7 công việc tốt nhất trong lĩnh vực an ninh mạng (Cyber-security)

7 công việc tốt nhất trong an ninh mạng (Cyber-security)

Chia sẻ kiến thức 12/11/2022

Hãy cùng FUNiX tìm hiểu về một số công việc an ninh mạng tốt nhất mà bạn có thể theo đuổi dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm của mình.

Cho dù bạn là sinh viên đại học CNTT chưa có kinh nghiệm hay đã làm việc trong lĩnh vực này một thời gian, chắc chắn bạn đều biết rằng CNTT và an ninh mạng có rất nhiều việc làm đang được tuyển dụng.

Điều quan trọng là phải hiểu công việc nào phù hợp nhất với kỹ năng của bạn. Hãy tìm hiểu cùng FUNiX.

1. Kỹ sư bảo mật CNTT (IT Security Engineer)

Ngày nay vi-rút ở khắp mọi nơi, và có rất nhiều người muốn đánh cắp dữ liệu. Nếu bạn thích ý tưởng về một công việc có thể bảo vệ thông tin của một cá nhân hoặc công ty, Kỹ sư bảo mật CNTT sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn sẽ là tuyến phòng thủ đầu tiên cho nhiều doanh nghiệp, bảo vệ dữ liệu của họ khỏi những kẻ tấn công và bảo vệ thế giới trực tuyến khỏi nguy hiểm.

Bạn sẽ ngăn chặn các mối đe dọa bằng cách thiết lập hệ thống và tường lửa, tiến hành đánh giá bảo mật thường xuyên, điều tra mọi vụ rò rỉ dữ liệu, cập nhật các chính sách bảo mật và luôn tuân thủ các tiêu chuẩn trong ngành. Khi cơ sở dữ liệu của công ty có nguy cơ bị rò rỉ, bạn sẽ là người mà họ tìm đến để được hỗ trợ.

2. Nhà phân tích không gian mạng (Cyber Analyst)

Bạn có chú ý đến chi tiết, thích phân tích thông tin và kiểm đếm các con số không? Nhà phân tích không gian mạng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý an ninh, thực hiện các giao thức bảo mật và định vị các lỗ hổng trong hệ thống.

Các nhiệm vụ hàng ngày của một nhà phân tích bảo mật có thể bao gồm:

• Đánh giá các công cụ như mật khẩu bảo vệ và phần mềm chống vi-rút.
  • Báo cáo hoạt động mạng bất thường nào.
  • Bảo mật và kiểm tra hệ thống mạng của doanh nghiệp.
  • Giám sát an ninh tổng thể.
  • Bạn cũng có thể trở thành hacker, còn được gọi là người kiểm tra thâm nhập (penetration testing). Trong vai một hacker, bạn tấn công hệ thống mạng của công ty với hy vọng tìm ra điểm yếu.

3. Tư vấn bảo mật (Security Consultant)

Bạn có giỏi thực hiện các chiến lược không? Nếu có, bạn sẽ hoàn hảo cho vai trò của một nhà tư vấn bảo mật. Một phần công việc của bạn sẽ bao gồm đánh giá các hệ thống, đảm bảo không có lỗ hổng và tham khảo ý kiến ​​của các công ty khác. Hàng ngày bạn có thể điều phối nhóm, gặp gỡ khách hàng, trình bày báo cáo và đào tạo nhân viên.

Bạn cũng có thể thiết kế và triển khai kế hoạch bảo mật cho nhiều khách hàng, đề xuất cải tiến, chạy đánh giá rủi ro, v.v. Bạn sẽ giúp nhiều người giữ an toàn cho công ty của họ, vì vậy công việc này rất lý tưởng nếu bạn thích hỗ trợ những người khác cũng như tăng cường bảo mật cho họ.

4. Kiểm tra bảo mật thông tin (Information Security Auditor)

Là người kiểm tra bảo mật thông tin, công việc của bạn là review hệ thống thông tin, tương tự như cách đại diện dịch vụ khách hàng sẽ kiểm tra điện thoại để đảm bảo nó hoạt động.

Trách nhiệm của bạn bao gồm:

• Đánh giá mức độ an toàn của hệ thống an ninh.
  • Báo cáo về điểm mạnh và điểm yếu của một công ty.
  • Kiểm tra cơ sở dữ liệu và đề xuất cải tiến.

Bạn sẽ là người đánh giá hệ thống này một cách thường xuyên.

5. Kỹ sư bảo mật hệ thống (System Security Engineer)

Bạn thích xây dựng và phát triển công nghệ mới không? Là một kỹ sư bảo mật hệ thống, bạn sẽ chịu trách nhiệm viết phần mềm đủ mạnh để bảo vệ các dữ liệu máy tính quan trọng.

Chương trình này cần phải đủ hiệu quả để giữ cho thông tin của công ty được an toàn. Bạn sẽ cần phải có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói ở mức cao để kết nối với các nhóm kỹ thuật, khả năng sáng tạo và làm việc dưới áp lực.

6. Nhà mật mã học (Cryptographer)

Nhà mật mã học có thể là một lựa chọn nghề nghiệp thú vị, nếu bạn luôn quan tâm đến nhiều ngôn ngữ khác nhau hay thích giải mã các biểu tượng hoặc tin nhắn.

Trong vai trò này, bạn có thể làm việc cho quân đội, ngành IT hoặc tài chính, bảo vệ dữ liệu bằng cách biến chúng thành các thuật toán và mã hóa khó giải mã. Tương tự, bạn có thể giải phá mã ẩn và tiếp xúc với các tin nhắn này với tư cách là nhà phân tích mật mã (cryptanalyst).

7. Quản lý bảo mật hệ thống (System Security Manager)

Trong vai trò Quản lý bảo mật hệ thống, bạn chiụ trách nhiệm bảo mật hệ thống của toàn bộ công ty hoặc tổ chức.

Bên cạnh việc giám sát các quy trình bảo mật, bạn cũng quản lý nhân viên, tạo quy trình bảo mật, đào tạo nhân viên mới, điều tra các vi phạm và phát triển chính sách.

An ninh mạng là một lĩnh vực tiềm năng

Với sự gia tăng liên tục của các cuộc tấn công mạng, các công việc liên quan đến an ninh mạng đang ngày càng mở rộng. Đây là một không gian tuyệt vời để có công việc đảm bảo, mức lương cạnh tranh, nhiều cơ hội phát triển, đồng thời nó sẽ luôn mang đến cơ hội tạo ra sự khác biệt.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/best-cybersecurity-jobs/