Tìm hiểu 7 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2022

Tìm hiểu 7 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2022

Hỏi đáp CNTT 26/01/2022

Lập trình và mã hóa là một trong những kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất trong thị trường việc làm hiện đại. Khi nhiều dịch vụ chuyển đổi sang công nghệ kỹ thuật số và trực tuyến, do đó, nhu cầu của các nhà tuyển dụng về những người có thể viết và hiểu nhiều loại mã khác nhau là rất cao. Chúng ta hãy cùng xem xét một số ngôn ngữ lập trình khác nhau và chúng được sử dụng để làm gì trong bài viết này nhé. 

Lập trình và mã hóa là một trong những kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất trong thị trường việc làm hiện đại. Khi nhiều dịch vụ chuyển đổi sang công nghệ kỹ thuật số và trực tuyến, do đó, nhu cầu của các nhà tuyển dụng về những người có thể viết và hiểu nhiều loại mã khác nhau là rất cao. Chúng ta hãy cùng xem xét một số ngôn ngữ lập trình khác nhau và chúng được sử dụng để làm gì trong bài viết này nhé. Ngoài việc khám phá một số ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, bài viết cũng sẽ phác thảo một số cách bạn có thể sử dụng để học chúng, bao gồm các khóa học lập trình trực tuyến của Funix. 

Ngày nay có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình? 

Lịch sử của các ngôn ngữ lập trình thực sự có từ xa hơn bạn có thể nghĩ. Các mã máy tính ban đầu có từ đầu những năm 1800, và kể từ đó, có gần 9000 ngôn ngữ lập trình khác nhau được tạo ra.

Tất nhiên, nhiều ngôn ngữ trong số này dành riêng cho các máy móc và chức năng cụ thể và không được sử dụng nữa. Hơn nữa, phải đến những năm 1940, những chiếc máy tính hiện đại đầu tiên mới được tạo ra. 

Ngày nay, mọi người vẫn sử dụng một loạt các ngôn ngữ lập trình và mã hóa khác nhau. Tuy nhiên, danh sách những cái phổ biến nhất trải dài khoảng 150.  

Tại sao lại có nhiều ngôn ngữ lập trình như vậy? 

Ngôn ngữ lập trình đóng vai trò trung gian giữa ngôn ngữ của con người và ngôn ngữ của máy tính (nhị phân). Trong thế giới hiện đại, chúng ta có tất cả các loại thiết bị kỹ thuật số thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Như vậy, ngôn ngữ lập trình là cần thiết cho mọi mục đích. 

Một số ngôn ngữ dễ sử dụng và dễ hiểu hơn cho các lập trình viên (ngôn ngữ cấp cao) nhưng cung cấp ít quyền kiểm soát hơn đối với máy tính. Những ngôn ngữ khác thân thiện với máy hơn (ngôn ngữ cấp thấp), làm cho chúng thực thi nhanh hơn và tiết kiệm bộ nhớ hơn. 

Bạn cũng sẽ thấy rằng nhiều ngôn ngữ lập trình tồn tại để thực hiện các chức năng cụ thể. Cho dù đối với các máy hoặc tác vụ cụ thể, chúng có thể khá thích hợp và đa dạng. 

Danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2022

Tại thời điểm hiện tại, một số trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu bao gồm: 

 • C
 • Java 
 • Python
 • C ++
 • C# 
 • Visual Basic
 • JavaScript
 • PHP
 • SQL
 • Hợp ngữ (Assembly language)
 • R

Bạn sẽ nhận thấy danh sách này không bao gồm hai ngôn ngữ mà bạn có thể đã nghe nói – HTML và CSS. Hai ngôn ngữ này quyết định phần lớn cấu trúc và kiểu dáng của các trang web. Tuy nhiên, chúng không chứa các hướng dẫn và câu lệnh như được liệt kê ở trên và do đó thường không được coi là ngôn ngữ lập trình

Vậy nên nếu bạn đang có dự định lập trình cho web hoặc sử dụng các ngôn ngữ như JavaScript, bạn sẽ cần hiểu rõ về cả HTML và CSS. 

javascript

Các ngôn ngữ lập trình được sử dụng để làm gì?

Các ngôn ngữ lập trình khác nhau được sử dụng cho các chức năng khác nhau mà máy tính có thể thực hiện. Nhưng chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể hơn. Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét sự phân biệt nhỏ giữa các loại mà chúng ta sẽ xem xét. 

Phần lớn các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được gọi là hướng đối tượng. Về cơ bản, đây là một mô hình lập trình được tổ chức xung quanh dữ liệu (còn được gọi là các đối tượng). Các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dễ thao tác, tái sử dụng và mở rộng quy mô, làm cho chúng trở nên lý tưởng để cấu trúc phần mềm. 

Một loại ngôn ngữ lập trình chính khác được gọi là lập trình chức năng. Các ngôn ngữ này dựa trên các hàm toán học, sử dụng logic toán học tuyến tính. Chúng hữu ích cho những thứ như ứng dụng xử lý danh sách và phân tích dữ liệu lớn. 

Sau đây chúng ta cùng xem xét kỹ hơn một số ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và cách sử dụng chúng. 

1. C

Mở đầu danh sách là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất vẫn được sử dụng ngày nay – C. Đây cũng là một ngôn ngữ có ảnh hưởng lớn, làm cho nó trở thành một ngôn ngữ hữu ích, tạo nền tảng để học các loại ngôn ngữ khác. 

C là gì? 

Ngôn ngữ lập trình C được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1972. Đây là một ngôn ngữ thủ tục cấp cao đã trở thành một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Mặc dù lâu đời, nó vẫn là một ngôn ngữ tương đối phức tạp, nhưng ảnh hưởng của nó có thể được nhìn thấy ở nhiều ngôn ngữ khác. C #, C ++, Java, Python, và hơn thế nữa, tất cả đều lấy cảm hứng từ C. 

C được sử dụng để làm gì? 

C là một ngôn ngữ đa năng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó chủ yếu được sử dụng để tạo các ứng dụng hệ thống, có nghĩa là các hệ điều hành như Windows và Linux sử dụng rất nhiều lập trình C. Bạn cũng có thể sử dụng C để tạo trò chơi, đồ họa và ứng dụng sử dụng nhiều phép tính. 

Cách học C

Nếu bạn là người mới tham gia vào thế giới lập trình, C là một ngôn ngữ khá khó để bắt đầu. Có những ngôn ngữ cấp cao khác như Python cung cấp một điểm khởi đầu tốt hơn. Nhưng đừng lo lắng vì hiện nay, có rất nhiều nguồn trực tuyến để học C. 

2. Python 

Đối với các ngôn ngữ lập trình dễ học, Python luôn đi đầu trong danh sách đó. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học lập trình, ít có ngôn ngữ nào tốt hơn Python để bắt đầu. 

Python là gì? 

Python là một ngôn ngữ lập trình cấp cao, hướng đối tượng được ra mắt vào năm 1992. Nó được xây dựng theo cách tương đối trực quan để viết và hiểu, lý tưởng cho những ai muốn phát triển nhanh chóng. Nó là một ngôn ngữ rất phổ biến hiện nay, có nghĩa là có rất nhiều công việc Python có sẵn. 

Python được sử dụng để làm gì?

Vì tính linh hoạt của một ngôn ngữ, Python có rất nhiều ứng dụng. Cũng như tốt cho việc sử dụng chung, chẳng hạn như cho các ứng dụng web, nó cũng có nhiều lĩnh vực chuyên môn. Một ví dụ điển hình là trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học. 

Cách học Python

Funix có một loạt các khóa học Python có thể giúp bạn bắt đầu với một số kiến ​​thức cơ bản, là nơi lý tưởng nếu bạn hoàn toàn mới làm quen với lập trình.

3. Java

Một điểm khởi đầu hữu ích khác cho lập trình là học Java. Đó là một ngôn ngữ đa năng và có mục đích chung tương tự như JavaScript và Python. 

Java là gì? 

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cực kỳ phổ biến. Một phần sự phổ biến của nó đến từ thực tế là một khi bạn viết một đoạn mã bằng Java, nó có thể chạy trên bất kỳ thiết bị nào có nền tảng Java. 

Java được sử dụng để làm gì?

Khẩu hiệu của Java: “write once, run anywhere – viết một lần, chạy mọi nơi” ở trung tâm của Java có nghĩa là nó có nhiều cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, một số mục đích sử dụng chính bao gồm phần mềm kinh doanh, ứng dụng web và ứng dụng di động. Ví dụ: hệ điều hành Android của Google sử dụng Java làm ngôn ngữ mẹ đẻ của nó. 

Cách học Java

Bạn có thể bắt đầu với những kiến thức cơ bản về lập trình Java với các khóa học miễn phí lập trình của chúng tôi về cách xây dựng trò chơi di động đầu tiên của bạn. Phần này sẽ giới thiệu cho bạn một số khái niệm và cấu trúc cơ bản của Java. Nếu bạn đang tìm kiếm một khám phá chi tiết hơn, tìm hiểu thêm tại đây – nơi lý tưởng để bắt đầu. 

4. JavaScript 

Mặc dù tên có vẻ giống nhưng JavaScript không liên quan trực tiếp đến Java. Tuy nhiên, nó sử dụng một cú pháp giống như Java, đó là nguồn gốc của tên. Nếu bạn quan tâm đến việc viết mã trình duyệt web phía máy khách, thì đây là ngôn ngữ dành cho bạn.  

JavaScript là gì?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, cấp cao. Ngôn ngữ này được tạo ra từ những ngày đầu của Internet, vào năm 1995. Bạn sẽ thấy rằng tất cả các trình duyệt web chính đều có hỗ trợ JavaScript. 

JavaScript được sử dụng để làm gì?

Như đã đề cập, JavaScript là một ngôn ngữ dùng để lập trình chạy trong các trình duyệt web. Do đó, nó có một loạt các ứng dụng và đặc biệt hữu ích để làm cho các trang web trở nên tương tác và phản hồi nhanh. Nó thường được sử dụng cùng với HTML và CSS để thêm những thứ như hoạt ảnh, trình phát video và thậm chí cả trò chơi dựa trên trình duyệt. 

Cách học JavaScript

Nếu bạn chưa quen với việc viết mã bằng JavaScript, HTML và CSS, thì khóa học trực tuyến của chúng tôi là nơi lý tưởng để bắt đầu. Tại đây, bạn sẽ học cách xây dựng trang web tương tác của riêng mình bằng các ngôn ngữ. Đối với một góc độ khác về việc học của bạn, khóa học này có thể giúp bạn nắm vững một số kiến ​​thức cơ bản. 

5. PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình dễ học khác, vừa miễn phí vừa là mã nguồn mở. Giống như JavaScript, nó chủ yếu được sử dụng để lập trình trên các trang web. 

PHP là gì? 

PHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cấp cao. Mặc dù tương tự như JavaScript theo một số cách, PHP là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ chứ không phải phía máy khách được nhúng trong HTML. Do đó, nó thường được sử dụng cùng với JavaScript. Như một phép tương tự đặt nó, nếu PHP được ví là cọ vẽ thì JavaScript chính là sơn.  

PHP được sử dụng để làm gì?

Có rất nhiều cách sử dụng cho PHP, mặc dù phần lớn là để phát triển trang web. Bạn có thể sử dụng nó để quản lý nội dung động và cơ sở dữ liệu trên một trang web. Cái sau đặc biệt có liên quan, vì nó tích hợp tốt với các ngôn ngữ cơ sở dữ liệu như MySQL. 

Cách học PHP

Như nhiều ngôn ngữ lập trình khác, cách tốt nhất để học là thực hành càng nhiều càng tốt với ngôn ngữ đó. Có nhiều tài nguyên có sẵn sẽ hướng dẫn bạn những điều cơ bản, chẳng hạn như cách ngôn ngữ hoạt động và cú pháp cơ bản trông như thế nào. 

6. SQL

Nếu bạn quan tâm đến các lĩnh vực như quản lý cơ sở dữ liệu, SQL là một ngôn ngữ mà bạn chỉ cần biết. Trên thực tế, hầu hết các nhà phát triển cần phải có ít nhất kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ này. 

SQL là gì?

Structured Query Language (SQL, đôi khi được gọi là Sequel), là một ngôn ngữ dành riêng cho miền được thiết kế để quản lý dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Không giống như nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau được đề cập cho đến nay, đây không phải là ngôn ngữ có mục đích chung, nghĩa là việc sử dụng nó hạn hẹp hơn rất nhiều. 

SQL được sử dụng để làm gì?

SQL chủ yếu được sử dụng để giao tiếp với cơ sở dữ liệu. Do đó, nó được sử dụng bởi các nhà phát triển máy chủ, quản trị cơ sở dữ liệu và nhà phát triển phần mềm trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, gần đây, nó cũng được sử dụng trong các lĩnh vực như phân tích dữ liệu và khai thác dữ liệu lớn. 

Cách học SQL

Nếu bạn chưa quen với chủ đề này, hãy bắt đầu với các khoá học giới thiệu về cơ sở dữ liệu và SQL. Tại đó, bạn sẽ tìm hiểu về cách hoạt động của cơ sở dữ liệu và cách SQL có thể được sử dụng để tìm kiếm và thao tác dữ liệu. 

7. R 

R là một ngôn ngữ hơi độc đáo trong danh sách này, nhưng nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Như chúng ta sẽ thấy, nó đặc biệt hữu ích trong các lĩnh vực học thuật và cho các công ty công nghệ lớn. 

R là gì?

R là một môi trường phần mềm và ngôn ngữ lập trình chức năng, cấp thấp, chủ yếu nhắm vào các kỹ thuật đồ họa và tính toán thống kê. Có một thư viện rộng lớn các công cụ đi kèm với ngôn ngữ này, bao gồm các thuật toán học máy và các công cụ hữu ích khác. 

R được dùng để làm gì?

Các nhà thống kê và công cụ khai thác dữ liệu thường sử dụng R để phát triển những thứ như phần mềm thống kê và các gói phân tích dữ liệu. Nó cũng hữu ích cho các chuyên gia như nhà nhân khẩu học, nhà khoa học dữ liệu và nhà tính toán bảo hiểm để có được thông tin chi tiết về thống kê. 

Cách học R

Hiện nay, có rất nhiều nguồn tài liệu cũng như khoá học đào tạo trực tuyến cho bạn tham khảo. Khi làm việc theo cách của mình, bạn sẽ học lập trình R và phát triển các kỹ năng khoa học dữ liệu của mình. 

Lời kết

Trong bài viết này, Funix đã chắt lọc và chọn ra một số ví dụ về những các ngôn ngữ lập trình khác nhau được sử dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây. Mặc dù các ngôn ngữ có mục đích chung có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, nhưng các nhiệm vụ cụ thể và thích hợp hơn thường yêu cầu một ngôn ngữ chuyên biệt hơn. 

Nếu bạn mong muốn tham gia học lập trình, có rất nhiều phương pháp để thực hiện điều đó. Ở Funix, có sẵn rất nhiều các khoá học đào tạo lập trình trực tuyến để bạn có thể tham khảo, tìm hiểu tại đây.

Lương Thuận – dịch từ FutureLearn

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!