Các công cụ DevOps giúp cải thiện quy trình làm việc của tổ chức

Chia sẻ kiến thức 02/08/2023

Trong môi trường kinh doanh phát triển nhanh ngày nay, các tổ chức không ngừng tìm cách hợp lý hóa quy trình công việc và cải thiện sự hợp tác giữa các nhóm. Một cách tiếp cận đã đạt được sức hút đáng kể trong những năm gần đây là việc áp dụng các công cụ DevOps. DevOps, từ ghép giữa “phát triển” và “vận hành”, là một tập hợp các phương pháp thực hành nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm vận hành CNTT và phát triển phần mềm, thúc đẩy văn hóa cộng tác và chia sẻ trách nhiệm đối với toàn bộ vòng đời cung cấp phần mềm. Bằng cách tận dụng các công cụ DevOps phù hợp, các tổ chức có thể tối ưu hóa quy trình công việc, giảm tắc nghẽn và cuối cùng là cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn cho khách hàng của họ.

Một số công cụ DevOps hàng đầu dành cho doanh nghiệp và tổ chức

Khi mức độ phổ biến của DevOps tiếp tục tăng lên, số lượng công cụ có sẵn để hỗ trợ triển khai DevOps cũng tăng theo. Với rất nhiều tùy chọn để lựa chọn, các tổ chức có thể gặp khó khăn trong việc xác định công cụ nào sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ. Để giúp bạn điều hướng bối cảnh phức tạp này, chúng tôi đã biên soạn một danh sách các công cụ DevOps hàng đầu có thể giúp cải thiện quy trình làm việc của tổ chức bạn.

công cụ DevOps
Các công cụ DevOps hàng đầu có thể giúp cải thiện quy trình làm việc của tổ chức của bạn (ảnh: ts2.space)

Jenkins

Một trong những công cụ DevOps được sử dụng rộng rãi nhất là Jenkins, một máy chủ tự động hóa nguồn mở cho phép các nhà phát triển tự động hóa các giai đoạn khác nhau của quy trình phát triển phần mềm, bao gồm xây dựng, thử nghiệm và triển khai ứng dụng. Jenkins hỗ trợ nhiều loại plugin và tích hợp, khiến nó có khả năng tùy biến cao và thích ứng với các quy trình công việc khác nhau. Giao diện thân thiện với người dùng và tài liệu phong phú khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các tổ chức muốn áp dụng các phương pháp DevOps.

Docker

Một công cụ DevOps phổ biến khác là Docker, một nền tảng giúp đơn giản hóa quy trình tạo, triển khai và chạy ứng dụng trong vùng chứa. Bộ chứa là các đơn vị nhẹ, di động có thể chạy trên bất kỳ máy nào có cài đặt Docker, cho phép các nhà phát triển đóng gói các ứng dụng và phần phụ thuộc của họ lại với nhau để dễ dàng triển khai và mở rộng quy mô. Bằng cách tận dụng Docker, các tổ chức có thể đảm bảo rằng các ứng dụng của họ chạy nhất quán trên các môi trường khác nhau, giảm nguy cơ xảy ra lỗi và nâng cao hiệu quả tổng thể.

GitLab và GitHub

Đối với các tổ chức đang tìm cách cải thiện sự hợp tác giữa các nhóm phát triển và vận hành, các công cụ như GitLab và GitHub là vô giá. Cả hai nền tảng đều cung cấp một vị trí tập trung để quản lý mã nguồn, theo dõi các thay đổi và cộng tác trong các dự án. Họ cũng cung cấp các tính năng như theo dõi vấn đề, đánh giá mã cũng như tích hợp và triển khai liên tục, giúp các nhóm làm việc cùng nhau dễ dàng hơn và cung cấp phần mềm chất lượng cao.

New Relic và Datadog

Giám sát và phân tích hiệu suất là những thành phần quan trọng của bất kỳ quy trình công việc DevOps nào và các công cụ như New Relic và Datadog có thể giúp các tổ chức thu được thông tin chi tiết có giá trị về hiệu suất của ứng dụng của họ. Các nền tảng này cung cấp khả năng giám sát và phân tích theo thời gian thực, cho phép các nhóm xác định và giải quyết các vấn đề trước khi chúng ảnh hưởng đến người dùng cuối. Bằng cách chủ động theo dõi hiệu suất của ứng dụng, các tổ chức có thể đảm bảo rằng hệ thống của họ đang hoạt động trơn tru và hiệu quả, cuối cùng dẫn đến trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Slack và Microsoft Teams

Cuối cùng, giao tiếp hiệu quả là điều cần thiết để triển khai DevOps thành công và các công cụ như Slack và Microsoft Teams có thể hỗ trợ điều này. Các nền tảng này cung cấp một trung tâm tập trung để giao tiếp nhóm, cho phép cộng tác và chia sẻ thông tin theo thời gian thực. Bằng cách tích hợp các công cụ này với các nền tảng DevOps khác, các nhóm có thể nhận được thông báo về các sự kiện quan trọng, chẳng hạn như lỗi xây dựng hoặc các vấn đề về hiệu suất, đảm bảo rằng mọi người đều được thông báo và có thể nhanh chóng giải quyết mọi vấn đề phát sinh.

Kết luận

Tóm lại, việc áp dụng các công cụ DevOps có thể cải thiện đáng kể quy trình làm việc của tổ chức và sự cộng tác giữa các nhóm. Bằng cách tận dụng các công cụ phù hợp, chẳng hạn như Jenkins, Docker, GitLab, New Relic và Slack, các tổ chức có thể tối ưu hóa quy trình công việc, giảm tắc nghẽn và cuối cùng là cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn cho khách hàng của họ. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải nhớ rằng DevOps không chỉ là về các công cụ; đó là về việc thúc đẩy văn hóa hợp tác và chia sẻ trách nhiệm đối với toàn bộ vòng đời phân phối phần mềm. Bằng cách nắm bắt tư duy này và triển khai các công cụ phù hợp, các tổ chức có thể khai thác toàn bộ tiềm năng của DevOps và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ tiến lên.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/a-practical-guide-to-implementing-devops-tools-in-your-organization/)