CEO KardiaChain Trí Phạm: FUNiX là nguồn cung cấp nhân sự chất lượng cao

Chia sẻ kiến thức 22/07/2021

Nền tảng KardiaChain do anh Phạm Minh Trí (Trí Phạm) sáng lập, thu hút đội ngũ người Việt có niềm tin và hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực blockchain tại Việt Nam. CEO KardiaChain Trí Phạm đã có cuộc trò chuyện cùng FUNiX, chia sẻ nhiều kỳ vọng hợp tác cũng như trăn trở của anh trong lĩnh vực Blockchain.

Tháng 7/2020, FUNiX và KardiaChain chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về đào tạo và tuyển dụng. FUNiX đã có cuộc trò chuyện với CEO KardiaChain Trí Phạm (Phạm Minh Trí) bên lề sự kiện.

Thân chào anh. Cảm ơn anh đã nhận lời mời phỏng vấn của FUNiX. Trước quyết định ký kết hợp tác đào tạo tuyển dụng với FUNiX, trong vai trò của một nhà lãnh đạo anh có mong muốn, kỳ vọng sẽ mang đến những kết quả gì trong tương lai gần cho công ty cũng như cả về phía FUNiX?

CEO KardiaChain Trí Phạm: Trước quyết định ký kết hợp tác đào tạo tuyển dụng với FUNiX, KardiaChain có mong muốn, kỳ vọng sẽ mang đến những kết quả tốt trong tương lai gần cho công ty cũng như cả về phía FUNiX. Quyết định hợp tác giữa KardiaChain và FUNiX xuất phát từ cả hai góc nhìn của doanh nghiệp và cá nhân tôi. Đối với KardiaChain, tầm nhìn của công ty là mang đến sự bình đẳng về cơ hội cho mọi người thông qua việc áp dụng rộng rãi công nghệ blockchain. Đối với cá nhân, tôi cũng có những kinh nghiệm trong việc tự học và rất tâm đắc với cách tiếp cận của FUNiX trong việc đổi mới tư duy của người học. Thông qua hợp tác lần này, tôi hy vọng sẽ mang đến kiến thức và trải nghiệm thực tiễn cho những người yêu thích và quan tâm đến blockchain, một ngành còn rất mới không chỉ Việt Nam mà trên thế giới nói chung. Kỳ vọng lớn hơn là góp phần tạo ra lợi thế cạnh tranh cho nguồn nhân lực công nghệ nước nhà và cho chính KardiaChain.

Chúng tôi sẽ phối hợp để đảm bảo chương trình đào tạo này bám sát và sẽ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng chuẩn mực dự kiến của doanh nghiệp và phù hợp với xu hướng phát triển năng lực lao động của ngành phần mềm trên thị trường quốc tế. Doanh nghiệp KardiaChain hội tụ một đội ngũ có kinh nghiệm học và làm từ nhiều đại học, tập đoàn lớn trên thế giới, tôi tin rằng đây sẽ là môi trường hứa hẹn để các ứng viên học hỏi, tiếp xúc với nhiều quan điểm, công nghệ từ nhiều đất nước khác nhau.

KardiaChain dự định sẽ có những hợp tác đóng góp như thế nào về học liệu cũng như cơ hội thực tập và việc làm… trong lĩnh vực này khi hợp tác với FUNiX? 

CEO KardiaChain Trí Phạm: KardiaChain dự định sẽ có những hợp tác đóng góp về học liệu cũng như cơ hội thực tập và việc làm… trong lĩnh vực blockchain khi hợp tác với FUNiX. Cụ thể, KardiaChain sẽ phối hợp cùng FUNiX để hoàn thiện và nâng cấp giáo trình blockchain hiện tại. KardiaChain là nền tảng blockchain duy nhất được xây dựng từ con số 0 bởi 100% bàn tay người Việt. Nhờ vậy, đội ngũ công nghệ tại KardiaChain tự tin sẽ mang đến môi trường có một không hai tại Việt Nam về thực tập và việc làm, nơi người yêu thích blockchain có thể phát huy tối đa khả năng của mình, giải quyết những vấn đề hóc búa nhất như xây dựng thuật toán đồng thuận mới và các giao thức liên chuỗi chưa từng có trên thế giới.

Được biết FUNiX là một cái nôi cho các lập trình viên trẻ tuổi, ham học, Anh Trí Phạm trao đổi cùng Founder FUNiX Nguyễn Thành Nam. Anh cho biết: “Chúng tôi tin tưởng nền tảng học tập thông minh, cặn kẽ của FUNiX, tin rằng FUNiX sẽ là một nguồn nhân sự công nghệ chất lượng cao mà chúng tôi đang tìm kiếm”.

Trong tương lai gần, đội ngũ của KardiaChain có thể tham gia mentoring tại FUNiX như thế nào, thưa anh? Theo anh việc tham gia làm mentor cho FUNiX có thể mang đến lợi ích gì cho nhân sự của KardiaChain cũng như cho công ty?

CEO KardiaChain Trí Phạm: Trong tương lai gần, đội ngũ của KardiaChain có thể tham gia mentoring tại FUNiX. Để giúp cho chương trình học thân thiện với số đông, KardiaChain sẽ tham gia mentoring không chỉ ở phần blockchain nền tảng, mà còn ở phần smart contract và xây dựng ứng dụng phi tập trung.Việc mentoring tại FUNiX sẽ giúp cho nhân sự KardiaChain tiếp cận và hiểu rõ hơn về mối quan tâm của cộng đồng về ngành blockchain. 

Xin anh chia sẻ một chút về những kết quả của KardiaChain kể từ khi ra mắt đến nay? Kể từ khi ra đời, KardiaChain đã gặp phải những thuận lợi và thách thức gì? Anh cùng với các cộng sự đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào ạ? Đâu là bí quyết để KardiaChain tạo được dấu ấn trong một lĩnh vực còn khá mới mẻ như Blockchain tại Việt Nam, thưa anh?

CEO KardiaChain Trí Phạm: KardiaChain có tham vọng xây dựng một hệ sinh thái để tối ưu hoá việc ứng dụng blockchain phục vụ đời sống con người. Những thành tựu đáng chú ý trong gần hai năm hoạt động của công ty đều xoay quanh tầm nhìn này, như việc thiết kế kiến trúc hệ thống và thử nghiệm thành công kết nối liên chuỗi không xâm lấn đầu tiên trên thế giới (non-invasive cross-chain connection), chạy thành công mạng blockchain thử nghiệm của KardiaChain (testnet.kardiachain.io) với các ứng dụng prototype chứng minh sự hữu dụng của công nghệ liên chuỗi, và các hợp tác phát triển với những nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu ở Việt Nam (sẽ sớm được tung ra trong thời gian tới).

Thuận lợi của KardiaChain trước hết đến từ đội ngũ có tài, đầy tâm huyết với niềm tin vào tầm nhìn của tập thể và tinh thần tự học tự nghiên cứu cao độ để giải các bài toán mới. Thứ đến là môi trường và thị trường tại Việt Nam khá cởi mở đối với doanh nghiệp công nghệ nếu biết cách tiếp cận đúng. Cuối cùng là về thời điểm, tôi nghĩ đây là lúc thích hợp nhất để đẩy mạnh ứng dụng blockchain rộng rãi trong xã hội, khi mà ngày càng nhiều các tổ chức lớn và chính phủ khắp nơi trên thế giới nói về công nghệ này, giúp cho nhận thức về blockchain ngày một nâng cao. Thách thức thật sự rất nhiều, tôi khó có thể biết hết hoặc kể hết ra ở đây, chỉ có thể nói rằng, với 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà như trên, chúng tôi tin chắc sẽ tạo ra những giá trị không nhỏ cho đông đảo người dùng.

Xin anh chia sẻ một chút về quy mô công ty, định hướng và quy mô tuyển dụng của công ty trong thời gian tới ạ? Các vị trí/ chuyên ngành mà KardiaChain đang “khát” nhân lực là gì?

CEO KardiaChain Trí Phạm: KardiaChain hiện nay có 30 nhân sự tập trung chính ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cộng thêm ba văn phòng ở Silicon Valley, Seoul và Singapore. Chúng tôi đang tập trung vào thị trường Việt Nam và Hàn Quốc trước tiên, và có kế hoạch mở rộng ra các nước châu Á khác. Công ty hiện tại đang tìm kiếm các ứng viên giỏi về cơ sở hạ tầng hệ thống với kiến thức và kinh nghiệm trong blockchain nền tảng. Các ứng viên có đam mê, có nền tảng công nghệ, nếu biết thêm về Golang, VUEJS, Solidity sẽ có lợi thế lớn, những bạn có kinh nghiệm vận hành, phân tích hệ thống, phân tích nghiệp vụ sẵn sàng học hỏi sẽ rất được hoan nghênh tham gia đội ngũ KardiaChain. Các bạn trẻ tài năng, nhiệt huyết là đối tượng chúng tôi đang tìm kiếm. Hiện nay số lượng ứng viên như vậy rất ít, hy vọng thông qua hợp tác với FUNiX sẽ giúp cải thiện tình hình trong tương lai vài năm tới.

Được biết FUNiX là một cái nôi cho các lập trình viên trẻ tuổi, ham học, chúng tôi tin tưởng nền tảng học tập thông minh, cặn kẽ của FUNiX, tin rằng FUNiX sẽ là một nguồn nhân sự công nghệ chất lượng cao mà chúng tôi đang tìm kiếm, cũng vì vậy, chúng tôi hy vọng sẽ thắt chặt hơn quan hệ hợp tác về mặt nhân sự, 2 bên cùng trau dồi một thế hệ trẻ không chỉ tài năng, nhiệt huyết, đi với tầm nhìn của chúng tôi và tạo ra sự thay đổi lớn cho xã hội.

KardiaChain đánh giá cao những ứng viên như thế nào ạ? Làm thế nào để các bạn sinh viên có thể vào thực tập hoặc làm việc tại công ty?

CEO KardiaChain Trí Phạm: Chúng tôi đánh giá cao các ứng viên nhiệt huyết và nhanh nhạy. Trong bất kỳ việc gì nếu không có nhiệt huyết đam mê và sự nhạy bén sẽ không thể nào đi đến cùng được. Chúng tôi cần những người có niềm tin và tin tưởng vào thứ họ muốn làm và mong muốn mang lại giá trị cho cuộc sống. Nếu các bạn sinh viên muốn thực tập tại KardiaChain hãy mạnh dạn cho chúng tôi biết về của các bạn và cho chúng tôi thấy được những gì mà các bạn muốn đạt được sau khi thực tập tại KardiaChain.

Xin anh chia sẻ một chút về cá nhân mình. Vì sao lại lựa chọn CNTT và chọn Blockchain làm hướng đi cho mình từ rất sớm? Theo anh lĩnh vực này “khó và dễ” như thế nào?

CEO KardiaChain Trí Phạm: Tôi luôn muốn làm những việc có ý nghĩa và mang giá trị xây dựng cuộc sống hơn. Công nghệ chính là công cụ có khả năng thay đổi cách chúng ta sống. Công nghệ nói chung có sức mạnh làm nhiều thứ và thay đổi thế giới là một trong những sức mạnh của nó. Chúng ta vinh dự được sống trong thời đại mà khoa học và công nghệ có thể hỗ trợ chúng ta, làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, thay đổi cách chúng ta làm việc và suy nghĩ. Và blockchain sẽ là công cụ giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống mang đến một tương lai tốt đẹp hơn cho con người. Công nghệ blockchain là một công nghệ có tính đột phá, tính cách mạng. Đây là một hệ thống phi tập trung sẽ giúp con người dễ dàng tiến tới những thỏa thuận trong mọi khía cạnh của cuộc sống mà không yêu cầu sự tin tưởng lẫn nhau. Tôi và KardiaChain tin rằng con người sẽ sớm tiến đến thời điểm khi những giải pháp mà công nghệ Blockchain cung cấp, đặc biệt là Smart contract. Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) cung cấp tính Phi tập trung và độ minh bạch chưa từng thấy từ trước tới nay, cùng với đó là sự cân bằng giữa Hiệu suất hoạt động và khả năng hoạt động đa kết nối. Trong một tương lai không xa, chúng tôi tin rằng những giải pháp mà Blockchain cung cấp, đặc biệt là Hợp đồng thông minh (smart contract), sẽ giúp con người đạt được các thỏa thuận và hợp tác một cách đơn giản mà không yêu cầu sự tin tưởng lẫn nhau, áp dụng trong tất cả các hoạt động hằng ngày..

Làm blockchain khó vì đòi hỏi kiến thức tổng hợp và chuyên sâu về tài chính, khoa học máy tính, mã hoá, phát triển cộng đồng… Blockchain là một công nghệ mới nên có ít tài nguyên kiến thức, nguồn nhân lực và các giải pháp bổ trợ. Tuy nhiên làm blockchain ở Việt Nam có cái dễ riêng vì không phải cạnh tranh và thay thế các hệ thống cũ. Điều này giúp các tổ chức dễ dàng quyết định hơn trong việc ứng dụng blockchain.

Được biết anh có rất nhiều kinh nghiệm với các dự án startup. Cơ duyên gì giúp anh đi theo hướng khởi nghiệp và anh đánh giá như thế nào về cơ hội dành cho các bạn trẻ trong lĩnh vực CNTT nói chung, khởi nghiệp CNTT nói riêng ở Việt Nam?

CEO KardiaChain Trí Phạm: Thời điểm khi tôi sang London hoàn thành chương trình thạc sĩ cùng lúc với sự bùng nổ của startup công nghệ, cũng là thời điểm mà chính phủ Anh dành nhiều ưu ái cho các dự án tương lai. Là một trong những người Việt đầu tiên được tham gia chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của chính phủ Anh,tôi đã nắm bắt cơ hội hoạch định một hướng đi lâu dài. Sự trở về VN của tôi cũng nằm trong kế hoạch đó vì tôi luôn muốn mang công nghệ xây dựng đất nước. Các bạn trẻ ở Việt Nam thế hệ kế tiếp có nhiều cơ hội tiếp cận thế giới hơn, họ bây giờ rất giỏi và rất nhanh nhạy trong việc tiếp cận CNTT. Với chính sách cởi mở của nhà nước, môi trường tại Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn thoả sức sáng tạo và thực hiện ước mơ khởi nghiệp của mình. 

Cảm ơn những chia sẻ của anh, và mong anh cũng như KardiaChain sẽ có thêm nhiều thành công mới!

Quỳnh Anh (thực hiện)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!