Java web là gì? Ngôn ngữ lập trình Java có công dụng gì?

Java web là gì? Ngôn ngữ lập trình Java có công dụng gì?

Chia sẻ kiến thức 04/12/2022

Java được biết đến với danh xưng "ngôn ngữ bậc cao” và được rất nhiều lập trình viên lựa chọn. Vậy Java web là gì mà lại trở nên phổ biến như vậy? Việc học ngôn ngữ lập trình Java sẽ có những lợi ích gì?

Java được biết đến với danh xưng “ngôn ngữ bậc cao” và được rất nhiều lập trình viên lựa chọn. Vậy Java web là gì mà lại trở nên phổ biến như vậy? Việc học ngôn ngữ lập trình Java sẽ có những lợi ích gì?

Định nghĩa về Java web là gì? (Nguồn: Internet)
Định nghĩa về Java web là gì? (Nguồn: Internet)

1. Java web là gì?

Java web là một cụm từ được sử dụng khá phổ biến trong ngành lập trình. Nói một cách đơn giản mà dễ hiểu thì Java web chính là sử dụng ngôn ngữ lập trình web Java để tạo ra các website hay một phần mềm nào đó.

Ngôn ngữ lập trình Java là một ngôn ngữ bậc cao với đa nền tảng, chỉ cần có thiết bị điện tử có truy cập mạng thì việc gì cũng có thể làm. Ngôn ngữ này với nhiều tính năng với độ bảo mật cao, đáng tin cậy. Vậy bạn đã hình dung được Java web là gì rồi đúng không nào.

<<< Xem thêm: Lý do các bậc phụ huynh nên cho trẻ học lập trình game từ sớm

2. Ngôn ngữ lập trình Java có những công dụng nào?

Ngôn ngữ lập trình Java là một ngôn ngữ được sử dụng miễn phí, với tính năng phát triển các trang web và phần mềm. Vậy ngôn ngữ này sẽ có những công dụng gì nhỉ. FUNiX sẽ điểm qua một số công dụng của ngôn ngữ lập trình Java mà bạn có thể biết dưới đây:

2.1 Ngôn ngữ lập trình Java dùng để phát triển các phần mềm trò chơi

Có thể bạn chưa biết, rằng những phần mềm trò chơi điện tử trên máy tính hoặc điện thoại di động đa số là từ ngôn ngữ lập trình Java mà ra. Những phần mềm thực tế ảo hay máy học cũng đều được phát triển từ ngôn ngữ lập trình này đấy.

Ngôn ngữ lập trình Java dùng để phát triển trò chơi
Ngôn ngữ lập trình Java dùng để phát triển trò chơi

2.2 Ngôn ngữ lập trình Java tồn tại một ổ dữ liệu lớn

Điểm gây ấn tượng thứ hai của ngôn ngữ Java đó chính là tồn tại một ổ dữ liệu rất lớn. Người dùng có thể sử dụng ngôn ngữ này để giải quyết những vấn đề về dữ liệu phức tạp và số lượng đáng kể.

Java tồn tại một ổ dữ liệu khổng lồ
Java tồn tại một ổ dữ liệu khổng lồ

>>> Xem thêm: Tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ Blockchain

2.3 Ngôn ngữ lập trình Java với trí tuệ nhân tạo 

Với mệnh danh là “ngôn ngữ bậc cao”, ngôn ngữ lập trình Java đang chiếm ưu thế trên thế giới bởi cách giải quyết dữ liệu một cách thông minh và tự nhiên. Bạn hoàn toàn có thể “nhờ vả” ngôn ngữ này cho việc phát triển các trang web. Chúng luôn giữ được sự ổn định và tốc độ đáng kinh ngạc.

Java web là gì
Ngôn ngữ lập trình Java với trí tuệ nhân tạo xử lý vấn đề

2.4 Java hỗ trợ tài liệu phong phú, đa dạng

Đặc biệt các tài liệu từ Java được tạo bởi Javadoc cung cấp rất nhiều những kiến thức về loại ngôn ngữ này. Các tài liệu được cung cấp bởi Javadoc được viết bằng các mã Java khá đơn giản và dễ hiểu.

Javadoc hỗ trợ tài liệu đa dạng và phong phú
Javadoc hỗ trợ tài liệu đa dạng và phong phú

>>> Xem thêm: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

2.5 Java sử dụng miễn phí

Một trong những lí do khiến Java web là gì trở thành từ khoá đối với nhiều lập trình viên là bởi chúng được sử dụng miễn phí. Java được trở dụng miễn phí trong các trường hợp phát triển môi trường và trong quá trình thử nghiệm.

Nhưng nếu bạn muốn sử dụng Java với một mục đích khác, như là mục đích thương mại, bạn sẽ phải trả một phần phí yêu cầu đấy nhé.

Sử dụng Java miễn phí
Sử dụng Java miễn phí

3. Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Java

Để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình Java và Java web là gì, bạn đừng bỏ qua phần ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ này nhé. 

3.1 Ưu điểm

Java là một ngôn ngữ độc lập bởi vì chúng có thể chạy được ở bất cứ thiết bị nào mà không cần sử dụng đến phần mềm đặc biệt. Được cho là ngôn ngữ cấp cao, tuy nhiên Java không hề khó học như ấn tượng đầu với mọi người. Ngoài ra, ngôn ngữ này rất an toàn vì chúng không được sử dụng đến con trỏ.

Đặc biệt, Java sở hữu một bộ nhớ đồ sộ với rất nhiều tài liệu tham khảo, cũng như trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ đa luồng. Ngoài ra, ngôn ngữ này còn có rất nhiều tính năng ngoài như: Tự động gom rác, xử lý các phần ngoại lệ,…

>>> Xem thêm: Lưu ý để học blockchain trực tuyến hiệu quả cao tại FUNiX

3.2 Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, Java vẫn còn tồn tại một số những nhược điểm mà bạn nên chú ý. Một điểm khá đau đầu đối với lập trình viên đó là Java có hiệu suất kém. Nếu như bạn sử dụng ngôn ngữ này để viết các đoạn mã dài và phức tạp thì sẽ gây khó khăn cho việc đọc mã.

Vì là ngôn ngữ thuộc dạng cấp cao, nên ngôn ngữ lập trình Java thường xuyên phải xử lý những phần trừu tượng của một máy ảo. Tuy nhiên, chút nhược điểm này không thể làm mờ đi sự phổ biến của ngôn ngữ lập trình này được.

Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Java
Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Java

4. Kết luận

Nếu bạn đang quan tâm đến Java web là gì và muốn hiểu về ngôn ngữ lập trình Java thì hãy tham khảo thật kỹ bài viết trên đây nhé. Đừng ngại chia sẻ với FUNiX về những điều mà bạn đang thắc mắc hay khó hiểu nhé.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Ngôn ngữ lập trình Java: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về Java

Có nên lập trình game bằng C++, C#, Java và JavaScript?

Hỏi đáp về ngôn ngữ JavaScript cùng lập trình viên

Những trung tâm dạy học lập trình java trực tuyến trong vòng 6 tháng

Cách sử dụng Package và Collection có sẵn trong Java

Đào Thị Kim Thảo

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại