10 công việc được thực hiện bởi AI mà bạn chưa từng biết

Chia sẻ kiến thức 11/09/2022

Trí tuệ nhân tạo ở khắp mọi nơi. Dưới đây là 10 ví dụ về các công việc được thực hiện bởi AI mà có thể bạn chưa từng biết.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Các chương trình này sử dụng các thuật toán phức tạp để tương tác với môi trường xung quanh và học hỏi từ trải nghiệm của chúng.

Ngày nay, nhiều ngành công nghiệp sử dụng công nghệ AI để cách mạng hóa trải nghiệm của con người. Trên thực tế, chúng ta gặp phải AI trong cuộc sống hàng ngày mà không biết.

Từ thức ăn nhanh đến các phòng trưng bày nghệ thuật cao cấp, hãy cùng FUNiX khám phá 10 công việc được thực hiện bởi AI mà bạn chưa từng biết .

1. Viết lách

Việc sáng tạo nội dung khá phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng. Việc tạo nên các câu, câu chuyện phức tạp từ các nguồn thông tin vốn phải cần đến bàn tay của con người.

Việc viết báo cáo tương đối đơn giản, nhưng viết lách sáng tạo là một môn nghệ thuật rất khó.

Với thời gian và kinh nghiệm, các lập trình viên đã tạo ra các chương trình phức tạp hơn, khó để phân biệt với tác giả là con người. Các chương trình này có thể viết nên các bài báo, kịch bản, thậm chí cả tiểu thuyết!

Mặc dù chúng chưa hoàn hảo, nhưng có lẽ ngày chúng ta có thể chào đón các tác giả kỹ thuật số đầu tiên không còn xa nữa.

2. Dịch vụ bán lẻ

Các cửa hàng online yêu cầu quản lý suốt ngày đêm. Trước đây, các dịch vụ 24 giờ này cần nhân viên trực để trả lời câu hỏi của khách hàng.

AI cho phép các nhà bán lẻ giải quyết các câu hỏi đơn giản qua các hệ thống tự động, giúp cắt giảm nguồn nhân lực. Dịch vụ khách hàng của AI phức tạp hơn nhiều so với chatbot cơ bản, một vài trong số đó thậm chí có thể sử dụng các nền tảng viễn thông.

Với các công nghệ như Google Duplex, các AI có âm thanh của con người, đôi khi khó mà phân biệt giữa người thật và AI.

3. Quyết định của Tòa án

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại MIT đã thiết kế một phần mềm để hỗ trợ các thẩm phán đưa ra các quyết định tại ngoại. Ứng dụng này giúp các thẩm phán quyết định bỏ tù hay cho tại ngoại người bị tình nghi chỉ dựa trên dữ liệu. Nói cách khác, nó cung cấp những dự đoán chính xác và giảm bớt những ảnh hưởng từ bên ngoài như thành kiến ​​về chủng tộc.

4. Bảo mật ngân hàng

Nhiều ngân hàng đã triển khai phần mềm bảo mật sử dụng công nghệ AI để hỗ trợ chống gian lận. AI giám sát các hoạt động tài khoản trong thời gian thực và phát hiện các giao dịch đáng ngờ hiệu quả hơn nhiều so với con người hay ứng dụng không sử dụng AI.

5. Thị trường chứng khoán

Một số ứng dụng dự đoán AI hỗ trợ hoạt động giao dịch chứng khoán. Các chương trình này có thể dự báo hướng đi của thị trường và tự động hóa giao dịch nhằm tối ưu hóa lợi nhuận.

6. Bảo vệ động vật

Một số chương trình AI cho phép các tổ chức bảo vệ động vật theo dõi động vật hoang dã từ phía sau màn hình máy tính. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ những loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Ví dụ, một ứng dụng sử dụng hình ảnh vệ tinh và ghi âm để giám sát vị trí của các loài cá voi có nguy cơ tuyệt chủng. Các thuyền trưởng cũng sử dụng những phát hiện này để định đường đi cho thuyền của họ nhằm tránh cá voi và giảm va chạm.

7. Y học

Một lĩnh vực mới xuất hiện được gọi là y học AI, bao gồm bất kỳ kỹ thuật y học nào sử dụng công nghệ AI.

Một số  chương trình AI có thể để tự động hóa (hoặc hỗ trợ) các quy trình phẫu thuật một cách an toàn. Một số chương trình khác quét ảnh hoặc tập dữ liệu lớn để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Tuy nhiều ứng dụng trong số này vẫn còn sơ khai, trong tương lai AI chắc chắn sẽ là một công cụ vô giá cho các bác sĩ.

8. Giáo dục

Con người không giống như máy móc; có những thứ hiệu quả với người này nhưng lại không có tác dụng với người khác. Khái niệm này đặc biệt đúng với những đứa trẻ đang học cách định hướng thế giới và tìm ra vị trí của chúng trong đó.

Nhiều học sinh gặp khó khăn trong môi trường giáo dục này lại có thể phát triển trong môi trường khác. Một giáo viên khó mà điều chỉnh trải nghiệm giáo dục cho từng học sinh nhưng sự phát triển của giáo dục số sẽ mở ra cánh cửa cho trẻ em trên toàn thế giới.

Các nền tảng giáo dục số sử dụng công nghệ AI có thể phân tích dữ liệu giáo dục để tạo ra các kế hoạch học tập giúp tối ưu hóa hiệu suất của trẻ.

9. Các nhà hàng

Một số nhà hàng đang tìm cách tối ưu hóa trải nghiệm thực khách (và nhân viên) thông qua AI. Ví dụ như sử dụng robot giao thức ăn thay vì nhân viên chạy bàn.

Một số chuỗi kinh doanh thực phẩm lớn hơn thậm chí còn phát triển AI của riêng họ. Hãng đồ ăn nhanh Taco Bell nổi tiếng tại Mỹ đã phát hành chương trình AI rất riêng của mình, giúp tối ưu hóa trải nghiệm thực khách đồng thời đưa các dịch vụ ẩm thực tới tương lai.

10. Nghệ thuật

Một lĩnh vực có nhiều công việc được thực hiện bởi AI mà chắc hẳn bạn không ngờ đến là nghệ thuật. Ngoài việc cách mạng hóa công nghệ chỉnh sửa ảnh, các thuật toán học máy giờ đây có thể tạo ra toàn bộ bức ảnh từ số 0.

Các nghệ sĩ AI đào tạo các chương trình AI để tạo ra nhiều hình ảnh phức tạp và đẹp mắt.

Đây là một cách tiếp cận công nghệ sáng tạo, làm thay đổi cách nghĩ của nhiều người về lập trình. Các tổ chức mỹ thuật đã công nhận một số nghệ sĩ AI và tác phẩm của họ, ví dụ như Wayne McGregor, Ross Goodwin, Sofia Crespo và Mimi Onuoha.

Ngày càng có nhiều công việc được thực hiện bởi AI

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo phát triển nhanh hơn cả tưởng tượng của các nhà nghiên cứu. Mặc dù không ai mong đợi AI sẽ thay thế hoàn toàn vị trí của con người, nhưng chắc chắn là AI sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

ĐỌC TIẾP: 5 sự thật về trí tuệ nhân tạo: AI xuất hiện từ bao giờ?

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/jobs-you-didnt-know-were-ai/