Cách tự học lập trình hiệu quả siêu đơn giản dành cho người mới

Cách tự học lập trình hiệu quả siêu đơn giản dành cho người mới

Chia sẻ kiến thức 05/01/2023

Đối với những người mới bắt đầu học lập trình thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc tiếp cận kiến thức. Chính vì thế, bài viết dưới đây là những cách tự học lập trình hiệu quả mà FUNiX muốn dành cho những người mới bắt đầu nhằm giúp các bạn có thể chinh phục được môn học này.

Đối với những người mới bắt đầu học lập trình thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc tiếp cận kiến thức. Chính vì thế, bài viết dưới đây là những cách tự học lập trình hiệu quả mà FUNiX muốn dành cho những người mới bắt đầu nhằm giúp các bạn có thể chinh phục được môn học này.

1. Mức độ phổ biến của lập trình

Ngày nay, ngành công nghệ được coi là “mảnh đất màu mỡ” nhằm để phát triển sự nghiệp của bản thân trong thời đại số. Lập trình có rất tầm quan trọng trong quá trình phát triển đất nước hiện nay và cũng có thể sẽ ngày càng trở nên quan trọng dưới sự tiên tiến của các công nghệ tự động và robot đời mới.

Cách tự học lập trình hiệu quả
Sức hút của lập trình trong cuộc sống ngày nay

Hầu hết các doanh nghiệp luôn dành một sự “ưu ái” rất đặc biệt đối với những ứng viên có kiến thức và kĩ năng về lập trình. Chính vì thế mà ngày nay nhiều bạn trẻ đã bắt đầu chọn lập trình là sự nghiệp mà họ theo đuổi và học tập.

>>> Xem thêm: Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

2. Vì sao bạn nên tham gia học lập trình?

Với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của công nghệ 4.0 hiện nay, thì việc tìm hiểu về những cách tự học lập trình hiệu quả sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong cuộc sống cũng như trong công việc

2.1 Mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm với mức lương cao

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thì việc có nhiều kiến thức về lập trình sẽ là một lợi thế trong việc tìm kiếm công việc lương cao. Bên cạnh đó, nó còn là chìa khóa giúp bạn tìm kiếm nhiều công việc liên quan đến các lĩnh vực như content creation, marketing, PR…

2.2 Tăng khả năng tư duy logic và cách giải quyết vấn đề

Các ngôn ngữ lập trình hầu hết là học về logic và giải quyết vấn đề. Nhờ đó bạn sẽ học được những cách giải quyết những vấn đề, bất kể là trong lập trình hoặc ở các lĩnh vực khác và biến chúng thành những bước nhỏ và đầy logic.

Lợi ích khi học lập trình
Lợi ích khi học lập trình

2.3 Hiểu thêm về các khía cạnh của công nghệ

Học lập trình sẽ giúp bạn trở nên nhạy bén hơn khi tiếp cận về công nghệ, thêm nữa giúp bạn thành thạo về kỹ thuật số. Ngày nay, thị trường việc làm digital ngày càng nhiều thì điều này rất có lợi cho bạn.

>>> Xem thêm: Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

3. Một số cách tự học lập trình hiệu quả cho người mới bắt đầu

Thấu hiểu được những khó khăn mà những người mới bắt đầu học lập trình gặp phải trong quá trình tự học của mình cho nên FUNiX muốn bạn có thể tham khảo những cách tự học lập trình hiệu quả sau đây:

3.1 Nắm chắc những kiến thức cơ bản 

Người học nên chuẩn bị tốt tinh thần, sự quyết tâm của bản thân để bắt đầu môn học. Điều quan trọng là bạn cần phải có kiến thức căn bản về lập trình để giúp cho việc học hiệu quả hơn. Ngoài ra, cần phải tìm hiểu trước các kiến thức về hàm số, hằng số, biến số và kiểu dữ liệu trong lập trình.

Nắm vững kiến thức căn bản
Nắm vững kiến thức căn bản

Việc nắm bắt kiến thức tốt và có thể hiểu sâu về nó sẽ giúp người học tiếp thu được nhiều thông tin bổ ích một cách nhanh chóng. Hiểu rõ chi tiết về các nội dung là chìa khóa nhằm củng cố các kiến thức nền tảng của học viên.

>>> Xem thêm: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX 

3.2 Học đi đôi với việc thực hành các ví dụ – Cách tự học lập trình hiệu quả

Một trong những cách tự học lập trình hiệu quả giúp cho việc học của bạn có thể được tốt hơn đó chính là xem code của người khác làm và sau đó tìm hiểu nó để bạn hiểu rõ được vấn đề.

Kết hợp học và thực hành khi học lập trình
Kết hợp học và thực hành khi học lập trình

Trong quá trình xem code của người khác, các bạn nên chủ động tìm ra các code trên có gặp vấn đề gì không để nghiên cứu và có thể hiểu sâu hơn về vấn đề. Từ đó, sẽ giúp bạn dễ dàng rút được các kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình.

Khi mới bắt đầu viết code, bạn hãy thực hành lại nhiều lần cùng một đoạn code cho đến lúc bạn không cần tham khảo từ sách. Mặc khác, bạn cũng có thể xây dựng dự án của riêng bạn, tham gia vào các thử thách viết code hoặc chơi những trò liên quan đến lập trình.

3.3 Tham khảo các tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau

Việc tham khảo các tài liệu từ sách hay các nguồn tài liệu uy tín khác trên mạng về việc tự học lập trình là cách tự học lập trình hiệu quả. Điều này có thể giúp bạn học lập trình tốt hơn từng ngày trong quá trình học tự học

Người học nên tham khảo trước khi bắt đầu thực hành code, sau khi tham khảo thì bạn nên thực hành qua các ví dụ trong những tài liệu. Thời gian đầu sẽ gặp nhiều vấn đề nhưng sau này bạn sẽ dần quen với nó và nhờ đó giúp giải quyết nhiều vấn đề hơn.

Cách tự học lập trình hiệu quả
Nên tham khảo nhiều sách về lập trình

Hãy đọc nhiều sách và tham khảo nhiều nguồn tài liệu đó cũng là một cách khá hay giúp bạn lĩnh hội được những thông tin bổ ích, tinh hoa nhất giúp cải thiện được kiến thức của bạn. Miễn là bạn biết cách chọn lọc và tổng hợp kiến thức sao cho tối ưu và phù hợp nhất với bạn.

>>> Xem ngay: Lưu ý để học blockchain trực tuyến hiệu quả cao tại FUNiX

3.4 Tham gia vào khóa học lập trình online cho người mới bắt đầu

Tham gia những khóa học online về lập trình là một trong những sự lựa chọn khá phổ biến ngày nay. Điều này giúp bạn có thể chủ động trong việc sắp xếp thời gian học một cách phù hợp đối với công việc của bản thân.

Tham gia học khóa học trực tuyến
Tham gia học khóa học trực tuyến là cách tự học lập trình hiệu quả

Có khá nhiều website tổ chức những khóa học lập trình miễn phí nhằm hỗ trợ các bạn trong việc học tập và giúp bạn có thể lựa chọn phù hợp với mục đích của bản thân. Đặc biệt, các khóa học trực tuyến rất phù hợp với những sinh viên đang học trái ngành hoặc mất nền tảng, cũng có thể là những bạn trẻ muốn thay đổi công việc của mình…

>>>Xem thêm: Khóa học lập trình C online từ mất gốc đến chuyên sâu

Kết luận 

Hy vọng qua bài viết này FUNiX đã có thể giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin về cách tự học lập trình hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm phương pháp học lập trình hiệu quả khác hãy liên hệ FUNiX nhé. 

>>> Xem thêm một số bài viết hay  tại đây: 

 

Đào Thị Kim Thảo

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!