Bài học vượt thử thách bản thân khi học online | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Bài học vượt thử thách bản thân khi học online

Chân dung xTer 26/03/2021

Thừa nhận thử thách lớn nhất khi học trực tuyến của mình là chính bản thân như tính trì hoãn, tâm lý chủ quan, Dương Quốc Tuấn - sinh viên đang học Chứng chỉ 2 ở FUNiX đã rút ra những bài học xương máu để có thể chinh phục mục tiêu học tập đã đặt ra.

Mất khoảng 6 tháng để học và hoàn thành Chứng chỉ đầu tiên tại FUNiX, với Dương Quốc Tuấn, việc học online không dễ dàng như hình dung ban đầu. Có lơ là, có chểnh mảng nhưng chàng trai sinh năm 1997 quyết tâm học đến cùng để hoàn thiện bằng cấp và nghề nghiệp.

Theo học ngành CNTT tại Đại học Hà Nội, vào giữa năm thứ 3 đại học, Tuấn quyết định bảo lưu một năm để sang Nhật Bản học tiếng.

Về nước, Tuấn cảm thấy không còn hứng thú với giảng đường, nên nghỉ học luôn và xin vào làm lập trình viên tại một công ty công nghệ chuyên về Outsource. Công việc thuận lợi với mức lương ổn định từ 10-20 triệu đồng khiến Tuấn khá hài lòng. Điều cậu băn khoăn duy nhất là học đại học dở dang.

Chàng trai chọn học FUNiX để hoàn thiện bằng cấp, cảm thấy thoải mái khi được học online 100%, vừa học vừa làm thuận tiện. Tuy nhiên, lựa chọn này thách thức hơn cậu nghĩ.

“Đi làm chiếm nhiều thời gian, định đi làm về sẽ học nhưng về nhà lại mệt mỏi, thêm nhiều công việc lặt vặt khiến mình chẳng tập trung được. Mình chủ yếu chỉ học được vào cuối tuần, nhiều tuần bỏ bẵng không theo kịp tiến độ”- Tuấn nhớ lại.

Những lần bỏ bê học online  ấy, Tuấn nhiều lần phải thất hứa với Hannah về kế hoạch học tập. Cậu cảm thấy “tội lỗi” nhưng lại bị nhịp sống bận bịu cuốn đi. Kết quả là quá hạn của trường mà Tuấn vẫn còn hai môn chưa thi, phải xin gia hạn thêm hai tuần để “chạy nước rút”.

Những bỏ bê học online là ấy, Tuấn nhiều lần phải thất hứa với Hannah về kế hoạch học tập. Cậu cảm thấy “tội lỗi” nhưng lại bị nhịp sống bận bịu cuốn đi. Kết quả là quá hạn của trường mà Tuấn vẫn còn hai môn chưa thi, phải xin gia hạn thêm hai tuần để “chạy nước rút”.

Để kịp mục tiêu hoàn thành chứng chỉ, Tuấn đã gần như thức trắng nhiều đêm, học liên tục 3-4 tiếng sau giờ làm. Cậu cũng phải nhờ gia đình hỗ trợ để không bị phân tâm trong khi học. Đặc biệt, Tuấn hầu như không sử dụng mạng xã hội. Cậu chỉ dùng ứng dụng chat để liên lạc với mọi người. Nhờ vậy, Tuấn cũng đã hoàn thành chứng chỉ một cách thuận lợi.

“Mình thở phào khi nhận kết quả thi. Bước sang Chứng chỉ 2, mình tự nhủ sẽ học tập có kế hoạch hơn, hiệu quả hơn” – Tuấn chia sẻ.

Cụ thể, Tuấn cố gắng phân bổ thời gian hợp lý, cậu bớt thời gian đi chơi vào cuối tuần để ngồi học, lên kế hoạch hàng tuần để không bị dồn bài dẫn đến tâm lý “ngợp”, chán nản. Mỗi môn học Tuấn sẽ ưu tiên đọc giáo trình, làm bài quiz, hỏi mentor rồi làm assignment và đăng ký thi phù hợp với lịch cá nhân.

“Khi xác định học FUNiX, bạn nên nhắc nhở bản thân ưu tiên việc học, học đều đặn thay vì học nhồi nhét, căng thẳng. Các việc không quan trọng có thể để sau. Ước lượng để cân đối khối lượng kiến thức trong mỗi môn, mỗi chứng chỉ  với thời gian mình có thể bỏ ra để học cũng rất quan trọng, giúp bạn không bị “hụt hơi” khi dồn ứ kiến thức” – Tuấn đưa ra lời khuyên.

Thừa nhận thử thách lớn nhất khi học trực tuyến của mình là chính bản thân như tính trì hoãn, tâm lý chủ quan…. Dương Quốc Tuấn – sinh viên đang học Chứng chỉ 2 ở FUNiX đã rút ra những bài học xương máu để có thể chinh phục mục tiêu học tập đã đặt ra.

Theo Dương Quốc Tuấn, cậu không chịu nhiều áp lực ở FUNiX mà luôn đề cao tinh thần “mỗi ngày tiến bộ một chút, quan trọng là bước đều”. Tuấn không vội học nhanh, mà muốn thấm kiến thức một cách đều đặn. Vốn là người hướng nội, cậu hài lòng khi không phải di chuyển đến trường, đến lớp như thời sinh viên. Thời gian đó, cậu có thể mày mò công nghệ, làm việc, nghỉ ngơi, nghe nhạc. 

“Mình khá hài lòng với cuộc sống hiện tại: Có một công việc yêu thích, mức đãi ngộ hợp lý. Ngoài giờ làm và học thêm, mình thường nghe nhóm nhạc BlackPink yêu thích, nhảy hoặc hát để xả hơi” – Tuấn tâm sự.

Hannah Bùi Hoàng Mai, người đồng hành cùng Tuấn ở FUNiX nhận xét đây là một chàng trai thú vị.

“Bạn học có chút lơ là nhưng rất nhiều năng lượng. Tuấn liên tiếp tham gia hoạt động của FUNiX như xDebate, nhiệt tình tranh luận và thích những giao tranh bằng lập luận đối kháng. Sang chứng chỉ 2, Tuấn học tập trung và tự giác” – Hannah Bùi Hoàng Mai nói.

 

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!