4 Cách xem xét nhu cầu đào tạo nhân sự cần thiết trong doanh nghiệp

4 Cách xem xét nhu cầu đào tạo nhân sự cần thiết trong doanh nghiệp

Chia sẻ kiến thức 29/03/2023

Những lý do nào dẫn đến nhu cầu đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp? tại sao cần phải đào tạo nhân sự? Theo dõi ngay trong bài viết “4 Cách xem xét nhu cầu đào tạo nhân sự cần thiết trong doanh nghiệp” dưới đây:

Cơ hội học tập tại trung tâm đào tạo FUNiX 
4 Cách xem xét nhu cầu đào tạo nhân sự cần thiết trong doanh nghiệp

1. Mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực cần thiết trong tổ chức

Dưới đây là một số mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực dành cho doanh nghiệp tham khảo để xác định nhu cầu đào tạo nhân sự của mình:

1.1 Cập nhật tuân thủ quy định

Các doanh nghiệp phải theo dõi các thay đổi về quy định để duy trì sự tuân thủ. Không làm như vậy dẫn đến các vấn đề buộc công ty phải tập trung phát triển kinh doanh để duy trì sự tồn tại của nó. Điều này thường phản ánh tiêu cực đối với nhân viên và đối tác kinh doanh.

Hầu hết các khóa đào tạo nhân sự, dù trực tuyến hay trực tiếp, đều giúp các nhà quản lý hiểu cách độc lập cập nhật những thay đổi về quy định mà không cần đầu tư quá nhiều thời gian và nguồn lực. Một số thực hành phổ biến nhất là:

 • Giám sát các trang web của cơ quan quản lý
 • Xây dựng mối quan hệ điều chỉnh
 • Tìm và tham dự các hội nghị, hội thảo và hội thảo trên web
 • Sử dụng phần mềm quản lý thay đổi quy định

Khi luật thay đổi, HR phải đảm bảo công ty duy trì sự tuân thủ. Việc không tuân thủ những thay đổi mới nhất về bảng lương, sự bình đẳng, quyền riêng tư và các yếu tố cần thiết khác của người lao động có thể dẫn đến các vụ kiện và tiền phạt.

1.2 Tuyển dụng hiệu quả

Đây là một trong những nhu cầu đào tạo nhân sự quan trọng. Mỗi doanh nghiệp có một chiến lược tuyển dụng và onboarding. Nhưng hiếm khi bạn thấy một công ty phát triển các chiến thuật tuyển dụng của mình. Mặc dù tuyển dụng phải là một quá trình học hỏi liên tục, nhưng giống như mọi thứ khác, mọi người thường rơi vào cái bẫy thoải mái và bỏ qua những điều họ có thể làm tốt hơn. Các hội thảo và đào tạo về nhân sự khác nhau không chỉ có thể cung cấp nhiều mẹo mà còn dạy các kỹ thuật tuyển dụng mới nhất.

Các ví dụ phổ biến nhất là các bài đăng công việc trực tuyến. Mặc dù các trang web như LinkedIn sẽ giúp việc tìm kiếm tài năng mới dễ dàng hơn, nhưng các nhóm nhân sự thường dành nhiều thời gian hơn mức cần thiết. Lý do điển hình là họ tiếp cận tuyển dụng trực tuyến giống như cách họ tiếp cận tuyển dụng trực tiếp. Khoảng 60% nhân tài từ bỏ đơn xin việc trực tuyến vì chúng quá phức tạp. Điều này rơi vào bộ phận nhân sự và sự thiếu hiểu biết của họ về một người tìm việc trực tuyến trung bình.

Chương trình đào tạo trực tuyến kéo  có thể giúp nhóm nhân sự học cách thu hút, thu hút và nhận biết nhu cầu cũng như nhân tài hiệu quả hơn rất nhiều.

>> Tham khảo ngay chương trình đào tạo nhân sự trên Udemy tại đây:

1.3 Phân tích dữ liệu nhân sự

Đội ngũ nhân sự là bậc thầy trong việc thu thập và lưu trữ dữ liệu nhân viên. Lý do điển hình để làm điều này là do các quy định. Nhưng trên thực tế, dữ liệu còn nhiều hơn thế. Phân tích dữ liệu hiện có và thu thập dữ liệu không bắt buộc như sự hài lòng của nhân viên, năng suất hoặc hiệu quả tuyển dụng có thể giúp các nhà quản lý và chuyên gia nhân sự đưa ra quyết định tốt hơn.

Mặc dù kinh nghiệm và tư duy phản biện là bắt buộc, nhưng việc có dữ liệu để hỗ trợ lý luận của bạn sẽ giúp bạn thực hành kinh doanh tốt hơn và mang lại sự tự tin khi trình bày một kế hoạch.

Hơn hết, các công ty không cần phải thuê một chuyên gia phân tích để tiến hành khảo sát và phân tích dữ liệu. Chương trình chứng nhận nhân sự về phân tích con người có thể dạy cho các nhóm nhân sự hiện tại mọi thứ họ cần để cung cấp thông tin đáng tin cậy.

1.4 Phát triển bộ phận quản trị nhân sự

Cuối cùng, bạn không cần phải là một cơ sở để tham gia các khóa học cấp chứng chỉ nhân sự. Các chuyên gia có kinh nghiệm và những người muốn bắt đầu sự nghiệp và học hỏi theo tốc độ của riêng họ có thể tham gia các khóa đào tạo nguồn nhân lực.

Hầu hết các khóa học trực tuyến đều có chương trình chứng nhận chứng minh kiến ​​thức và kỹ năng của một người. Bằng cách tham gia các khóa học nhân sự, bạn có thể trở thành quản trị viên được chứng nhận hoặc nhà phân tích được chứng nhận.

Vì nguồn nhân lực đòi hỏi một bộ kỹ năng rộng, nên sẽ rất hữu ích nếu biết cần tập trung vào điều gì. Internet cung cấp quyền truy cập vào vô số khả năng, vì vậy hãy xác định các kỹ năng nguồn nhân lực có giá trị nhất.

>>> Đọc thêm: Mục đích & Xu hướng đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp mới 2023

2. Top 4 cách xem xét nhu cầu đào tạo nhân sự cần thiết trong doanh nghiệp

Một số ví dụ về đào tạo nhân lực điển hình nhất
Nhu cầu đào tạo nhân sự

Dưới đây là 4 nhu cầu đào tạo nhân sự, doanh nghiệp có thể tham khảo:

2.1 Phân tích mục tiêu của doanh nghiệp

Đào tạo nội bộ nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, đồng thời là nền tảng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Do đó, cách thức đầu tiêu doanh nghiệp cần làm đó là xác định nhu cầu của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện tại trước khi lên kế hoạch triển khai đào tạo nhân sự. Có rất nhiều những mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới như:

 • Mục tiêu ngắn hạn trong một thời điểm nhất định hoặc tùy vào tình hình thực tế
 •  Mục tiêu trung và dài hạn của tổ chức trong khoảng từ 3 – 5 năm theo tầm nhìn chiến lược.
 • Các mục tiêu đột xuất không thể dự đoán trước
 • Mục tiêu phát triển cá nhân của nhân viên

4.2 Phân tích yêu cầu công việc và năng lực nhân viên

Thực hiện các cuộc khảo sát để phân tích yêu cầu công việc và năng lực của từng nhân viên sẽ giúp cho doanh nghiệp giải quyết được những vấn đề khó khăn trong việc xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ, bao gồm:

 • Nắm rõ được năng lực chuyên môn hiện tại của nhân viên và mong muốn phát triển kỹ năng của họ.
 • Hiệu suất và kết quả công việc hiện tại của các cá nhân và mong muốn về công việc trong tương lai.

4.3 Phân tích kỹ năng làm việc của nhân viên

Để có thể phân tích được kỹ năng làm việc của nhân viên một cách chính xác, nhà quản lý phải tổ chức các buổi họp trao đổi trực tiếp giữa nhân viên và các thành viên xây dựng kế hoạch đào tạo. Bên cạnh đó, nhà quản lý có thể phân tích kỹ năng thông qua các khía cạnh như:

 • Nhiệm vụ của nhân viên trong hoạt động kinh doanh của tổ chức là gì?
 • Hiệu quả của các chương trình đào tạo trước đó?
 • Vấn đề doanh nghiệp đang thực sự quan tâm là gì?
 • Nên đào tạo nội dung gì để cải thiện chất lượng làm việc của nhân viên nhanh chóng?

Nhà quản lý cũng có thể áp dụng một số những phương pháp dưới đây để xác định kỹ năng làm việc của nhân viên dễ dàng hơn:

 • Phương pháp tính toán
 • Phương pháp quan sát thực tế
 • Phương pháp điều tra phỏng vấn

4.4 Xác định mục tiêu phát triển cụ thể

Cách thức quan trọng nhất để xác định nhu cầu đào tạo nhân sự đó là xác định rõ ràng mục tiêu đào tạo và định hướng sự nghiệp của từng nhân viên. Để làm tốt được điều này, nhà quản lý phải hiểu được những hạn chế trong kỹ năng chuyên môn của nhân viên và đánh giá được rằng đầu là hạn chế cần được ưu tiên đào tạo.

Đồng thời, nhà quản lý cần phải sắp xếp các chương trình đào tạo phù hợp với từng trình độ nhân viên, số lượng nhân viên tham gia học và thời gian triển khai đào tạo. Xác định những nội dung này càng rõ ràng thì hiệu quả của các chương trình đào tạo sẽ càng được đảm bảo tốt nhất.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu đào tạo nhân sự trong tổ chức của mình chưa?

Udemy Business là giải pháp đào tạo đội ngũ nhân lực toàn diện với các bài giảng chú trọng thực hành, kỹ năng thực tế và tiên tiến. Được truy cập vào hơn 8300 khoá học không giới hạn dành cho doanh nghiệp được tuyển chọn kỹ càng từ hơn 200,000 khoá học uy tín nhất. Hàng ngàn tập đoàn và doanh nghiệp toàn cầu tín nhiệm và áp dụng.

Tất cả những kỹ năng này đóng vai trò tối đa hóa việc quản lý nhân tài, tuyển dụng, bồi thường/lợi ích, tuyển dụng, L&D, quan hệ nhân viên, chiến lược đào tạo nhân lực và các chức năng nguồn nhân lực khác. Chìa khóa thành công là xây dựng văn hóa học tập bằng cách cung cấp các khóa học nhân sự phù hợp giúp nhân viên đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi.

FUNiX là đối tác chiến lược độc quyền của Udemy tại thị trường Việt Nam. Khi đăng ký sử dụng tài khoản FUNiX Udemy Business, doanh nghiệp sẽ được:

 • Tích hợp hệ thống LMS: giúp nhà quản trị dễ dàng đánh giá và theo dõi hoạt động học tập của từng nhân sự.
 • Mua kèm gói FUNiX Way: Học cùng mentor, cán bộ hướng dẫn Hannah và tham gia vào cộng đồng IT tại FUNiX
 • Được FUNiX làm cầu nối hỗ trợ về mặt kỹ thuật

>> Đọc thêm bài viết: 

Đào tạo nhân lực bắt đầu từ đâu? Những kỹ năng cần trang bị cho nhân viên

Mục đích & Xu hướng đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp mới 2023

Đào tạo nhân viên là gì? Lợi ích của việc đào tạo và phát triển nhân viên

Tại sao phải đào tạo nhân lực trong công ty của bạn?

Các hình thức đào tạo nhân viên hiệu quả nhất

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!