Gợi ý tiêu chí chọn công ty đi thực tập cho sinh viên IT

Chia sẻ kiến thức 05/09/2023

Cùng tham khảo các gợi ý tiêu chí chọn công ty đi thực tập cho sinh viên IT qua bài viết sau đây, từ đó giúp bạn tìm được địa chỉ thực tập phù hợp nhất.

Chọn công ty đi thực tập giúp sinh viên IT có thể tận dụng để nâng cao kiến thức, bổ sung kinh nghiệm giúp các bạn tiến bộ vượt bậc, tự tin hơn sau khi ra trường.

Vì sao cần chọn công ty đi thực tập IT?

Công ty nơi nhận bạn vào thực tập chính là môi trường để bạn áp dụng kiến thực học trong nhà trường và học hỏi những kiến thức thực tế. Với mỗi sinh viên IT đều có giai đoạn đi thực tập tại những doanh nghiệp, công ty khác nhau. Đó có thể là mạng lưới doanh nghiệp do nhà trường kết nối, giới thiệu, cũng có thể là những nơi mà bạn tự tìm được. Tuy nhiên, được chọn lựa kĩ càng công ty đi thực tập IT giúp bạn tận dụng được tối đa lợi ích của kỳ thực tập.

• Chọn công ty có quy mô, môi trường làm việc phù hợp với sở thích của bạn, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn
  • Chọn công ty phù hợp với kỳ vọng học tập, có người hướng dẫn và chính sách đãi ngộ tốt cho thực tập viên, giúp bạn thực tập suôn sẻ và được rèn luyện kĩ năng thực.
  • Chọn công ty hợp với cá tính, ngành nghề mà bạn muốn hướng bản thân đến sau khi học xong

Gợi ý tiêu chí chọn công ty đi thực tập cho sinh viên IT

Một số tiêu chí chọn công ty đi thực tập ch0

Hiểu đúng năng lực, trình độ của bản thân để chọn được doanh nghiệp/ công việc phù hợp

Đầu tiên, để có thể chọn được doanh nghiệp phù hợp cho việc đầu quân, các bạn sinh viên IT mới ra trường cần hiểu đúng năng lực, trình độ của bản thân: Biết mình đang ở đâu, thiếu và yếu những điều gì và phù hợp với những công việc nào. Nhờ đó, sinh viên IT mới ra trường không bị ngộ nhận về năng lực bản thân cũng như mức lương, vị trí tuyển dụng kì vọng. Các bạn cũng không quá tự ti về trình độ của bản thân để có thể tự tin ứng tuyển các công việc hấp dẫn.

Ưu tiên doanh nghiệp gần nhà

Trong quá trình tìm việc, nhiều sinh viên IT mới ra trường hướng đến các doanh nghiệp, công ty lớn, đây là mong ước của các bạn nhưng đôi khi việc quá chú trọng vào quy mô, độ nổi tiếng của các doanh nghiệp sẽ cản trở các bạn trẻ sớm tìm được việc. Cần hiểu rằng với người mới ra trường, kĩ năng, trải nghiệm còn hạn chế, các bạn có thể không vội yêu cầu nhà tuyển dụng đến từ doanh nghiệp lớn. Thay vào đó, các bạn có thể ưu tiên các doanh nghiệp gần nhà, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí startup có chương trình tuyển dụng minh bạch. Như vậy, các bạn có thể dễ dàng hơn trong khâu ứng tuyển so với doanh nghiệp lớn thường đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe hơn. Ở giai đoạn mới tìm việc, các bạn hãy đề cao cơ hội học hỏi hơn là mức lương, để có thể nhanh chóng bước vào môi trường thực tế, tích lũy kinh nghiệm, sớm dày dạn trong nghề. Sau khi đã đủ năng lực, kinh nghiệm, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội, nhiều sự lựa chọn việc làm hơn là giai đoạn mới tốt nghiệp.

Ưu tiên các doanh nghiệp phù hợp, có chính sách tuyển dụng và đào tạo

Một gợi ý khác khi chọn doanh nghiệp để đầu quân cho sinh viên IT mới ra trường là hướng đến những doanh nghiệp có chính sách tuyển dụng và đào tạo rõ ràng, sẵn sàng nhận người chưa có kinh nghiệm để đưa vào các chương trình tập sự, hỗ trợ training bài bản. Qua đó, bạn có thể sớm đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đồng thời cũng tích lũy được không ít kinh nghiệm và vẫn được trả lương trong quá trình học tập tại doanh nghiệp này.