Những kiểu người dễ thích nghi với hình thức học trực tuyến

Chia sẻ kiến thức 05/10/2023

Áp dụng những cách học của họ sẽ giúp bạn dễ thích nghi với hình thức học trực tuyến hơn, dễ dàng đạt kết quả cao trong lộ trình học tập của mình.

Những kiểu người dễ thích nghi với hình thức học trực tuyến

thích nghi với hình thức học trực tuyến
Có những kiểu người dễ thích nghi với hình thức học trực tuyến và họ thường có các đặc điểm nhất định trong tính cách hoặc phương pháp học tập. Ảnh: Pexcels

Theo anh Nguyễn Đình Tùng – Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo (AI Engineer) tại Pixta Việt Nam đồng thời là mentor FUNiX thì học online có nhiều lợi thế. Tuy nhiên hình thức học tập trực tuyến có những điểm bất lợi cho học viên online như: Rất dễ nản, cảm giác học một mình có thể khiến bạn nhanh chán. Và giai đoạn bắt mới học IT khi mọi thứ khá mới mẻ, từng li từng tí đều phải nắm bắt, dù đọc hướng dẫn, làm theo nhưng đôi khi học viên vẫn không làm được. Có những lỗi rất nhỏ nhưng học viên có thể rất tốn thời gian để giải quyết.

Những kiểu người dễ thích nghi với hình thức học trực tuyến thường dễ thích ứng với những điều kể trên. Đặc điểm của họ là:

Luôn dành thời gian học tập đều đặn

Một người học IT trực tuyến thành công không hẳn là người học nhanh, học được điểm cao, mà chính là người luôn dành thời gian để học tập đều đặn. Ngay cả khi bạn quá bận rộn, hoặc quá áp lực, bạn vẫn cần nghĩ đến mục tiêu của mình để dành thời gian cho việc học.

Tốt nhất, bạn hãy lập một kế hoạch học tập và đảm bảo thời lượng học hàng ngày, biến đó thành một thói quen của mình và sẽ học bù ngay nếu như bạn bị gián đoạn. Học đều đặn, dành thời gian học tập một cách ưu tiên trong cuộc sống hàng ngày cũng giúp bạn tích lũy và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Luôn sẵn sàng tìm sự hỗ trợ

Bạn học IT trực tuyến thì sẽ thường xuyên đối mặt với các khó khăn như: Không hiểu bài, thực hành nhưng không thành công, không tìm ra lỗi… Do đặc thù học online ít tương tác nên nếu không tìm đến sự hỗ trợ của người khác, rất có thể bạn sẽ bị lạc trong “mê cung” khó tìm đường ra.

Người học IT thành công sẽ luôn sẵn sàng tìm sự hỗ trợ, tận dụng tốt các nguồn lực học tập. Học trực tuyến, không có nghĩa là bạn chỉ có một mình, cô đơn trên đường học. Hãy coi trực tuyến là một phương tiện và bạn sẽ tận dụng điều đó để có nhiều kênh giao tiếp, học tập tối ưu hơn nữa.

Tinh thần kỷ luật cao

Tinh thần kỷ luật cao giúp người học IT trực tuyến không bị nhụt chí, không bỏ cuộc giữa chừng, đảm bảo thời gian học tập và chinh phúc các mục tiêu mà họ đề ra. Với tính kỷ luật, họ chắc chắn sẽ hoàn thành khóa học của mình với kết quả tốt nhất, phong độ tốt nhất và nhận được tưởng thưởng xứng đáng.

Quyết tâm học tập mạnh mẽ

Song song với tính kỷ luật là quyết tâm học tập mạnh mẽ. Đây cũng là chìa khóa để mỗi người duy trì kỷ luật, học tập đều đặn và sẵn sàng tìm kiếm sự hỗ trợ miễn là tốt cho việc học.

Quyết tâm học tập thường xuất phát từ chính vấn đề, câu chuyện của bản thân mỗi người, do đó mỗi người sẽ có một động lực khác nhau, một nguồn cảm hứng học tập khác nhau. Tùy vào mức độ quyết tâm, tự giác trong việc học, học viên có thể hoàn thành sớm hoặc có phần hơi muộn hay thậm chí chẳng bao giờ hoàn thành khóa học IT nữa. Và chắc chắn người học IT trực tuyến thành công là người có quyết tâm, nghị lực mạnh mẽ, vượt lên khỏi phút cô đơn, lười biếng; vượt lên khỏi những bế tắc trong việc học bằng sự nhanh nhạy, sáng suốt.

FUNiX – nơi ai cũng có thể học trực tuyến thành công

FUNiX là nơi ai cũng có thể học trực tuyến thành công nhờ mô hình đào tạo nhiều ưu viết, cách học chủ động, mang tính cá nhân hóa cao.

Tại FUNiX bạn có mentor đồng hành 1-1 nên việc học càng trở nên dễ dàng; có hannah động viên, khích lệ nên việc học sẽ không quá áp lực; bạn còn có cộng đồng học tập rộng khắp và nhiều hoạt động thú vị khi tham gia cộng đồng FUNiX. Hãy tận dụng tối đa nguồn lực này để có người tư vấn, định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ cho bạn thật nhiều trong học tập. Bạn cũng có thể xin tư vấn hướng nghiệp nếu giai đoạn này đang có khó khăn, thắc mắc về ngành nghề.

Các nguồn lực khác mà FUNiX trang bị như tool học tập; học liệu dồi dào từ Udemy đều hết sức chất lượng, đáng giá và bạn cũng nên tận dụng tối đa những nguồn lực này.

Theo anh Hoàng Việt Thắng – Giám đốc Trung tâm cung ứng nguồn lực số đại diện FUNiX, FUNiX đang trang bị cho học viên nhiều công nghệ học tập mới của thế giới cũng như cộng đồng hỗ trợ tối ưu nhất cho người học như: Cung cấp tài khoản ChatGPT cao cấp nhất; trang bị ứng dụng lọc âm thanh AI; học liệu bao gồm nguồn MOOC do các trường đại học, chuyên gia uy tín trên thế giới giảng dạy kết hợp các dự án (project) thực hành chuyên sâu; hệ thống hỏi đáp Discord; quá trình học, học viên được hỗ trợ chuyên môn 1:1 bởi đội ngũ chuyên gia làm việc trong ngành Công nghiệp phần mềm (mentor) và cán bộ hỗ trợ học tập cá nhân (hannah),…