Học sinh THPT làm quen với cách học FUNiX như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 03/07/2023

Chàng học trò Diệp Quang Sáng (HS lớp 12, Bạc Liêu) đang học chương trình CNTT Software Engineering ở FUNiX với mục tiêu có thể rút ngắn quãng thời gian học chương trình đại học. Sáng cho biết, em bắt đầu học FUNiX từ năm học lớp 11, tức vào năm 2021. Giờ đây, nam sinh đã hoàn thành hơn một nửa chương trình và dự kiến sau khi học xong chương trình FUNiX, Quang Sáng sẽ chuyển tiếp sang học tại Đại học FPT. Hành trình trở thành Cử nhân Công nghệ thông tin của Sáng có thể sớm hơn bạn bè đồng lứa khoảng hai năm. Vậy, một học sinh THPT làm quen với cách học FUNiX như thế nào? Hãy cùng nghe những chia sẻ và đúc kết từ Diệp Quang Sáng nhé!

làm quen với cách học FUNiX
Khó khăn về cách học tại FUNiX chính là bởi ở đây đề cao khả năng tự học. Ngay khi mới bắt đầu học học sinh THPT làm quen với cách học FUNiX chính là làm quen với việc tự học. (Ảnh: NVCC)

Nhận định của chàng học sinh THPT về chương trình FUNiX

Theo Diệp Quang Sáng, chương trình học ở FUNiX bám rất sát những kiến thức công nghệ thông tin thực tế, và đảm bảo cung cấp những kiến thức nền tảng mà một người theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin phải nắm được. Học liệu ở FUNiX bao gồm các MOOCs hàng đầu trên thế giới, vô cùng phong phú, có tính cập nhật cao. Chương trình học tại FUNiX không hề đơn giản, thậm chí là khó, nhưng hoàn toàn không phải do học liệu. Nói cách khác, một học sinh THPT hoàn toàn có thể tiếp thu được các kiến thức này, nhưng điểm khó khăn với một học sinh chính là cách học.

Cách học, làm quen với cách học FUNiX của nam sinh

Diệp Quang Sáng chia sẻ về cách làm quen với cách học FUNiX của mình.

Làm quen với tự học

“Lúc đầu việc học với em rất khó khăn, vì hình thức tự học, nhất là người không có kiến thức nền tảng về IT, lại đã quá quen với nghe giảng trên lớp, học từ thầy cô theo kiểu truyền thống” – Quang Sáng chia sẻ”.

Sáng nhận định học ở FUNiX giống như một người mới nhận một công việc, dự án mới: Sếp giao việc, giao tài liệu, nhiệm vụ, nhân viên phải tự đọc, rồi bắt tay vào làm. Tương tự học viên FUNiX sẽ phải tự giải quyết các Assignment dựa trên những tài liệu, lộ trình có sẵn. Không cần biết bạn nghiên cứu, mày mò, tìm hiểu, nhờ mentor, hannah hay hỏi han qua các kênh nào, bạn cần đáp ứng được “đầu ra”, tức các yêu cầu môn học. Bù lại, bạn có vô số nguồn lực hỗ trợ, sẵn sàng giúp đỡ bạn nắm bắt và chinh phục kiến thức.

Làm quen với cách đặt câu hỏi

Diệp Quang Sáng thú nhận, làm quen với cách đặt câu hỏi cũng lấy mất của cậu một khoảng thời gian nhất định.

“Thời gian đầu học có thể nói em rất nản vì những lúc học gặp chỗ khó khăn, việc kết nối với mentor khá tốn thời gian mà nhiều khi em hỏi xong, được giải đáp bởi mentor có trình độ nhưng chưa chắc em đã hiểu vấn đề hoàn toàn. Em hiểu ra, một phần lý do là vì mình có cách hỏi quá trừu tượng, không đúng trọng tâm, bản thân chưa chịu tư duy và nghiên cứu khi gặp vấn đề” – Sáng tự bạch.

Tìm cách khắc phục, chàng trai không còn “cuống” lên khi gặp lỗi mà bình tĩnh đọc lại bài học, các tài liệu tham khảo để tìm hiểu về vấn đề, tự bản thân tư duy tìm lời giải rồi sau đó mới nhờ mentor hỗ trợ. Dần dà, cậu thấy cách học của mình hiệu quả.

Theo Diệp Quang Sáng, chương trình tại FUNiX mang đến cho cậu nhiều lời ích. Cách làm quen với chương trình học CNTT tại đây đã chứng minh các hiệu quả nhất định, giúp cậu dần chinh phục những chứng chỉ “khó nhằn”. Sáng đặt kỳ vọng sẽ có thể tìm việc, trải nghiệm cảm giác đi làm trước khi tiếp tục theo đuổi con đường IT của mình.