Học lập trình nhúng là gì? Tìm hiểu về lập trình nhúng

Học lập trình nhúng là gì? Tìm hiểu về lập trình nhúng

Chia sẻ kiến thức 30/09/2022

Ngành lập trình nhúng đang ngày càng phát triển mạnh trong lĩnh vực công nghệ thông tin và được áp dụng nhiều vào cuộc sống. Khi việc học lập trình nhúng được hoàn thành, các lập trình viên sẽ có cơ hội làm việc tại nhiều công ty lớn. Hãy để FUNiX gửi đến bạn những nội dung liên quan đến việc học lập trình nhúng nhé!

Ngành lập trình nhúng đang ngày càng phát triển mạnh trong lĩnh vực công nghệ thông tin và được áp dụng nhiều vào cuộc sống. Khi việc học lập trình nhúng được hoàn thành, các lập trình viên sẽ có cơ hội làm việc tại nhiều công ty lớn. Hãy để FUNiX gửi đến bạn những nội dung liên quan đến việc học lập trình này  nhé!

1. Lập trình nhúng hiểu như thế nào cho đúng?

Lập trình nhúng hiểu theo cách đơn giản thì đó là việc tích hợp cả phần mềm và phần cứng, được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, tự động hóa… Các thiết kế riêng biệt nhằm để chúng thực hiện các chức năng chuyên biệt riêng. 

Học lập trình nhúng hiệu quả
Lập trình nhúng là một hệ thống tự trị

Khi học lập trình nhúng, các bạn sẽ phải nắm các yếu tố của hệ thống nhúng như:

 • ROM: Bao gồm các chương trình và dữ liệu đã được chỉnh sửa.
 • RAM: Dùng để lưu trữ các chương trình đang thực thi, bên cạnh đó còn lưu các biến tạm.
 • MCU: Chính là bộ xử lý tính toán cho hệ thống
 • Bên cạnh đó còn có các ngoại vi khác như DAC, I2C…

>>> Xem thêm bài viết: Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

2. Người mới có nên học lập trình nhúng?

Khi mới làm quen với việc học lập trình – học lập trình nhúng, bạn sẽ phải học các kiến thức cơ bản về lập trình và bổ trợ thêm kiến thức phần cứng. Theo học ngành này bán sẽ tốn một khoản tiền đầu tư cho phần cứng để phục vụ cho công việc học tập. Thế nên hãy xác định tư tưởng học ngay từ lúc bắt đầu nhé.

Tuy sẽ phải đánh đổi một số thứ nhưng mức lương của ngành này cũng có rất nhiều ưu đãi. Với kinh nghiệm khi học về lập trình nhúng, bạn có thể tự tạo ra sản phẩm phục vụ cho con người. Máy móc cũng đang khẳng định vị thế của mình trong thời kỳ này.

3. Những công việc cho người học lập trình nhúng

Ngành lập trình nhúng đang là một ngành khá hot ở thị trường Việt Nam, nhiều công ty có vị trí phù hợp cho những người theo học lập trình, và đặc biệt là lập trình nhúng. Những vị trí nghề nghiệp cực hot bạn nên tham khảo:

 • Embedded Software: Bạn sẽ là một Dev chính hiệu khi hoàn thiện các khóa đào tạo liên quan. Khi đi làm bạn sẽ kết hợp với nhóm phát triển các phần mềm cho sản phẩm nhúng của công ty như Firmware, Application, OS…
 • Embedded Hardware: Yêu cầu của vị trí này chính là bạn phải nắm vững về phần cứng và điện tử. Tại vị trí này bạn sẽ trở thành chuyên gia kiểm tra và thiết kế board mạch. 
 • Project Manager: Nếu như bạn am hiểu chuyên sâu về lập trình nhúng thì vị trí quản lý các dự án thực sự không tồi. Tuy nhiên để trở thành một quản lý tốt, bạn sẽ cần nhiều thời gian và sự kiên trì, cố gắng phát triển.
Nghề nghiệp phù hợp cho người học lập trình nhúng
Nghề nghiệp phù hợp cho người học lập trình nhúng

>>> Xem thêm: 3 lý do bạn trẻ nên học blockchain trực tuyến ở FUNiX

4. Lời khuyên cho người đang theo học lập trình nhúng

Bạn đang còn mơ hồ về việc học lập trình nhúng và không biết nên học bắt đầu từ đâu, các kiến thức sau khi học sẽ được áp dụng như thế nào? Sau đây FUNiX sẽ đưa lại bốn lời khuyên dành cho những bạn đang học ngành này.

4.1 Xác định được lộ trình và mục tiêu theo đuổi

Khi theo học bất cứ một ngành nào thì việc bạn tự xây dựng lộ trình học cho bản thân là điều vô cùng cần thiết. Đặt ra mục tiêu sẽ làm cho bạn cố gắng vì nó hơn. Định hướng được bản thân mình và cần làm gì để hoàn thành mục tiêu.

4.2 Xây dựng cho bản thân tính kỷ luật

Bạn chỉ có đam mê với ngành này thôi là chưa đủ mà bên cạnh đó bạn cũng cần rèn luyện tính tự học và tìm tòi của mình. Việc học lập trình nhúng không phải cứ ngày một ngày hai là thành công, mà cần phải trải qua một quá trình học tập với tính kỷ luật nghiêm túc.

Kỷ luật chính là chìa khóa để tạo nên thành công. Tự kỷ luật với chính mình giúp cho bạn có quy tắc hơn trong lối sống cũng như cách làm việc sau này. Chỉ biết nhìn và không hành động sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội thăng tiến.

Tự tạo kỷ luật để bản thân cố gắng nhiều hơn
Tự tạo kỷ luật để bản thân cố gắng nhiều hơn

>>> Xem thêm: FUNiX trở thành đối tác của Liên minh Blockchain Việt Nam

4.3 Tham gia học hỏi từ các dự án

Tìm kiếm những dự án lớn nhỏ khác nhau để tham gia và tích lũy kinh nghiệm chính là việc làm mà một người đang theo học về lập trình nhúng nên thực hiện. Các kiến thức khi bạn được học sẽ hữu ích khi áp dụng vào trong các sản phẩm của dự án. Từ đó bạn sẽ có cho mình nhiều bài học hơn khi đi làm việc tại những công ty lớn.

4.4 Hãy thể hiện năng lực của mình

Việc bạn thể hiện những điểm nổi trội của mình sẽ gây ấn tượng rất nhiều đến các nhà tuyển dụng. Cơ hội sẽ đến với bạn nếu bạn biết nắm bắt lấy nó vào đúng thời điểm. Hãy tham gia các cuộc thi để thể hiện bản thân và cải thiện những điều mà bản thân đang còn thiếu sót.

Kết luận

Hy vọng sau bài viết này bạn đã hiểu thêm về việc học lập trình nhúng cũng như cơ hội nghề nghiệp của người theo học ngành này. FUNiX cảm ơn bạn đã đọc bài viết và mong bạn sẽ cải thiện được những kỹ năng của mình để xây dựng sự nghiệp kỹ sư lập trình nhúng vững chắc hơn trong tương lai.

>>>> Xem thêm nhiều hơn tại đây:

 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại