Điểm yếu khiến người chưa có kinh nghiệm khó tìm việc IT

Chia sẻ kiến thức 04/08/2023

Hãy cùng FUNiX tìm hiểu những điểm yếu khiến người chưa có kinh nghiệm khó tìm việc IT qua bài viết sau đây và rút kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân mình nếu chẳng may bạn có một trong những điểm yếu ấy nhé. Còn nếu không có một điểm yếu nào, thì chúc mừng vì bạn đã có thể tự tin hơn trên hành trình tìm việc!

Điểm yếu khiến người chưa có kinh nghiệm khó tìm việc IT

Người chưa có kinh nghiệm thường sẽ cạnh tranh kém hơn những người giàu kinh nghiệm khi cùng đứng trước nhà tuyển dụng, đặc biệt trong lĩnh vực IT. Tuy nhiên, còn một số điểm yếu mà các bạn trẻ, người chưa có kinh nghiệm dễ mắc phải, khiến họ càng khó tìm việc IT hơn.

chưa có kinh nghiệm khó tìm việc IT
Có những điểm yếu khiến người chưa có kinh nghiệm khó tìm việc IT, nếu sớm phát hiện các điểm yếu này và khắc phục nó, bạn mới có thể chạm tay vào những cơ  hội nghề nghiệp như ý. Ảnh minh họa: Pexcels

Không biết cách bổ sung kiến thức qua những khóa học phù hợp

Khi chưa có kinh nghiệm mà lại không biết cách học tập, tìm kiếm những khóa học phù hợp giúp phát triển bản thân, bạn sẽ lại càng cảm thấy bế tắc hơn trên hành trình IT của mình. Cần hiểu rằng, sự chủ động học tập sẽ giúp bạn gia tăng kiến thức, có nhiều cơ hội va chạm – tiếp xúc với nghề hơn, để trau dồi bản thân và tự tin hơn khi tham gia tuyển dụng, tìm việc ngành công nghệ thông tin.

Không biết “lọc” và lựa chọn việc làm phù hợp

Thiếu kỹ năng tìm kiếm việc làm, không biết cách lọc và lựa chọn việc làm phù hợp với trình độ, năng lực cũng như hồ sơ có phần “trắng tinh” kinh nghiệm cũng là điểm yếu hay mắc phải của các bạn trẻ. Lời khuyên là hãy bỏ thời gian xem xét kĩ các vị trí tuyển dụng mà bạn yêu thích trên những nền tảng tuyển dụng phổ biến nhất hiện nay. Song song đó, bạn hãy nghiên cứu xem công việc ấy thường đòi hỏi những nhóm kĩ năng gì, bạn đáp ứng đến đâu và làm thế nào để bản thân có thể phù hợp được với phần lớn các yêu cầu.

Đôi khi, bạn cũng có thể tìm được nhà tuyển dụng phù hợp, không quá trọng về kinh nghiệm mà vẫn cho bạn cơ hội đãi ngộ, thăng tiến tương đối tốt.

Không biết cách kết giao

Kết giao hay nói cách khác là tạo dựng cho mình những mối quan hệ trong ngành để mở rộng cơ hội việc làm. Tuy nhiên không phải người trẻ nào cũng biết cách kết giao. Càng thiếu kinh nghiệm, khó tìm việc, lại không có quan hệ xã hội thì bạn càng xa những vị trí tuyển dụng yêu thích.

Có nhiều cách để xây dựng các mối kết giao nghề nghiệp như qua các hội nhóm, qua các hoạt động ngoại khóa, các chương trình đào tạo về chuyên ngành… Hãy cố gắng năng động hơn để tham gia những hoạt động xây dựng mối quan hệ phù hợp.

Chưa khai thác triệt để kỳ thực tập

Khi chưa có kinh nghiệm bạn lại càng phải biết tận dụng, khai thác triệt để kỳ thực tập của mình. Vì với sinh viên IT, thì cơ hội thực tập sẽ giúp bạn bổ sung những khoảng trống về kinh nghiệm việc làm. Với điểm yếu không biết khai thác triệt để kỳ thực tập, bạn đã để vuột mất dịp tuyệt vời giúp bản thân vừa học hỏi, vừa xây dựng một hồ sơ ấn tượng dù chưa từng có kinh nghiệm đi làm trước đó.

Học FUNiX – giải pháp giúp bạn vượt qua nỗi khổ khó tìm việc

Cùng với việc khắc phục những điểm yếu khiến người chưa có kinh nghiệm khó tìm việc IT, bạn nên chủ động tham gia vào những khóa học, môi trường giúp bạn hoàn thiện bản thân và mở ra những cơ hội việc làm IT tốt nhất. Đó chính là FUNiX.

Sở hữu một ô hình đào tạo IT trực tuyến độc đáo, chất lượng đào tạo đã được hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước công nhận, FUNiX sẽ giúp bạn đặt chân vào ngành IT cho dù bạn không có kinh nghiệm, yếu thậm chí là thiếu các kiến thức, kĩ năng cơ bản. Thông qua các khóa học ở FUNiX, bạn sẽ được trau dồi kiến thức, được thực hành thường xuyên qua đó khả năng áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Đặc biệt, bạn sẽ được rèn luyện khả năng tự học, tự nghiên cứu – nhân tố quan trọng để có thể tiến xa trong ngành CNTT.

Ngoài ra, FUNiX còn có các chương trình đào tạo được thiết kế theo nhu cầu của các doanh nghiệp, giúp sinh viên tiếp cận với những kiến thức cần thiết và có thể áp dụng ngay vào công việc của họ. Điều này giúp cho học viên của FUNiX có cơ hội tốt hơn để được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành, tìm việc như ý một cách nhanh chóng nhất.