Vai trò của điện toán AI Edge trong IioT (Internet vạn vật công nghiệp)

Chia sẻ kiến thức 06/10/2023

Điện toán AI Edge trong IioT có một vai trò quan trọng thông qua việc đưa trí thông minh đến gần hơn với nguồn tạo dữ liệu. Nó cho phép đưa ra quyết định theo thời gian thực, giảm yêu cầu về độ trễ và băng thông, tăng cường quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu.

Điện toán AI Edge trong IioT có một vai trò quan trọng thông qua việc đưa trí thông minh đến gần hơn với nguồn tạo dữ liệu. Nó cho phép đưa ra quyết định theo thời gian thực, giảm yêu cầu về độ trễ và băng thông, tăng cường quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu, hoạt động trong môi trường bị ngắt kết nối và cải thiện hiệu quả hoạt động.

Khi Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) tiếp tục phát triển, vai trò của điện toán AI Edge (điện toán biên) ngày càng trở nên quan trọng. Với sự phổ biến của các thiết bị được kết nối và lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra, chỉ riêng điện toán đám mây truyền thống không còn đủ để đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng IIoT. Đây là lúc điện toán ranh giới AI phát huy tác dụng, đưa ra cách tiếp cận phi tập trung giúp đưa trí thông minh đến gần hơn với nguồn tạo dữ liệu.

Vai trò của Điện toán AI Edge trong IioT

Điện toán AI Edge đề cập đến việc triển khai các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng xử lý dữ liệu ở rìa mạng, gần các thiết bị và cảm biến tạo ra dữ liệu. Bằng cách xử lý dữ liệu cục bộ, ở biên, điện toán AI Edge giúp giảm các yêu cầu về độ trễ và băng thông, cho phép đưa ra quyết định theo thời gian thực và thời gian phản hồi nhanh hơn. Điều này đặc biệt quan trọng trong môi trường công nghiệp nơi mili giây có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về hiệu quả và an toàn vận hành.

Điện toán AI Edge trong IioT
Điện toán AI Edge trong IioT có một vai trò quan trọng (ảnh: frost.com)

Xử lý lượng dữ liệu lớn

Một trong những lợi thế chính của điện toán AI Edge trong IIoT là khả năng xử lý lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra bởi các thiết bị và cảm biến công nghiệp. Với sự tăng trưởng theo cấp số nhân của các thiết bị được kết nối, khối lượng dữ liệu được tạo ra đơn giản là quá lớn để có thể truyền và xử lý riêng trên đám mây. Bằng cách xử lý dữ liệu ở biên, thuật toán AI có thể lọc, phân tích và trích xuất những hiểu biết có giá trị từ dữ liệu, giảm lượng dữ liệu cần truyền lên đám mây. Điều này không chỉ làm giảm yêu cầu về băng thông mà còn giảm chi phí liên quan đến việc truyền và lưu trữ dữ liệu.

Tăng cường bảo mật

Hơn nữa, Điện toán AI Edge trong IioT tăng cường quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu trong các ứng dụng IIoT. Bằng cách xử lý dữ liệu cục bộ, thông tin nhạy cảm có thể được lưu giữ trong giới hạn của mạng công nghiệp, giảm nguy cơ vi phạm dữ liệu và truy cập trái phép. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ngành nơi quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu được đặt lên hàng đầu, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe và tài chính. Ngoài ra, Điện toán AI Edge trong IioT cho phép phát hiện sự bất thường theo thời gian thực và bảo trì dự đoán, cho phép thực hiện các biện pháp chủ động trước khi xảy ra bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào.

Hoạt động trong môi trường thiếu kết nối

Một ưu điểm đáng kể khác của Điện toán AI Edge trong IioT là khả năng hoạt động trong môi trường bị ngắt kết nối hoặc băng thông thấp. Trong nhiều cơ sở công nghiệp, kết nối Internet đáng tin cậy có thể không phải lúc nào cũng có sẵn hoặc có thể bị hạn chế. Điện toán AI Edge cho phép xử lý dữ liệu cục bộ và ra quyết định ngay cả khi kết nối không liên tục hoặc không tồn tại. Điều này đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn và ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động, có thể gây tốn kém trong môi trường công nghiệp.

Rút ngắn thời gian phản hồi

Việc triển khai điện toán AI Edge trong IIoT cũng cho phép thời gian phản hồi nhanh hơn và cải thiện hiệu quả hoạt động. Bằng cách xử lý dữ liệu cục bộ, thuật toán AI có thể đưa ra quyết định theo thời gian thực và thực hiện hành động ngay lập tức mà không cần dựa vào xử lý dựa trên đám mây. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ứng dụng nhạy cảm với thời gian, chẳng hạn như xe tự hành hoặc robot, trong đó các quyết định trong tích tắc có thể gây ra hậu quả đáng kể. Ngoài ra, điện toán AI Edge giúp giảm sự phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng đám mây, vốn có thể gây ra độ trễ và tắc nghẽn mạng.

Kết luận

Tóm lại, điện toán AI Edge trong IioT có một vai trò quan trọng thông qua việc đưa trí thông minh đến gần hơn với nguồn tạo dữ liệu. Nó cho phép đưa ra quyết định theo thời gian thực, giảm yêu cầu về độ trễ và băng thông, tăng cường quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu, hoạt động trong môi trường bị ngắt kết nối và cải thiện hiệu quả hoạt động. Khi IIoT tiếp tục phát triển và mở rộng, điện toán AI Edge chắc chắn sẽ trở thành một yếu tố hỗ trợ thiết yếu, cách mạng hóa các ngành công nghiệp và thúc đẩy đổi mới.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/ai-edge-computing-a-key-enabler-for-the-industrial-internet-of-things-iiot/)