Những thay đổi của công nghệ blockchain trong bất động sản?

Những thay đổi của công nghệ blockchain trong bất động sản mang lại cơ hội như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 08/03/2023

Blockchain đang can thiệp vào tất cả các ngành nghề, blockchain trong bất động sản là một trong những ngành tiêu biểu. Blockchain giúp người kinh doanh bất động sản dễ dàng môi giới đất tới tay người tiêu dùng, phân quyền, quản lý chi phí,… dễ dàng.

Xu hướng Blockhain trong năm 2022
Blockchain trong bất động sản

1. Nền tảng và thị trường bất động sản

Công nghệ bất động sản theo truyền thống chủ yếu liên quan đến danh sách và kết nối người mua và người bán. Tuy nhiên, blockchain giới thiệu những cách mới để giao dịch bất động sản và có thể cho phép các nền tảng giao dịch và thị trường trực tuyến hỗ trợ các giao dịch bất động sản toàn diện hơn. Ví dụ: ATLANT đã phát triển một nền tảng sử dụng công nghệ blockchain để tạo thuận lợi cho các giao dịch bất động sản và tài sản cho thuê. Bằng cách mã hóa tài sản thực, tài sản sau đó có thể được giao dịch giống như cổ phiếu trên sàn giao dịch và giao dịch có thể được thực hiện trực tuyến.

ATLANT cho phép người bán mã hóa tài sản, về cơ bản xử lý nó giống như bán cổ phiếu và thanh lý tài sản đó thông qua bán mã thông báo bằng nền tảng. Các mã thông báo đã thu thập có thể được đổi thành tiền tệ fiat, với người mua sở hữu một tỷ lệ phần trăm cổ phần của tài sản.

2. Không qua trung gian

Lập trình viên Blockchain
Không qua trung gian blockchain trong bất động sản

Các nhà môi giới, luật sư và ngân hàng từ lâu đã là một phần của hệ sinh thái bất động sản. Tuy nhiên, blockchain có thể sớm mở ra sự thay đổi vai trò và sự tham gia của họ vào các giao dịch bất động sản, theo một báo cáo của Deloitte.

Các nền tảng mới cuối cùng có thể đảm nhận các chức năng như danh sách, thanh toán và tài liệu pháp lý. Việc loại bỏ các bên trung gian sẽ dẫn đến việc người mua và người bán kiếm được nhiều tiền hơn khi họ tiết kiệm được hoa hồng và phí do các bên trung gian này tính. Điều này cũng làm cho quá trình này nhanh hơn nhiều khi việc trao đổi qua lại giữa những người trung gian này bị cắt giảm.

  • Công nghệ blockchain đã tác động đến ngành bất động sản theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc cung cấp một phương tiện mới để người mua và người bán kết nối với nhau.
  • blockchain có thể được sử dụng để loại bỏ các bên trung gian khỏi quy trình giao dịch bất động sản, do đó giảm chi phí.
  • Công nghệ này cũng có thể giúp hệ thống hóa việc thực hành quyền sở hữu theo phần đối với bất động sản.

>>> ĐỌC THÊM: Chuỗi khối: Một trong những phát minh vĩ đại nhất của lịch sử

3. Thanh khoản

Bất động sản từ lâu đã được coi là một tài sản kém thanh khoản vì cần có thời gian để bán hàng kết thúc. Đây không phải là trường hợp với tiền điện tử và mã thông báo vì về lý thuyết, chúng có thể dễ dàng được giao dịch lấy tiền tệ fiat thông qua trao đổi. Tuy nhiên, dưới dạng mã thông báo, bất động sản có thể dễ dàng được giao dịch. Người bán không cần phải đợi người mua có đủ khả năng mua toàn bộ tài sản để nhận được một số giá trị từ tài sản của họ.

4. Sở hữu theo phần

Công nghệ blockchain
Những thay đổi của công nghệ blockchain trong bất động sản

Bằng cách cho phép sở hữu một phần, blockchain cũng hạ thấp các rào cản đối với đầu tư bất động sản. Thông thường, các khoản đầu tư sẽ yêu cầu trả trước một khoản tiền đáng kể để có được tài sản. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể gom tiền của họ để mua các tài sản có giá trị lớn hơn. Thông qua blockchain, các nhà đầu tư sẽ chỉ cần truy cập vào một ứng dụng giao dịch để mua và bán các phần nhỏ của mã thông báo khi họ thấy phù hợp. Ngoài ra, quyền sở hữu theo phần cũng sẽ giúp họ tránh phải tự mình quản lý tài sản như bảo trì và cho thuê.

Chỉ riêng việc bảo trì có thể làm tăng thêm chi phí đáng kể và việc đối phó với những người thuê nhà có thể là một nỗ lực rắc rối. Điều này cũng ảnh hưởng đến các hoạt động liên quan như cho vay khi chủ sở hữu tài sản thường phải thế chấp tài sản của mình cho các khoản vay để có thể tiếp cận nhanh với tiền mặt. Tùy thuộc vào các điều khoản, chủ sở hữu tài sản cũng có thể tiếp tục sử dụng tài sản của họ.

>>> XEM THÊM: Xu hướng blockchain 4.0 tại Việt Nam trong năm 2023

5. Phân quyền 

Blockchain yêu cầu sự tin tưởng và bảo mật như một công nghệ phi tập trung. Thông tin được lưu trữ trong blockchain có thể truy cập được đối với tất cả các đồng nghiệp trên mạng, làm cho dữ liệu trở nên minh bạch và không thay đổi. Chỉ cần quay trở lại vụ vỡ bong bóng nhà đất năm 2008 để thấy lòng tham và sự thiếu minh bạch của một bộ phận các thể chế có thể gây ra những hậu quả thảm khốc như thế nào. Một sàn giao dịch phi tập trung có niềm tin được xây dựng trong hệ thống. Vì thông tin có thể được kiểm chứng bởi các đồng nghiệp, người mua và người bán có thể tự tin hơn khi thực hiện các giao dịch. Nỗ lực gian lận cũng sẽ được giảm bớt.

6. Chi phí được cắt giảm

Tính minh bạch liên quan đến mạng phi tập trung cũng có thể cắt giảm chi phí liên quan đến giao dịch bất động sản. Ngoài khoản tiết kiệm được bằng cách cắt giảm phí chuyên môn và hoa hồng trung gian, còn có các chi phí khác như chi phí kiểm tra, phí đăng ký, phí cho vay và thuế liên quan đến bất động sản. Những chi phí này thậm chí khác nhau tùy thuộc vào lãnh thổ có thẩm quyền. Giống như các trung gian, những thứ này có thể được giảm bớt hoặc thậm chí loại bỏ khỏi phương trình khi các nền tảng tự động hóa các quy trình này và biến chúng thành một phần của hệ thống.

Bất động sản toàn cầu trị giá hàng trăm nghìn tỷ đô la, nhưng bị chi phối bởi những người giàu có và các tập đoàn lớn. Thông qua công nghệ blockchain, có thể nhiều người sẽ có thể tiếp cận thị trường nơi các giao dịch có thể được thực hiện minh bạch, an toàn và công bằng hơn. Các giao dịch bất động sản cuối cùng có thể trở thành các hoạt động ngang hàng thực sự với các nền tảng dựa trên blockchain thực hiện hầu hết các công việc.

Với những ứng tuyệt vời của công nghệ Blockchain vào đời sống, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lập trình blockchain ngày càng lớn. Tuy nhiên nhân lực IT blockchain hiện nay vô cùng khan hiếm. Đó là lý do các bạn trẻ nên học nghề lập trình Blockchain. Tham khảo ngay khóa học lập trình Blockchain Developer tại FUNiX tại đây:

>>> Đón đọc bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!