Biểu thức Lambda trong ngôn ngữ lập trình C++ có thật sự hữu ích?

Biểu thức Lambda trong ngôn ngữ lập trình C++ có thật sự hữu ích?

Chia sẻ kiến thức 04/12/2021

Không ít người vẫn chưa hiểu sâu về cách thức hoạt động bên trong cũng như một số khái niệm khác liên quan về Lambda. Trong bài viết dưới đây, FUNiX sẽ giúp bạn đi sâu tìm hiểu về loại biểu thức này

>> C++ và C: Bạn nên học ngôn ngữ nào?

Hàm Lambda là khái niệm được phát triển trong C++ phiên bản 11, được biết đến là hàm nặc danh để tạo các cây biểu thức hay delegates. Nếu bạn là những lập trình viên lâu năm, bạn hoàn toàn có thể nhận ra hàm Lambda trong C++, tuy nhiên không ít người vẫn chưa hiểu sâu về cách thức hoạt động bên trong cũng như một số khái niệm khác liên quan về Lambda. Trong bài viết dưới đây, FUNiX sẽ giúp bạn đi sâu tìm hiểu về loại biểu thức này. 

1. C++ Lambda Expressions là gì?

Lambda
C++ Lambda Expressions là gì (Nguồn: Internet)

Lambda Expressions trong C++ hầu hết được hỗ trợ bởi các phiên bản C11 trở lên với mục tiêu chính là cung cấp cho người dùng khả năng triển khai các hàm nội tuyến (inline functions), cái mà có thể không yêu cầu bất kỳ mục đích tái sử dụng nào sau này. Biểu thức Lambda là loại biểu thức đặc biệt có thể không yêu cầu bất kỳ đặc tả và giải thích bên ngoài nào và kiểu trả về cho hàm nội tuyến cụ thể đó không bắt buộc đối với các trường hợp phức tạp của câu lệnh điều kiện. Bất kỳ yêu cầu nào rất phức tạp không yêu cầu biểu thức Lambda nhưng vẫn được coi là một lợi thế bổ sung về các câu lệnh tính toán dễ dàng.

>>> Xem thêm: Mách bạn lập trình game cần học những gì 2023

2. Làm thếnào để biểu thức Lambda hoạt động trong C++?

2.1 Tính năng của Lambda

Biểu thức Lambda là biểu thức đặc biệt trong C++ đã được giới thiệu trong các phiên bản của trình biên dịch từ C11 trở lên. Có một số tính năng hay và hấp dẫn liên quan đến lambda Expressions đang hoạt động, chẳng hạn như:

 • Lambda biến một số hàm trở thành hàm toàn cục (functions as global) và có thể được sử dụng cho các hàm Small thay vì các hàm complex.
 • Tận dụng tối đa những đặc tính của hàm nội tuyến (inline function), cung cấp cho người dùng khả năng tùy chỉnh tham số trực tiếp tại thời điểm biên dịch và nó làm cho các chức năng sử dụng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn với người dùng.
 • Các đối số được xác định sẽ hoạt động theo kiểu cục bộ (local), có nghĩa là phạm vi sẽ hoạt động cục bộ sẽ áp dụng cho toàn bộ thành viên toàn cục, và sau đó nó sẽ nắm bắt những biến đó sẽ được sử dụng sau này cho một số ước lượng nhất định.

2.2 Quy trình hoạt động của biểu thức Lambda

Lambda
Cách thức hoạt động của biểu thức Lambda (Nguồn: Internet)
 • Biểu thức Lambda sẽ tự bắt đầu bằng cách xác định inline_define_clause nơi điều kiện hoặc ràng buộc sẽ được cung cấp, theo sau là danh sách các tham số hoặc đối số.
 • Tập hợp các biểu thức lambda này bao gồm các đối số sẽ nắm bắt tất cả các giá trị và sau đó nó sẽ được trình biên dịch (compiler) đánh giá cho tất cả các giá trị theo sau bởi kiểu trả về.
 • Kiểu trả về là tùy chọn đối với Biểu thức Lambda trong C++ vì nó sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến khai báo phương thức nội tuyến (inline) với tập hợp code snippet.
 • Bất cứ khi nào có một số định nghĩa phức tạp với nhiều giá trị biểu thức và khai báo bên ngoài của phương thức, thì nó sẽ có các values.
 • Hàm nội tuyến được định nghĩa khi và chỉ khi phương thức sau khi được khai báo không thể thay đổi hoặc không được sử dụng cho bất kỳ mục đích tái sử dụng nào.
 • Điều kiện để sử dụng biểu thức lambda C++ phải là kiểu cục bộ và các biểu thức nhỏ với các modules ít phức tạp hơn.
 • Bất kỳ biểu thức lambda nào cũng có rất nhiều tính năng tối ưu và nó có thể được biến đổi một cách linh hoạt so với bất kỳ hàm thông thường nào bằng cách truy cập các biến tương ứng.
 • Có ba cách để nắm bắt các tham số hoặc đối số trong hàm, đó là:
 • Thu thập các giá trị tham chiếu
 • Thu thập các giá trị thực tế
 • Thu thập các giá trị bằng cách trộn cả giá trị tham chiếu và giá trị thực tế.

Cách nắm bắt các tham số và đối số để thao tác bao gồm các ký hiệu sau để biểu diễn:

[&] – một ký hiệu được sử dụng để xác định giá trị bằng cách tham chiếu

[=] – ký hiệu dùng để xác định giá trị theo giá trị thực

[a, & b] – ký hiệu được sử dụng để xác định giá trị bằng cách trộn cả giá trị tham chiếu và giá trị thực.

Cũng có thể có trường hợp phần inline_define_clause có thể trống, sau đó, trong trường hợp đó, phần mệnh đề [] sẽ chỉ có thể truy cập các biến hoặc giá trị là cục bộ (local).

>>> Đọc thêm: Tất tần tật thông tin về cách lập trình game bằng Python

3. Lợi ích khi sử dụng biểu thức Lambda trong C++

3.1 Lambdas cải thiện tính địa phương của mã

Trong C++ 03, bạn phải tạo các functions hoặc functors để có thể tránh xa nơi bạn gọi đó là các Callable object- cấu trúc dữ liệu hoạt động như object và function… Lambdas cải thiện tính cục bộ, khả năng đọc và cả phần tên gọi. Vì lambdas là ẩn danh, bạn không cần phải chọn một cái tên ý nghĩa cho tất cả các functions hoặc functors.

3.2 Lambdas giúp bạn dễ dàng đọc code hơn

Với các phiên bản từ C++ 11 trở lên, chúng ta có thể viết code một cách cô đọng hơn. Trong C++ 03, thật tiện lợi khi sử dụng các trình trợ giúp được xác định trước để tạo nên các callable objects đó một cách nhanh chóng. Chúng rất tiện dụng và cho phép bạn thậm chí soạn các hàm có điều kiện hoặc hoạt động phức tạp. Trong hầu hết các trường hợp, sử dụng lambdas dễ dàng hơn nhiều.

3.3 Lambdas cho phép lưu trữ dễ dàng

Bạn có thể thu thập các dữ liệu của một biến địa phương (local variable) ngay từ ban đầu và sử dụng nó xuyên suốt cho tất cả các lệnh gọi của bộ so sánh nhị phân (binary comparator). Điều này không thể xảy ra với các hàm thông thường (tất nhiên là trừ khi bạn sử dụng biến toàn cục), nhưng cũng không đơn giản với các loại hàm chức năng tùy chỉnh. Lambdas giúp mọi thứ được giải quyết một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Bài gốc: https://www.educba.com/c-plus-plus-lambda-expressions/?source=leftnav

>>> Đăng ký khóa học ngôn ngữ lập trình C++ của FUNiX tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

 Top 5+ Ứng dụng game điện thoại và PC hay nhất mọi thời đại

Xu hướng phát triển nghề lập trình Game blockchain

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

Nguyễn Huyền (theo Educba.com)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!