Các tính năng của Java - Tìm hiểu tại sao Java lại quan trọng

Các tính năng của Java – Tìm hiểu tại sao Java lại quan trọng

Hỏi đáp CNTT 28/11/2021

Ngôn ngữ lập trình Java có nhiều tính năng làm cho nó trở nên nổi tiếng trong ngành công nghệ thông tin. Hãy để chúng tôi xem các Tính năng của Java một cách chi tiết dưới đây:

1. Đơn giản

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất để học và thành thạo để nắm bắt được khái niệm về Học hướng đối tượng.
Đối với các nhà phát triển có kinh nghiệm, đã từng có sự cố về các đối tượng không được tham chiếu làm tắc nghẽn bộ nhớ. Với Java, vấn đề đó giờ đã được giải quyết vì Java là một trong những ngôn ngữ lập trình đầu tiên đưa ra khái niệm Thu gom rác tự động.

Khi Java ra đời, rất nhiều nhà phát triển đã làm việc với ngôn ngữ lập trình C ++. Để giải quyết vấn đề di chuyển, cú pháp Java thực sự rất giống với cú pháp C ++, giúp các nhà phát triển di chuyển từ C ++ sang Java dễ dàng hơn.

tính năng java

2. Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Đây là một trong những lý do chính tại sao Java rất phổ biến đối với các nhà phát triển. Java tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của Lập trình hướng đối tượng hoặc OOP. Phát triển hướng đối tượng bao gồm các khái niệm về Đối tượng và Lớp và nhiều khái niệm khác. Điều này cho phép các nhà phát triển có nhiều lựa chọn để thiết kế phần mềm của họ.

  • Tính đa hình
  • Di sản
  • Trừu tượng
  • Đóng gói

3. Nền tảng-Độc lập

Không phụ thuộc vào nền tảng là điều quan trọng đối với một ngôn ngữ lập trình vì các vòng kết nối nhà phát triển bao gồm từ người dùng windows đến người dùng Linux. Java thực hiện điều đó bằng cách có khái niệm về Máy ảo Java. Nó còn được gọi là chạy một lần ở mọi nơi (WORA). Đây là nơi nó đánh bại các ngôn ngữ lập trình khác bởi một dấu ấn rất lớn. Trước đây, tất cả các ngôn ngữ lập trình đều tạo mã mức máy cho môi trường máy cụ thể. Do đó, rất khó để các nhà phát triển cộng tác nếu họ đang sử dụng các môi trường khác nhau để viết mã cho cùng một phần mềm.

Đây là lúc Java ra đời với một nền tảng hướng phần mềm có 2 thành phần là API và Môi trường thời gian chạy.
Nếu chúng ta chuyển cuộc thảo luận về những điều cơ bản mà Java thực hiện ngay sau khi chương trình biên dịch, thì trình biên dịch sẽ tạo ra mã bytecode cho chương trình cụ thể đó.

Sau đó, các hệ điều hành khác nhau như MAC hoặc Linux có thể chạy mã bytecode, điều này làm cho nó rất linh hoạt.

4. Ngôn ngữ an toàn

An ninh là mối quan tâm hàng đầu của mọi người trong thế giới ngày nay. Java hứa hẹn bảo mật bằng cách triển khai một số tính năng đặc biệt như
Nó hoàn toàn xóa bỏ việc sử dụng con trỏ rõ ràng.

Java, không giống như các ngôn ngữ khác, chạy tất cả các chương trình bên trong một hộp cát riêng được gọi là Máy ảo Java để mọi lỗi hoặc sự cố không gây hại cho hệ điều hành bên ngoài, do đó làm cho nó an toàn và hiệu quả đồng thời. ClassLoader phân bổ động các lớp được xác định trong chương trình vào môi trường Java Runtime bằng cách tách các lớp là cục bộ cho máy và các lớp được nhập từ các nguồn mạng khác.

Đôi khi mã độc có thể cố gắng truy cập các đối tượng bên ngoài miền cấp phép của chúng. Trình xác minh bytecode ngăn chặn điều này bằng cách xóa mã như vậy.

Java có thể xác định những tài nguyên mà một lớp cụ thể có thể truy cập, chẳng hạn như đọc từ đĩa và ghi dữ liệu vào bộ nhớ. Nó làm như vậy với sự trợ giúp của người quản lý bảo mật.

5. Think Robustness, Think Java

Java là một ngôn ngữ mạnh. Nó có nghĩa là nó có thể nâng những ngọn núi? Nói một cách ẩn dụ, có. Nó làm như vậy bằng cách triển khai một số tính năng thú vị mà từ đó, một số tính năng như sau:

Một. Java sử dụng các kỹ thuật quản lý bộ nhớ mạnh mẽ để không có không gian cho việc gán bộ nhớ không hợp lý trong quá trình chạy chương trình.

NS. Mã độc hại có thể sử dụng con trỏ rõ ràng để truy cập mã nằm ngoài phạm vi cho phép của chúng hoặc dữ liệu nhạy cảm bị hạn chế. Do đó Java không hỗ trợ con trỏ.

NS. Vấn đề liên tục của các đối tượng không được tham chiếu làm tắc nghẽn bộ nhớ đã không còn nữa. Trước đó, đã có vấn đề lớn về các đối tượng không được tham chiếu vẫn còn trong bộ nhớ, dẫn đến sự lãng phí không gian. Nhưng với sự ra đời của trình thu gom rác của Java, vấn đề sẽ biến mất khi nó nhìn xuyên qua bộ nhớ heap và loại bỏ các đối tượng không được sử dụng hoặc không được chương trình tham chiếu nữa.

NS. “Tôi gặp lỗi và trình biên dịch của tôi bị đóng ngay lập tức” là một vấn đề lớn đối với các nhà phát triển đang phát triển ứng dụng trước khi tính năng Xử lý lỗi ra đời. Java đã triển khai khái niệm và cho phép người dùng thực thi và thực hiện các hành động tùy chỉnh khi chương trình gặp sự cố hoặc báo lỗi.

6. Kiến trúc Trung lập

Các ngôn ngữ nguyên thủy không trung lập với kiến ​​trúc của môi trường phát triển. Ví dụ, C có các kích thước kiểu dữ liệu khác nhau cho hệ thống 32 bit và hệ thống 64 bit. Một số ngôn ngữ khác cũng vậy.

Java quyết định trung lập với tất cả các nền tảng, điều này đã làm tăng đáng kể hiệu quả cộng tác. Mã Java không biên dịch mã của nó thành mã byte dành riêng cho nền tảng mà nó được biên dịch thành mã bytecode độc ​​lập với nền tảng. Điều này có nghĩa là tệp lớp được tạo giờ đây có thể chạy trên các máy khác nhau chạy các môi trường khác nhau, các hệ điều hành khác nhau với yêu cầu duy nhất là Máy ảo Java phải có trong mỗi máy. Điều này làm cho Java trở thành một ngôn ngữ lập trình linh hoạt và mạnh mẽ về mặt kiến ​​trúc.

7. Hiệu suất cao

Bytecode của Java làm cho nó nhanh hơn rất nhiều so với các ngôn ngữ khác vì tính tương tự bẩm sinh của nó với mã gốc. Mã gốc là mã dành riêng cho bộ xử lý, tức là. nó phải được biên dịch để chạy với một bộ xử lý cụ thể, như bộ xử lý lớp x86 của Intel.

Java là một ngôn ngữ thông dịch có nghĩa là nó chậm hơn các ngôn ngữ biên dịch như C và C ++.

Java nhanh hơn nhiều ngôn ngữ khác như python, tuy nhiên, đây là một khái niệm trừu tượng vì python cũng mất ít thời gian hơn để phát triển do cú pháp và thiết kế mã dễ chế tạo.

8. Lập trình đa luồng

Java hỗ trợ lập trình đa luồng tức là nó hỗ trợ nhiều hoạt động chạy cùng một lúc. Chúng ta có thể coi một luồng như một hoạt động riêng lẻ hoặc các phần của chương trình sử dụng bộ xử lý. Nó làm tăng hiệu suất bằng cách giảm thời gian phát triển cần thiết cho một phần mềm cụ thể.

Mã hóa cho một phần mềm cụ thể trở nên hợp lý hóa. Chi phí bảo trì giảm xuống. Tuy nhiên, tất cả các quá trình này đều dùng chung các khe cắm bộ nhớ vì các quá trình riêng lẻ sử dụng bộ nhớ một cách hiệu quả.

Vì một bộ xử lý đa xử lý có thể thực thi hiệu quả nhiều luồng cùng một lúc, nên lập trình đa chương trình là một lợi ích cho cộng đồng nhà phát triển. Java quản lý để bao gồm tất cả những điểm này khiến nó trở thành một ngôn ngữ siêu hiệu quả.

9. Ngôn ngữ phân tán

Java không được phân phối như vậy khi nó được so sánh với định nghĩa chính xác của một hệ thống phân tán. Nó có thể được sử dụng để truyền và thực thi các chương trình bằng máy tính từ xa trên các máy cục bộ từ internet. Nó hỗ trợ các thư viện của bên thứ ba để tạo và hỗ trợ các dịch vụ web. Đó là một mô hình ngôn ngữ dựa trên quy tắc. Java chỉ tải / gọi các đối tượng hoặc chức năng khi chương trình cần nó. Java hoàn thiện lệnh gọi trong thời gian chạy. Ex- Runtime Polymorphism tức là ghi đè hàm.

RMI và EJB là một số ứng dụng được sử dụng trong các ứng dụng phân tán. RMI là viết tắt của Remote Method Invocation. Như tên cho thấy nó có thể gọi các phương thức khác đang chạy trong các JVM khác. Nó sử dụng sơ khai và khung để giao tiếp. Tuy nhiên EJB là viết tắt của Enterprise Java Bean. Nó giúp phát triển các ứng dụng mạnh mẽ và bí mật có thể mở rộng.

Lương Thuận – Tổng hợp từ Data

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!