3 lý do khiến ChatGPT là ứng dụng phát triển nhanh nhất mọi thời đại

3 lý do khiến ChatGPT trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất mọi thời đại

Chia sẻ kiến thức 18/02/2023

ChatGPT đã gây bão trên toàn thế giới bởi ba lý do sau đây.

Chatbot AI của OpenAI, ChatGPT, đã đạt được mức tăng nhanh chưa từng thấy kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2022.

Mặc dù chatbot ra mắt công chúng vào thời điểm các công cụ AI khác như DALL-EMidjourney đang hoạt động tốt, ChatGPT đã thu hút được phần lớn sự chú ý trong không gian trí tuệ nhân tạo.

Nhưng tại sao ChatGPT lại thu hút được nhiều người dùng và công chúng như vậy trong một thời gian rất ngắn?

ChatGPT có phải là ứng dụng phát triển nhanh nhất mọi thời đại không?

Theo nghiên cứu của các nhà phân tích của UBS, ChatGPT có thể là ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử internet. Nghiên cứu của UBS đã so sánh dữ liệu lưu lượng truy cập ứng dụng web cho các ứng dụng được khởi chạy trong 20 năm qua với lưu lượng truy cập tại địa chỉ web chính thức của ChatGPT chat.openai.com. Dữ liệu cho thấy ChatGPT có khoảng 25 triệu lượt truy cập hàng ngày, trong đó 13 triệu là duy nhất (tức là từ những khách truy cập khác nhau).

Nhìn chung, nghiên cứu chỉ ra rằng ChatGPT có khoảng 100 triệu người dùng chỉ sau 2,5 tháng kể từ khi ra mắt. Để hiểu những con số đó ấn tượng như thế nào, Facebook đã mất 4,5 năm, WhatsApp 3,5 năm, Instagram 2,5 năm và Google gần một năm để đạt được 100 triệu người dùng. Ngoài ra, chỉ năm ngày sau khi ra mắt, ChatGPT đã có một triệu người dùng đầu tiên, một cột mốc mà Twitter phải mất gần hai năm mới đạt được.

Vậy chính xác thì ChatGPT đã trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất mọi thời đại như thế nào?

3 lý do đằng sau sự tăng trưởng bùng nổ của ChatGPT

1. ChatGPT linh hoạt và cực kỳ hữu ích

Hai trong số những yếu tố quan trọng nhất đằng sau sự phát triển bùng nổ của ChatGPT là tính hữu dụng và linh hoạt của nó. OpenAI không chỉ có thể tạo ra công nghệ mà mọi người muốn sử dụng, họ còn tạo ra thứ mà hầu hết mọi người đều thấy hữu ích.

Để so sánh, khi Facebook lần đầu tiên xuất hiện, nó chủ yếu nhắm vào sinh viên đại học, đặc biệt là những người muốn làm quen với các sinh viên khác. Nhưng không phải sinh viên nào cũng như vậy, đồng nghĩa với ứng dụng có tệp người dùng và tính hữu dụng hạn chế vào thời điểm đó. Tương tự, khi một ứng dụng như Spotify xuất hiện, nó chỉ nhắm mục tiêu đến những người muốn nghe nhạc trực tuyến.

Trái lại ChatGPT nhắm mục tiêu đến tất cả mọi người. Bất kể bạn làm gì, dù là gGiáo viên, sinh viên, kỹ sư, luật sư, hay lập trình viên, bạn đều sẽ tìm thấy những cách sử dụng khác nhau cho ChatGPT trong cuộc sống hàng ngày của mình.

2. ChatGPT miễn phí và dễ sử dụng

Một yếu tố cản trở mọi người sử dụng dịch vụ trực tuyến là tính dễ sử dụng và chi phí.

Mặc dù nhiều người có thể không biết, nhưng ChatGPT không phải là trình tạo văn bản AI đầu tiên và tinh vi nhất hiện có. Công cụ tạo văn bản AI khác của OpenAI, có sẵn tại GPT-3 Playground, mạnh hơn nhiều và đã tồn tại từ lâu trước khi ChatGPT ra đời.

Tuy nhiên, điều khiến ChatGPT khác biệt là tính dễ sử dụng, khả năng truy cập và người dùng không mất phí. Mặc dù ChatGPT Plus, phiên bản trả phí của ChatGPT, được phát hành vào ngày 3 tháng 2 năm 2023, nhưng mô hình truy cập miễn phí của ChatGPT đã tiếp cận được hàng triệu người chỉ trong vài ngày.

Trên hết, ChatGPT cực kỳ dễ truy cập. Với số điện thoại và email, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tài khoản từ trình duyệt của họ và đó chỉ là những gì bạn cần để bắt đầu sử dụng ChatGPT. Các công cụ AI tương tự khác chỉ được mở ra với một số đối tượng rất chọn lọc hoặc yêu cầu một danh sách chờ dài.

3. ChatGPT chủ yếu dựa vào cộng đồng

3 lý do khiến ChatGPT là ứng dụng phát triển nhanh nhất mọi thời đại

Một trong những vũ khí tăng trưởng bí mật của ChatGPT là nó hướng đến cộng đồng rất nhiều. Sự phát triển của hầu hết các ứng dụng web phổ biến hiện nay có thể là do các chiến dịch quảng cáo mở rộng. Ngược lại, sự tăng trưởng của ChatGPT chủ yếu được hỗ trợ bởi những người dùng hàng ngày chia sẻ trải nghiệm của họ với cộng đồng của họ.

Từ các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, Facebook và Reddit cho đến những người chia sẻ trải nghiệm ChatGPT của họ trên blog cá nhân, sự phát triển của ChatGPT chủ yếu được thúc đẩy bởi lời chứng thực của những người đã sử dụng nó. Các chiến dịch quảng cáo có thể hiệu quả khi được thực hiện đúng cách, nhưng không gì có thể đánh bại hiệu quả từ lời giới thiệu và chứng thực của những người đáng tin cậy.

ChatGPT có thể tăng trưởng nhanh hơn không?

Mặc dù phát triển nhanh chóng trong một thời gian ngắn, ChatGPT vẫn có tiềm năng to lớn để phát triển hơn nữa.

Khi OpenAI tiếp tục cải thiện ChatGPT, chatbot AI này sẽ trở thành một công cụ đáng mơ ước hơn nữa đối với mọi người và do đó, có khả năng phát triển nhanh hơn nữa.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/how-chatgpt-became-fastest-growing-app/