Vì sao nên học lập trình trí tuệ nhân tạo? 5 ngôn ngữ lập trình trí tuệ mà bạn nên biết

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Trí tuệ nhân tạo đang rất phổ biến và được ứng dụng trong mọi lĩnh vực. Nó đang dần thay thế con người trong lĩnh vực công nghệ. Hãy theo dõi bài viết này, FUNiX sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết khi học lập trình trí tuệ nhân tạo nhé!

1. Khái niệm trí tuệ nhân tạo AI

AI là từ viết tắt của cụm từ Artificial Intelligence – trí tuệ nhân tạo là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ, máy móc. Được con người tạo ra để giúp con người làm việc một cách khoa học với độ chính xác cao. Và trí tuệ nhân tạo AI là một ngành được nhận định sẽ rất phát triển trong tương lai.

Học lập trình trí tuệ nhân tạo
Đôi nét về học lập trình trí tuệ nhân tạo

2. Vì sao nên học lập trình trí tuệ nhân tạo?

Tin chắc rằng với những lợi ích mà chúng tôi thống kê sau đây sẽ đủ khiến bạn tự trả lời cho câu hỏi “Tại sao nên học lập trình trí tuệ nhân tạo?”.

2.1 AI rất linh hoạt và có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực

AI không bị giới hạn bởi bất kì ngành nghề nào. Nó mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc chẳng hạn như một công nghệ hỗ trợ chẩn đoán ung thư giúp các nhà nghiên cứu giảm bớt sai sót – PathAI.

>>> Xem thêm: 3 lý do bạn trẻ nên học blockchain trực tuyến ở FUNiX

2.2 Kỹ năng về AI được cho là “kỹ năng của thế kỷ”

Một ngày nào đó trong tương lai gần, AI sẽ dần thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Để trở thành một phần của sự biến đổi này, bạn phải biết và hiểu về AI. Vì những ứng dụng tuyệt vời mà nó tạo ra, AI được xem là một kỹ năng của thế kỷ.

2.3 AI có thể nhập được một lượng dữ liệu khổng lồ

Mỗi ngày, con người tạo ra khoảng 2,5 nghìn tỷ Byte. Và AI là một sự lựa chọn tốt nhất cho việc lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ này.

2.4 Giảm bớt rủi ro trong vận hành

Sức của con người có giới hạn, vì vậy không tránh khỏi sai sót. Nhờ có những công nghệ trí tuệ nhân tạo mà con người đã có thể làm việc, vận hành với sai sót nhỏ nhất và tạo ra hiệu suất làm việc cao.

2.5 Giúp ta trở nên linh hoạt hơn trong cuộc sống

Những công việc về công nghệ thì luôn vận động đổi mới từng ngày. Để không bị thụt lùi trong công việc, đòi hỏi bạn phải liên tục cập nhật. Việc phải liên tục đổi mới và sáng tạo giúp bạn trở nên linh hoạt hơn rất nhiều đấy.

2.6 Cơ hội việc làm rất cao

Bởi tính phổ biến và ứng dụng tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo dẫn đến nhân lực trong ngành này tăng cao. Việc thông thạo AI giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc với mức lương hấp dẫn.

>>> Xem thêm: FUNiX trở thành đối tác của Liên minh Blockchain Việt Nam

3. Top 5 ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo mà bạn nên biết

Dưới đây là 5 ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo dành cho học viên học lập trình. Bạn có thể tham khảo để hiểu hơn nhé!

3.1 Ngôn ngữ Python – Học lập trình trí tuệ nhân tạo

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi ưu thế đơn giản, dễ dàng sử dụng của nó. AI vốn đã rất phức tạp, vì vậy việc lựa chọn ngôn ngữ càng đơn giản là ưu tiên hàng đầu của người dùng.

Học lập trình trí tuệ nhân tạo
Python là ngôn ngữ dẫn đầu trong lập trình AI

Ngôn ngữ này có thể được sử dụng phối hợp với các cấu trúc dữ liệu và thuật toán khác một cách thuần thục và suôn sẻ. Python còn có hệ thống thư viện (library) hữu ích và thích hợp trong AI.

3.2 Ngôn ngữ Java

Java là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, độ bảo mật mạnh mẽ. Java hoạt động được trên nhiều nền tảng chính vì vậy Java được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực với độ chính xác cao.

Java có nhiều tính năng
Java có nhiều tính năng

Lập trình trí tuệ nhân tạo đòi hỏi rất nhiều thuật toán khó, tuy nhiên bạn không phải lo lắng bởi ngôn ngữ lập trình Java sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này dễ dàng. Đặc biệt, một lập trình viên Java sẽ nhận được một khoảng lương hậu hĩnh.

>>> Xem thêm: Lý do nữ giới nên chọn FUNiX để học chuyển nghề IT

3.3 Ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ lập trình C++ được cho là ngôn ngữ lập trình nhanh nhất thế giới. C++ là một ngôn ngữ bậc trung vì nó là sự kết hợp của ngôn ngữ cấp cao và ngôn ngữ cấp thấp.

4 tính chất của ngôn ngữ lập trình C++
4 tính chất của ngôn ngữ lập trình C++

C++ có khả năng làm việc với hiệu suất cao và ít tiêu tốn năng lượng. Chính vì lợi thế này, ngôn ngữ lập trình C++ được ứng dụng nhiều trong game, kỹ thuật thống kê. 

3.4 Ngôn ngữ Prolog – Học lập trình trí tuệ nhân tạo

Ngôn ngữ Prolog ra đời với mục đích xử lý ngôn ngữ tự nhiên, vì vậy ngữ nghĩa và cú pháp đơn giản, dễ dàng thực hiện hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Prolog được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế, cho thấy AI rất cần thiết trong đời sống của chúng ta.

3.5 Ngôn ngữ Lisp

Mục đích ra đời của Lisp là để biểu diễn các công thức toán học trên máy tính, về sau được các lập trình viên yêu thích và sử dụng rộng rãi trong AI. Khả năng tuyệt vời của Lisp là tạo một tốt, là một tính năng tuyệt vời hỗ trợ đắc lực cho các dự án AI lớn như DART, CYC, Macsyma,… 

Những hữu ích của ngôn ngữ lập trình Lisp
Những hữu ích của ngôn ngữ lập trình Lisp

>>> Xem thêm: Lưu ý để học blockchain trực tuyến hiệu quả cao tại FUNiX

4. Tìm hiểu 6 bước để học lập trình trí tuệ nhân tạo

Có một điều chắc chắn là bạn phải tuân thủ đúng các quy tắc này, chỉ được thêm nếu thật sự cần thiết và phù hợp với bạn. Tuyệt đối không được bỏ qua bất cứ bước nào nếu muốn học và nắm chắc về lập trình trí tuệ nhân tạo. 

4.1 Bước 1: Hiểu rõ về ngôn ngữ lập trình Python và SQL

Mặc dù ngày nay có nhiều ngôn ngữ lập trình, tuy nhiên ngôn ngữ lập trình Python là sự lựa chọn tuyệt vời với những công dụng và tính năng mà nó mang lại. Bạn cần tìm hiểu rõ về nó để có một bước đệm thuận lợi.

4.2 Bước 2: Tìm kiếm một số khóa học về trí tuệ nhân tạo để học

Học lập trình trí tuệ nhân tạo rất khó và phức tạp. Vì vậy, cực kì khó khăn nếu bạn chọn tự học. Một số khóa học về trí tuệ nhân tạo có độ uy tín cao như: 

  • Elements of AI: cung cấp những kiến thức cơ bản về AI.

  • Google AI education: cung cấp các tài nguyên học ở nhiều cấp độ khác nhau.

4.3 Bước 3: Nắm được kiến thức cơ bản về lý thuyết xác suất – thống kê và toán học

Lập trình trí tuệ nhân tạo là một ngành áp dụng nhiều thuật toán có liên quan đến toán học và xác suất thống kê. Chính vì vậy bạn cần trao dồi và nắm bắt kỹ những kiến thức này.

4.4 Bước 4: Đọc, tra cứu sách

Có thể bạn chưa biết đó là việc ghi nhớ qua sách vở sẽ nhanh và lâu hơn việc ghi nhớ trên màn hình điện thoại hay laptop nếu bạn có một phương pháp đọc sách tốt. Đọc sách để biết thêm nhiều kiến thức và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

>>> Xem thêm: Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

4.5 Bước 5: Thực hành

Khi bạn có một sự hiểu biết nhất định về ngôn ngữ lập trình ưa thích của mình và thực hành tương đối ổn thì bạn nên bắt đầu tìm hiểu thêm về Machine Learning. 

4.6 Bước 6: Thực hành – Học – Tự mình thực hành

Nếu thực hiện tốt vòng lọc này, tôi tin chắc bạn sẽ sớm trở thành một lập trình viên AI.

Kết luận 

Học lập trình trí tuệ nhân tạo khó. Đúng, nhưng nếu bạn chăm chỉ mài mò học hỏi và đặc biệt phải kiên trì, không bỏ cuộc giữa chừng thì chúng tôi tin rằng bạn sẽ sớm trở thành một lập trình viên AI. Chúc bạn có một trải nghiệm tuyệt vời cùng FUNiX nhé!

Kim Thảo

>>> Xem thêm nhiều hơn tại đây:

 

 

 

 

 

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!