VBA là gì? Học lập trình VBA có lợi ích gì trong Excel

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

VBA là gì? Học lập trình VBA hẳn còn là khái niệm xa lạ đối với một số người vì ít khi được nhắc đến, nhưng nó lại có công dụng cực kì hiệu quả đấy nhé. Vậy hôm nay hãy cùng FUNiX  đi tìm hiểu xem VBA là gì và sẽ có những lợi ích nào nhé.

VBA là gì? Học lập trình VBA hẳn còn là khái niệm xa lạ đối với một số người vì ít khi được nhắc đến, nhưng nó lại có công dụng cực kì hiệu quả đấy nhé. Vậy hôm nay hãy cùng FUNiX  đi tìm hiểu xem VBA là gì và sẽ có những lợi ích nào nhé.

1. VBA là gì? 

VBA – Visual Basic Application đây là một phần con trong Microsoft Office. VBA hay còn có tên gọi khác là VBA Macro.

Nếu như bình thường bạn phải sử dụng đến 10 thao tác mới hoàn thành trên Excel thì khi đến với học lập trình VBA mọi thứ sẽ được tự động hoá trong các lệnh. Chỉ với một cú click chuột, bạn sẽ không cần tốn thời gian lặp đi lặp lại một thao tác thủ công quá nhiều lần. 

Học lập trình VBA
VBA lập trình trong chương trình Excel

>>> Xem thêm: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

2. Những lợi ích khi học lập trình VBA

Học lập trình VBA sẽ mang đến cho bạn nhiều những hữu ích trong khi sử dụng như: 

  • Thời gian hoàn thành công việc sẽ được rút ngắn bởi những thao tác hoá đơn giản.
  • Tránh những lỗi sai cơ bản khi file Excel chứa quá nhiều những thông số có thể khiến cho việc tính toán trở nên rắc rối và sai lệch.
  • Bài báo cáo sẽ trở nên dễ nhìn, mang tính khoa học hơn khi bạn trình bày dưới lập trình VBA
  • Không cần copy paste từng đoạn nhỏ của file Excel một cách thủ công, rườm rà.

3. Ứng dụng của VBA trong Excel

Khi bạn học lập trình VBA và đưa vào Excel để sử dụng bạn sẽ thấy đây là một lập trình nên học bởi những công dụng hữu ích của nó. Ngoài ra, cũng đã có nhiều thông tin cho rằng VBA rất hữu ích trong Excel.

3.1 Tùy chỉnh các Sheet một cách linh hoạt

Chắc hẳn bạn đã từng sử dụng Excel trong công việc và biết rằng với những file excel có nhiều Sheet thì việc di chuyển giữa các Sheet là điều rất khó khăn, đôi khi có thể khiến bạn nhầm lẫn từ dữ liệu này sang dữ liệu kia. Nhưng nếu xóa bớt sheet thì bạn sẽ mất đi một số dữ liệu.

Vậy thì VBA sẽ giúp bạn thao tác ẩn hoặc hiện dữ liệu mà bạn muốn một cách nhanh chóng mà không làm mất đi dữ liệu của bạn.

>>> Xem thêm: Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Thao tác ẩn/hiện sheet theo VBA trong Excel
Thao tác ẩn/hiện sheet theo VBA trong Excel

3.2 Làm báo cáo tự động

Khi học lập trình VBA bạn sẽ thấy mình là người thích sự tối giản nhất định, bởi chỉ cần sử dụng ​​chức năng Advanced Filter của VBA các dữ liệu sẽ được trích lọc và đưa ra báo cáo tự động.

Việc làm một bài báo cáo dài ngoằng với nhiều dữ liệu dễ nhầm lẫn chắc sẽ là ác mộng đối với một số người. Vậy hãy theo FUNiX và áp dụng VBA vào sử dụng excel để có kết quả tốt nhất nhé.

Làm báo cáo tự động với VBA trong Excel
Làm báo cáo tự động với VBA trong Excel

3.3 Lọc danh sách bị trùng

Điều đáng sợ nhất khi làm báo cáo là một loạt những danh sách bị trùng khiến bạn hoa mắt chóng mặt không biết phải lọc như thế nào. Thì giờ đây VBA sẽ tự động hoá các thao tác này bằng Advanced Filter, hay Remove Duplicates.

Khi sử dụng lập trình VBA bạn sẽ chỉ cần nhập một mã code nhất định và nhấp chuột, danh sách của bạn sẽ tự động loại bỏ ra những dữ liệu bị trùng.

Thao tác lọc dữ liệu bị trùng trong Excel bằng cách sử dụng VBA
Thao tác lọc dữ liệu bị trùng trong Excel bằng cách sử dụng VBA

>>> Xem thêm: Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

3.4 Thu thập và quản lý thông tin 

Bạn có một file Excel với các thông tin về những người nhân viên, học sinh,…và bạn muốn tìm kiếm một cách dễ dàng đỡ tốn thời gian thì hãy sử dụng VBA. 

Khi sử dụng VBA, bạn chỉ cần nhập tên hay bất cứ thông tin nào liên quan đến dữ liệu bạn cần tìm thì ngay lập tức những thông tin liên quan của dữ liệu đó sẽ hiện ra.

3.5 Gộp nhiều file nhỏ vào một file lớn

Bình thường nếu bạn muốn gộp nhiều file lại với nhau sẽ phải thao tác copy paste từng file một rất tốn thời gian. Thao tác với VBA sẽ giúp bạn tự động xử lý hàng trăm file và gộp chung lại thành một file duy nhất mà bạn muốn chỉ trong vòng một nốt nhạc.

>>> Xem thêm: Lưu ý để học blockchain trực tuyến hiệu quả cao tại FUNiX

3.6 Xuất hàng trăm file Excel ra định dạng PDF nhanh chóng

Khi học lập trình VBA, thao tác xuất file excel ra PDF để in ấn hay trích xuất cũng trở nên dễ dàng. Thay vì bạn làm từng trang một thì thao tác với VBA, bạn sẽ sử dụng mã lệnh trong VBA, mọi việc sẽ cực nhanh và hoàn toàn tự động.

Đây là một trong những ưu điểm của VBA mà người dùng đánh giá là dễ sử dụng và được yêu thích nhất. 

Xuất dữ liệu từ Excel ra PDF bằng VBA
Xuất dữ liệu từ Excel ra PDF bằng VBA

3.7 Thu gọn công thức trong file

Những bản báo cáo không thể thiếu được các công thức dài dòng rắc rối được đúng không? Vậy làm thế nào để bạn có thể rút ngắn công thức đấy mà vẫn giữ nguyên kết quả được nhỉ? Theo FUNiX nhé.

Bạn nghĩ chừng chắc là sẽ mệt mỏi với một loạt những thao tác chứ gì, nhưng không khó khăn gì đâu nếu bạn biết sử dụng VBA đấy. Sử dụng đúng mã lệnh của VBA, file excel của bạn sẽ trở nên gọn gàng và vẫn giữ nguyên kết quả của bạn.

4. VBA có phải ngôn ngữ lập trình tốt không?

Bạn có thắc mắc với những ứng dụng trên của VBA thì liệu đây có phải là một dạng ngôn ngữ lập trình tốt không? Cùng FUNiX tìm hiểu xem nhé.

4.1 VBA có những yếu tố điển hình

  • Biến, mảng, hàm, vòng lặp,…
  • Gồm những cú pháp dễ đọc, dễ hiểu, có thể khai thác từ khắp mọi tài nguyên và các dịch vụ khác.

4.2 VBA cũng có những nhược điểm

Nếu bạn không học lập trình VBA một cách bài bản và rõ ràng thì VBA cũng có một ít những nhược điểm đấy.

Trong các ngôn ngữ lập trình khác sẽ sử dụng try…catch…final thì VBA sử dụng câu lệnh On Error để sửa đổi những lỗi sai của các marco. Tuy nhiên VBA vẫn là ngôn ngữ lập trình phổ biến được đánh giá và sử dụng nhiều trên Excel.

>>> Xem thêm: Lý do nữ giới nên chọn FUNiX để học chuyển nghề IT

4.3 Lập trình VBA dành cho ai? Ai nên học lập trình VBA? 

Bạn có thắc mắc rằng mình có nên học lập trình VBA hay không? Và lập trình VBA có dành cho mình hay không? Theo chân FUNiX tìm hiểu thôi nào. 

Bất kể ai có sử dụng excel thì cũng nên học lập trình VBA nhé. Bởi việc tận dụng VBA sẽ đem lại cho bạn những hiệu quả và hiệu suất công việc mà bạn không ngờ tới đấy. 

Kết luận

Qua những tài liệu và thông tin về học lập trình VBA mà FUNiX chúng tôi mang lại chắc hẳn bạn đã suy nghĩ rằng mình có nên học VBA hay chưa rồi đúng không. Vậy nếu bạn vẫn còn những băn khoăn hay thắc mắc thì hãy liên hệ FUNiX ngay để nhận được giải đáp nhanh nhất nhé.

Kim Thảo

>>> Xem thêm tại đây:

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!