Ưu điểm và nhược điểm của lập trình C – Khám phá bí mật của C

Hỏi đáp CNTT 15/11/2021

C là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất mà không thể thay thế bằng bất kỳ ngôn ngữ nào khác, vì nó là cốt lõi của mọi cỗ máy . Trong thế kỷ 21, khi các ngôn ngữ như Java, Python đang thống trị thị trường , bạn không nên lo lắng về mức độ liên quan của ngôn ngữ lập trình C và nếu bạn vẫn chưa chắc chắn, hãy xem hướng dẫn này “Ưu điểm và nhược điểm của C” để biết cách mạnh mẽ của ngôn ngữ C.

C là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất mà không thể thay thế bằng bất kỳ ngôn ngữ nào khác, vì nó là cốt lõi của mọi cỗ máy . Trong thế kỷ 21, khi các ngôn ngữ như Java, Python đang thống trị thị trường , bạn không nên lo lắng về mức độ liên quan của ngôn ngữ lập trình C và nếu bạn vẫn chưa chắc chắn, hãy xem hướng dẫn này “Ưu điểm và nhược điểm của C” để biết cách mạnh mẽ của ngôn ngữ C.

1. Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình C

1.1. Khối xây dựng cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác

C được coi là ngôn ngữ cơ bản nhất cần được nghiên cứu nếu bạn đang bắt đầu với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Nhiều ngôn ngữ lập trình như Python, C ++, Java, v.v. được xây dựng trên nền tảng của ngôn ngữ C.

ưu điểm lập trình c

1.2. Ngôn ngữ mạnh mẽ và hiệu quả

C là một ngôn ngữ mạnh mẽ vì nó chứa nhiều kiểu dữ liệu và toán tử để cung cấp cho bạn một nền tảng rộng lớn để thực hiện tất cả các loại hoạt động.

1.3. Ngôn ngữ di động

C rất linh hoạt, hay có thể nói là độc lập với máy giúp bạn chạy mã của mình trên bất kỳ máy nào mà không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào hoặc chỉ một vài thay đổi trong mã.

1.4. Chức năng tích hợp sẵn

Chỉ có 32 từ khóa trong ANSI C, có nhiều chức năng cài sẵn. Các hàm này rất hữu ích khi xây dựng một chương trình trong C.

1.5. Chất lượng để tự mở rộng

Một khả năng quan trọng khác của C là tự mở rộng. Chúng tôi đã nghiên cứu rằng ngôn ngữ C có bộ chức năng riêng của nó trong thư viện C. Vì vậy, nó trở nên dễ dàng để sử dụng các chức năng này. Chúng ta có thể thêm các chức năng của riêng mình vào Thư viện Chuẩn C và làm cho mã đơn giản hơn.

1.6. Ngôn ngữ lập trình có cấu trúc

C là dựa trên cấu trúc. Nó có nghĩa là các vấn đề hoặc các vấn đề phức tạp được chia thành các khối hoặc chức năng nhỏ hơn. Cấu trúc mô-đun này giúp kiểm tra và bảo trì dễ dàng và đơn giản hơn.

1.7. Ngôn ngữ cấp độ trung bình

C là một ngôn ngữ lập trình cấp trung bình, có nghĩa là nó hỗ trợ lập trình cấp cao cũng như lập trình cấp thấp. Nó hỗ trợ việc sử dụng hạt nhân và trình điều khiển trong lập trình cấp thấp và cũng hỗ trợ các ứng dụng phần mềm hệ thống bằng ngôn ngữ lập trình cấp cao.

1.8. Thực hiện các thuật toán và cấu trúc dữ liệu

Việc sử dụng các thuật toán và cấu trúc dữ liệu trong C đã làm cho chương trình tính toán rất nhanh và mượt mà. Vì vậy, ngôn ngữ C có thể được sử dụng trong các phép tính và hoạt động phức tạp như MATLAB.

1.9. Ngôn ngữ lập trình thủ tục

C tuân theo một thủ tục thích hợp cho các hàm và chương trình con của nó. Vì nó sử dụng lập trình thủ tục, nên C trở nên dễ dàng hơn trong việc xác định cấu trúc mã và giải quyết bất kỳ vấn đề nào trong một chuỗi mã cụ thể. Trong lập trình thủ tục,  các biến và hàm C được khai báo trước khi sử dụng.

1.10. Cấp phát bộ nhớ động

C cung cấp cấp phát bộ nhớ động có nghĩa là bạn có thể tự do cấp phát bộ nhớ tại thời điểm chạy. Ví dụ: nếu bạn không biết các đối tượng trong chương trình của mình yêu cầu bao nhiêu bộ nhớ, bạn vẫn có thể chạy một chương trình bằng C và gán bộ nhớ cùng một lúc.

1.11. Lập trình hệ thống

C tuân theo một hệ thống lập trình dựa trên hệ thống. Nó có nghĩa là lập trình được thực hiện cho các thiết bị phần cứng.

Vì vậy, với điều này, chúng ta nhận thức được lý do tại sao C được coi là một ngôn ngữ rất mạnh mẽ và w hy là điều quan trọng để biết những ưu điểm của C?

Khi chúng ta nghiên cứu bất cứ điều gì mới, điều quan trọng là phải biết những lợi ích mà chúng ta thu được từ công nghệ đó. Điều này cho phép chúng tôi phát triển sự quan tâm của mình và triển khai kiến ​​thức của chúng tôi trong một kịch bản thực tế. Bây giờ, chúng ta hãy chuyển sang phần “Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình C”.

2. Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình C

Chúng ta đã thảo luận về những lợi thế của C.

Bạn có thể đang nghĩ về lý do tại sao chúng tôi không tiếp cận ngôn ngữ một cách thực tế và nghiên cứu phần lý thuyết trong mọi hướng dẫn. Đó là bởi vì nếu bạn hiểu các chức năng cơ bản của ngôn ngữ và các phương pháp hoặc hoạt động của ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ dễ dàng biết liệu ngôn ngữ này có phù hợp với nghề nghiệp của bạn  hay không.

nhược điểm của c

Ngoài ra, với kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ C, bạn có thể hiểu được quy trình của bất kỳ chương trình nào.

Vì vậy, bây giờ chúng ta hãy xem những hạn chế của ngôn ngữ lập trình C là gì

1. Khái niệm về OOPs

C là một ngôn ngữ rất rộng lớn, nhưng nó không hỗ trợ khái niệm về OOP (Kế thừa, Đa hình , Đóng gói, Trừu tượng, Ẩn dữ liệu). C chỉ đơn giản là theo cách tiếp cận lập trình thủ tục.

2. Kiểm tra thời gian chạy

Trong ngôn ngữ lập trình C, lỗi hoặc lỗi không được phát hiện sau mỗi dòng mã. Thay vào đó, trình biên dịch hiển thị tất cả các lỗi sau khi viết chương trình. Nó làm cho việc kiểm tra mã rất phức tạp trong các chương trình lớn.

3. Khái niệm về không gian tên

C không triển khai khái niệm không gian tên. Không gian tên được cấu trúc như một chuỗi lệnh để cho phép sử dụng lại tên trong các ngữ cảnh khác nhau. Nếu không có không gian tên, chúng ta không thể khai báo hai biến cùng tên.

Tuy nhiên, lập trình C thiếu tính năng này và do đó bạn không thể xác định một biến có cùng tên trong C.

4. Thiếu Xử lý Ngoại lệ

Xử lý ngoại lệ là một trong những tính năng quan trọng nhất của ngôn ngữ lập trình. Trong khi biên dịch mã, có thể xảy ra nhiều lỗi và dị thường khác nhau. Xử lý ngoại lệ cho phép bạn bắt lỗi và thực hiện các phản hồi thích hợp. Tuy nhiên, C không thể hiện tính năng quan trọng này.

5. Hàm tạo hoặc hủy

C không có bất kỳ hàm tạo hoặc hàm hủy nào.

Bộ tạo & bộ hủy hỗ trợ chức năng cơ bản của Lập trình hướng đối tượng. Cả hai đều là các hàm thành viên được tạo ngay sau khi một đối tượng của lớp được tạo. Bạn sẽ nghiên cứu chi tiết về hàm tạo và hàm hủy ở phần sau.

6. Mức độ trừu tượng thấp

C là một ngôn ngữ máy nhỏ và cốt lõi có khả năng ẩn dữ liệu tối thiểu và khả năng hiển thị độc quyền ảnh hưởng đến tính bảo mật của ngôn ngữ này.

Tóm lược

Đến đây, chúng tôi kết thúc hướng dẫn của chúng tôi về ‘Ưu điểm và Nhược điểm của Lập trình C’. Chúng tôi hy vọng bạn thấy hướng dẫn này có lợi trong việc phát triển sự hiểu biết đơn giản về ưu và nhược điểm của C. Bạn có thể đã hiểu C mạnh mẽ như thế nào trong quá trình triển khai và thực thi, đồng thời nó thua kém các ngôn ngữ khác ở một số khía cạnh như thế nào.

Lương Thuận – dịch từ Data – Flair

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

16 chức danh của lập trình viên bạn cần biết

Ngành phát triển phần mềm luôn thay đổi liên tục. Các lĩnh vực mới về chuyên môn, công nghệ, phương pháp mọc lên và tồn tại như nấm sau mưa. Song song đó, các thuật ngữ để mô tả và...

Ngôn ngữ lập trình Java là gì? Kiến thức cơ bản về Java bạn cần nắm rõ

Java là một trong những ngôn ngữ và nền tảng lập trình phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Nền tảng là một môi trường giúp phát triển và chạy các chương trình được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ...

6 cách công nghệ thay đổi bộ mặt giáo dục

Không có gì là vĩnh viễn, chỉ có sự thay đổi là không đổi. Chúng tôi biết mọi thứ sẽ thay đổi và luôn thay đổi theo thời gian. Tín dụng cho sự tiến bộ của thế giới thuộc về công nghệ. Công...

8 ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2022

Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực phát triển phần mềm, phần khó nhất của việc học lập trình là quyết định bắt đầu từ đâu. Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng rộng rãi, mỗi...

IoT trong quản lý dự án: Lợi ích, ứng dụng và tác động

Quản lý dự án luôn thay đổi và tìm kiếm những cách thức mới để tăng hiệu quả của tổ chức. Đó là một quá trình quan trọng bởi vì việc giữ cho các nhóm trong tầm kiểm soát, đặc biệt...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại