Vừa học vừa làm và bí mật thành công của lập trình viên trẻ | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Vừa học vừa làm và bí mật thành công của lập trình viên trẻ

Tin tức 04/01/2021

Trong chương trình xTalk đầu năm 2021 của FUNiX, hai lập trình viên trẻ tuổi Diệp Thanh Tú và Cao Văn Châu đã có những “bật mí” về bí quyết thành công trong nghề IT.

Sở hữu 3 năm kinh nghiệm ở tuổi 21, Diệp Thanh Tú được biết đến là lập trình viên trẻ tuổi nhất tại FPT Software. Sau khi hoàn thành Chứng chỉ 1 ở FUNiX trong vòng 4 tháng, Tú đã được nhận vào làm việc tại đây. Vừa học vừa làm, Tú liên tục chinh phục nhiều chứng chỉ CNTT trong nước và quốc tế như Chứng chỉ Machine Learning của FUNiX, Chứng chỉ Machine Learning của Google.

Còn anh Cao Văn Châu đã có hơn 8 năm kinh nghiệm làm lập trình viên, tốt nghiệp ĐH Ngành CNTT và Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại ĐH Bách Khoa. Anh từng kinh qua nhiều dự án tại Malaysia, Philippines, Indonesia, Singapore…

Hai lập trình viên với những góc nhìn cận cảnh về nghề đã trao đổi thẳng thắn về lộ trình sự nghiệp của mình nhằm giúp các xTer sáng rõ hơn về định hướng tương lai. 

1. Đi làm sớm cho “trái ngọt”

Đều có xuất phát điểm đi làm từ sớm, Diệp Thanh Tú và anh Cao Văn Châu khẳng định những gì nhận được từ môi trường làm việc thực tế là vô cùng to lớn. Sinh viên IT nên đi làm sớm – đây là lời khuyên từ các diễn giả dành cho xTer.

Anh Châu cho biết anh đi thực tập từ cuối năm thứ 3 đại học vì đây là yêu cầu bắt buộc của nhà trường. Từ đây, anh cũng tích lũy được rất nhiều kiến thức quý giá.

Diệp Thanh Tú đi làm sớm vì cảm thấy việc học quá mông lung. Từ đây, công việc giúp anh có những bước tiến vượt trội trong lĩnh vực mình đã chọn.

Còn Diệp Thanh Tú thì thú nhận, ứng tuyển đi làm vì cảm thấy việc học quá mông lung. Rồi công việc thực tế giúp Tú vỡ ra nhiều điều mà “nếu đợi học xong, có bằng đại học mới đi làm thì mọi thứ sẽ tiến triển chậm hơn nhiều, cả về việc học lẫn công việc”.

Tú cũng đánh giá cao những lợi thế của học online như: Được mentor giúp định hướng, mọi thắc mắc đều có thể hỏi luôn; có thể lựa chọn học các chứng chỉ nghề theo thứ tự phù hợp với định hướng nghề nghiệp, học thêm các chứng chỉ công nghệ chuyên sâu ngay tại FUNiX để vươn xa hơn trong ngành.

2. Vừa học vừa làm: Lợi thế và hạn chế

Theo anh Châu, khó khăn lớn nhất của việc vừa học vừa làm chính là vấn đề thời gian. Bạn phải chịu nhiều áp lực hơn, thu hẹp thời gian cho vui chơi, giải trí… Tuy nhiên, bạn sẽ không bị lạc hậu, dễ theo kịp những xu thế công nghệ hiện có và học hỏi – nắm thật nhanh những xu hướng mới này.

“Mỗi công ty công nghệ thường tập trung làm một mảng nhất định về kỹ thuật mà nếu được làm chuyên sâu sẽ giúp bạn đi nhanh hơn. Ở công ty, bạn có thể gặp được những người có kiến thức sâu giúp bạn học hỏi được rất nhiều” – anh nói.

Anh Cao Văn Châu cũng đi làm từ năm thứ 3 đại học và luôn trân trọng những kinh nghiệm mà công việc sớm mang lại cho mình.

Diệp Thanh Tú thì tâm đắc với bài học về cách giao tiếp, làm việc với các đồng nghiệp, đối tác… Tú cho rằng, dân IT đôi khi hơi “khô khan”, nên những kỹ năng mềm như trên là vô cùng cần thiết. Công việc IT cũng cho phép Tú được làm việc với nhiều người giỏi, và Tú nhận ra rằng, nếu nỗ lực, bản thân mình cũng có thể đạt được những thành công với nghề giống như họ nếu mình thực sự cố gắng.

3. Cách tự học hiệu quả

Các diễn giả của chương trình khẳng định tự học hiệu quả góp phần rất lớn giúp bạn thành công trong nghề IT. Vừa học vừa làm tạo điều kiện thuận lợi cho bạn học hỏi. Ví dụ, khi công việc gặp khó khăn, bạn buộc phải nghiên cứu, tìm tòi để giải quyết nhờ đó mà ghi nhớ và học hỏi kiến thức tốt hơn.

Ở FUNiX, mô hình đào tạo online giúp xTer rèn luyện được thói quen tự học, thói quen bật ra câu hỏi để không ngừng chinh phục kiến thức, thói quen học tập thực chất, không có copy – paste, học gạo… Ngoài ra, tận dụng tốt môi trường học tập, network với các mentor, bạn đồng môn, cơ hội giao lưu, học hỏi… sẽ giúp các bạn tiến nhanh và tiến xa trên hành trình IT của riêng mình. 

“Muốn thành công thì phải học, học nữa học mãi” là điều mà các diễn giả nhấn mạnh với các xTer , đây giống như một “kim chỉ nam” giúp các bạn từng bước chinh phục đích đến với nghề IT mà mình đã chọn.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Quỳnh Anh – Vân Nguyễn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!