3 khó khăn của sinh viên IT vừa học vừa làm và bí quyết có việc sớm

Chia sẻ kiến thức 28/02/2022

Sinh viên IT hoàn toàn có thể vừa học vừa làm nếu vượt qua được những khó khăn nhất định của việc phân chia, quản lý thời gian.

Bài viết chia sẻ về các khó khăn mà một bạn sinh viên IT vừa học vừa làm cần đối mặt cũng như bí quyết để tìm kiếm cơ hội việc làm sớm.

1. 3 khó khăn của sinh viên IT vừa học vừa làm

Sinh viên IT vừa học vừa làm không còn hiếm, nhất là ngày càng có nhiều bạn trẻ năng động, chịu khó tìm kiếm cơ hội cho mình. Tuy nhiên, nhưng khó khăn của một bạn trẻ vừa học, vừa làm thì dường như khá là giống nhau.

1.1 Cân bằng khối lượng công việc – học tập

Khó khăn đầu tiên mà một sinh viên IT vừa học vừa làm phải đối diện chính là cân bằng khối lượng công việc ở công ty và khối lượng kiến thức trên lớp. Đi làm, bạn có những đầu việc – nhất – định – phải – hoàn – thành và nhất là nó liên quan đến toàn đội, nhóm của bạn. Vì thế, bạn không chỉ phải giải quyết công việc của mình, mà còn phải đảm bảo nó đúng thời hạn nhằm không để ảnh hưởng tới nhóm.

sinh viên IT vừa học vừa làm

Nếu như ở công ty, công việc thường khá áp lực, yêu cầu chủ động cao, tính độc lập nhưng cũng phải phối hợp với đồng đội, thì việc học tập lại chịu ảnh hưởng về thời gian, quy định của trường, lớp. Đôi khi thời gian khó khăn nhất chính là giai đoạn bạn phải thi cử: Có rất nhiều kiến thức phải học, ôn tập và những buổi thi đầy thách thức. Để cân bằng, nhiều người lựa chọn học đến đâu nắm vững kiến thức đến đấy, cố gắng làm việc ở trên công ty và không để trễ deadline quá nhiều. Nếu tình trạng trễ deadline xảy ra, bạn dễ dàng rơi vào một “núi bòng bong”, khó có thể quản lý được công việc lẫn việc học.

1.2 Quản lý quỹ thời gian của bản thân

Những sinh viên IT vừa làm vừa học thường thú nhận họ gặp khó khi quản lý thời gian của bản thân. Nhiều người thậm chí ao ước họ có 48 giờ trong một ngày. Tuy nhiên, điều này không bao giờ xảy ra, bởi thế việc phân chia thời gian và quản lý một cách hợp lý là vô cùng cần thiết.

Bạn cần tính toán được thời gian cho học tập – công việc, thời gian cho việc di chuyển cũng như các hoạt động khác. Lúc này, bạn cần có kỉ luật, sự nghiêm túc, tự giác để luôn duy trì được một nhịp độ sinh hoạt đều đặn.

1.3 Căng thẳng tâm lý và sức khỏe thể chất

Việc giải quyết khó khăn cân bằng khối lượng công việc ở công ty và khối lượng kiến thức trên lớp khiến sinh viên IT vừa học vừa làm gặp căng thẳng về tâm lý cũng như các vấn đề về sức khỏe, thể chất. Nếu mọi việc kéo dài, bạn có thể bị kiệt sức – ảnh hưởng tới cả hai và không thể duy trì việc đi làm trong khi đi học một thời gian.

Một vài người chọn dành sự ưu tiên lớn hơn cho công việc trong một giai đoạn nhất định nào đó, và lại ưu tiên cho việc học khi cần. Chẳng hạn trong lúc thi cử, làm đồ án hay luận văn tốt nghiệp, thì xin phép sếp và đồng nghiệp hỗ trợ để linh hoạt deadline, khối lượng công việc; còn vào kỷ nghỉ hè, hoặc lúc bài vở trên lớp không quá nặng thì ưu tiên làm việc nhiều hơn. Phối hợp nhuần nhuyễn giữa các mức độ ưu tiên và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn giữ được thăng bằng trong cuộc sống.

2. Bí quyết có việc sớm

Mặc dù vừa học vừa làm đầy thử thách, nhiều nhiều sinh viên IT vẫn khát khao có việc sớm. Lời khuyên là bạn hãy rèn luyện chuyên môn của ngành mình đang học và chịu khó tìm kiếm cơ hội từ các doanh nghiệp thông qua các kênh hỗ trợ việc làm của Nhà trường hoặc Internet để sớm tìm được cơ hội phù hợp.