Trung tâm xSeries ra mắt môn Hoàn thiện kỹ năng của một BA

Tin tức 29/12/2022

Một BA cần hiểu và viết được các tài liệu yêu cầu như Business Requirement Document – BRD (Tài liệu yêu cầu nghiệp vụ), Software Requirement Documen Specifications – SRS (Thông số kỹ thuật yêu cầu của phần mềm),...học viên sẽ được giới thiệu về các loại tài liệu này trong phần đầu của môn học.

Ngày 27/12, Trung tâm Công nghệ chuyên sâu xSeries FUNiX đã cho ra mắt môn Hoàn thiện kỹ năng của một BA. Môn học được thiết kế bởi Th.S Thái Thị Mỹ Hạnh – Thạc sĩ Hệ thống thông tin tại Học viên Công nghệ bưu chính viễn thông, Phó phòng Phân tích nghiệp vụ, công ty Đầu tư phát triển và chuyển giao công nghệ Vina.

1. Mục tiêu môn học

Sau khi học xong môn này, học viên sẽ đạt được các chuẩn kiến thức, kỹ năng đầu ra như sau:

• Biết cách đánh giá giải pháp và viết được tài liệu đặc tả phần mềm (SRS) và tài liệu nghiệp vụ (BRD)
  • Có thể viết các trường hợp và kịch bản thử nghiệm để giúp đảm bảo sản phẩm cuối cùng đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ.
  • Biết cách lập kế hoạch dự án với vai trò là một BA.
  • Sử dụng thành thạo PowerPoint, Word, Excel.

2. Nội dung môn học

Môn học bao gồm 4 phần với 25 bài học và 3 assignments, dự kiến học viên sẽ cần khoảng 6 tuần để hoàn thành.

Mở đầu môn học, học viên sẽ tìm hiểu về cách đánh giá giải pháp. Trong thời kỳ toàn cầu hóa và số hóa đang phát triển không ngừng, không công ty nào có thể dừng lại ở một hiện trạng. Do đó, sự phát triển liên tục hơn nữa và những thay đổi liên tục là tiêu chuẩn cho nhiều công ty ngày nay. Họ đầu tư vào các giải pháp mới và thiết lập các dự án để đạt được những cải tiến và lợi ích bền vững. Nhưng làm thế nào các giải pháp như vậy có thể được đánh giá? Và lợi ích nên được xác định như thế nào? Đánh giá giải pháp trong phân tích nghiệp vụ là việc đánh giá các giải pháp hiện có, đã được thực hiện đầy đủ hay từng phần trước hoặc sau khi đưa vào vận hành trong công ty.

Kiểm thử phần mềm và quản lý dự án là 2 kỹ năng giúp BA có thể hiểu và tham gia vào các giai đoạn khác nhau của vòng đời sản phẩm, hỗ trợ sự thành công của dự án. Vì vậy, trong phần 2, 3 của môn học, học viên sẽ được học về kiểm thử phần mềm và quản lý dự án dành cho BA.

Sản phẩm đầu ra của BA chủ yếu là tài liệu. Vì vậy, việc trang bị các kỹ năng tin học văn phòng, cách trình bày tài liệu logic rõ ràng là điều nên làm. Ngoài ra, công việc của BA thường xuyên phải giao tiếp, thuyết trình trong các buổi họp nên kỹ năng thuyết trình cũng khá quan trọng. Do đó trong phần 4 bạn sẽ được học để có thể sử dụng thành thạo PowerPoint, Word, Excel.

3. Nguồn học liệu

FUNiX Way không quy định một nguồn học liệu cụ thể mà khuyến cáo để học viên chọn được nguồn phù hợp nhất cho mình. Trong quá trình học từ nhiều nguồn khác nhau theo lựa chọn cá nhân đó, khi sinh viên phát sinh câu hỏi thì sẽ được kết nối nhanh nhất với mentor để được giải đáp. Toàn bộ phần đánh giá bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm, bài tập, dự án và thi vấn đáp do FUNiX thiết kế, xây dựng và thực hiện.

Để học tập hiệu quả môn học này, học viên cần khai thác triệt để nguồn học liệu từ những nguồn khác nhau, bao gồm cả nguồn online và offline. Tại FUNiX hiện nay đang cung cấp nguồn học liệu MOOC, chắt lọc những video, tài liệu online có giá trị đến từ nền tảng Udemy và Coursera.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Minh Tiến