Học lập trình Front End và những nguồn tài liệu học chất lượng

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Với ngành công nghệ phát triển vượt bậc như bây giờ, đã kéo theo việc tham gia học lập trình của các học viên ngày càng tăng cao. Và một trong số đó, học lập trình Front End là chương trình nhận được nhiều sự quan tâm của rất nhiều người. Nội dung dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin này.

Với ngành công nghệ phát triển vượt bậc như bây giờ, đã kéo theo việc tham gia học lập trình của các học viên ngày càng tăng cao. Và một trong số đó, học lập trình Front End là chương trình nhận được nhiều sự quan tâm của rất nhiều người. Nội dung dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin này.

1. Đôi nét về Front End

Có lẽ, vẫn còn khá nhiều người vẫn chưa hiểu hết về Front End là gì phải không nào? Hiểu một cách đơn giản, Front End chính là việc các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ HTML, CSS hoặc cũng có thể là ngôn ngữ lập trình Javascript. Nhằm tạo ra các trang web hoặc website cho người dùng.

Học lập trình Front End rất phổ biến hiện nay
Học lập trình Front End rất phổ biến hiện nay

Trong thời kỳ ngành công nghệ 4.0, cùng với đó là sự phát triển như vũ bão của công nghệ số. Phần nào đã làm cho việc học lập trình Front End trở nên phổ biến và có ý nghĩa hơn đối với thực tế xã hội.

>>> Xem ngay: Tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ Blockchain

2. Những kỹ năng cần thiết khi học lập trình Front End

Nếu bạn đã chọn học lập trình Front End, thì có 3 ngôn ngữ lập trình mà bạn không thể thiếu, đó chính là: Javascript, HTML, CSS. Không những vậy, học viên lập trình Front End cần nắm thêm một số Framework như: Foundation, Bootstrap, Angularjs,…

Chính vì vậy, những kỹ năng mà chúng tôi cung cấp dưới đây, chắc chắn sẽ có tầm quan trọng đối với bạn.

2.1 Am hiểu về ngôn ngữ lập trình HTML & CSS

HTML & CSS là hai ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất giúp bạn tạo nên giao diện của một website. Nếu bạn không thực sự nắm chắc về hai ngôn ngữ này, thì việc tạo nên website của bạn rất khó. Và đây cũng là hai ngôn ngữ đầu tiên mà bạn cần học và tìm hiểu thật kỹ khi đến với lập trình Front End.

>>> Xem ngay: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

2.2 Có kiến thức về Framework của Javascript

Trong Javascript, sẽ có những bộ khung được hình thành nên từ các đoạn code. Và những bộ khung đó còn được gọi là Framework. Các học viên khi học lập trình, đặc biệt là lập trình Front End sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, nếu sử dụng thành thạo các Framework của Javascript.

Có những kiến thức cơ bản
Có những kiến thức cơ bản

2.3 Có kinh nghiệm với CSS Preprocessors

Thực chất, CSS không thực sự là một ngôn ngữ lập trình. Vì vậy, CSS Preprocessors đã ra đời với sứ mệnh logic hoá các đoạn CSS. Điều này, đã giúp cho CSS tiến đến gần hơn với một ngôn ngữ lập trình.

Việc sử dụng CSS Preprocessors sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và dễ dàng phát triển hơn.

2.4 Kỹ năng giải quyết và xử lý vấn đề

Để trở thành lập trình viên Front End giỏi. Ngoài việc sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình, thì bạn cần biết cách triển khai và thiết kế như thế nào cho tốt và đạt được hiệu quả cao nhất. Thậm chí, đó có thể là cách nhận diện giữa Front End Code và Back End Code,…Và đó là những kỹ năng giải quyết mà tất cả lập trình viên Front End cần phải có.

3. 4 nguồn tài liệu học lập trình Front End hiệu quả

Để giúp bạn có được nguồn tài liệu tốt nhất trong suốt quá trình học lập trình Front End. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách những tài liệu đang được giới lập trình ưa chuộng, nó phù hợp cho cả người mới và người đã có kinh nghiệm. Vì vậy, nếu bạn chỉ mới chân ướt chân ráo bước vào nghề, thì cũng đừng quá hoang mang và lo sợ nhé!

3.1 Thiết kế và xây dựng trang web: CSS và HTML

Đây là cuốn sách rất hay của tác giả Jon Duckett. Nếu bạn đang có nhu cầu học thiết kế website và đã biết đến ngôn ngữ HTML, thì đây chắc chắn là nguồn tài liệu phù hợp và bổ trợ rất nhiều cho bạn.

Để nói đến chất lượng, thì cuốn sách này quả là một điều tuyệt vời. Tất cả tài liệu được cung cấp và trình bày một cách dễ hiểu, đi sâu vào trọng tâm mà người học muốn tìm kiếm. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm những định nghĩa, cũng như là các mã của nó.

Để giúp cho các bạn được dễ hiểu hơn, cuốn sách này đã được tác giả mô tả nội dung bằng đồ hoạ và tạo ra mã rất trực quan.

Thiết kế và xây dựng trang web
Thiết kế và xây dựng trang web

>>> Xem thêm tại đây: Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

3.2 Javascript và Jquery

Nếu bạn muốn nắm rõ thêm những chức năng quan trọng trong mã HTML và CSS, thì bạn nên tham khảo qua nguồn tài liệu học này. Những khái niệm, nội dung liên quan đến Javascript và Jquery đều được trình bày một cách khoa học và dễ dàng đưa kiến thức đến với người học.

Jon Duckett là một nhà chuyên gia về Javascript. Khi học hỏi những kiến thức của ông, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng học được cách sử dụng Javascript trong ứng dụng thực tế.

Bạn sẽ được học từ những kiến thức cơ bản đến nâng cao. Cụ thể như: Đầu tiên, bạn sẽ học được những nguyên tắc cơ bản, sau đó đến thao tác DOM, tiếp theo là cách xử lý sự kiện Javascript, và cuối cùng là Jquery.

3.3 Học thiết kế website

Đây là tài liệu học thiết kế web của tác giả nổi tiếng Jennifer Niederst Robbins. Tài liệu này mang nội dung kiến thức dày đặc với 600 trang, và có rất nhiều bài tập để kiểm tra bạn theo từng chuyên mục kiến thức khác nhau.

Bạn sẽ được thử nghiệm các mã và tiến hành làm các bài tập liên quan. Điều này giúp bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về các khái niệm và những thuộc tính đã được cung cấp. Thông qua đó, bạn sẽ được học kỹ hơn về HTML, CSS và Javascript.

Hầu hết, khi tham khảo tài liệu này, ai cũng cảm thấy và đưa ra nhận xét đây là sách nâng cao, chỉ phù hợp cho những người đã biết đến lập trình Front End và muốn tìm hiểu thêm. Vì vậy, nếu bạn là người mới tìm hiểu về việc học lập trình này, thì bạn nên tìm đến những tài liệu học cơ bản nhất.

Học cách thiết kế Website
Học cách thiết kế Website

>>> Xem ngay: Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

3.4 Javascript hiệu quả

Tác giả Marijn Haverbeke chính là cha đẻ của cuốn sách này. Những nội dung mà ông mang đến đều giúp cho người đọc dễ dàng tiếp thu kiến thức. Khi tiếp cận đến tài liệu này, bạn có thể thấy được tác giả đã vạch ra sẵn hướng học cho người mới.

Đầu tiên, bạn cần học từ những nguyên tắc lập trình cơ bản nhất. Sau khi đã hoàn thiện, thì bạn chuyển sang chủ đề nâng cao hơn, như là lập trình hướng đối tượng cùng với các biểu thức.

Tài liệu học này bao gồm các phiên bản Javascript của năm 2017. Marijn Haverbeke đã thêm vào đó những bài tập và dự án nhỏ nhằm giúp bạn nắm chắc được các kiến thức đã được cung cấp trong sách.

Nếu như bạn muốn mua cuốn sách này, thì cần phải lưu ý kỹ về tiêu đề của sách. Tài liệu dành để học lập trình Front End bằng việc sử dụng Javascript nhưng nó không phải là sách về Javascript.

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà chúng tôi cung cấp cho các bạn về học lập trình Front End. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp cho bạn tìm ra được tài liệu học lập trình chân ái và lý tưởng nhất.

>>> Xem thêm nhiều nội dung tại đây:

 

 

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!