Những kênh podcast hữu ích dành cho dân lập trình

Những kênh podcast hữu ích dành cho dân lập trình

Chia sẻ kiến thức 21/01/2022

Theo xu thế phát triển đa dạng của lĩnh vực giáo dục - truyền thông, nhiều podcast uy tín trong lĩnh vực khoa học – công nghệ ra đời. Đây được xem là một kênh thông tin hữu dụng mà các lập trình viên, kỹ sư công nghệ không nên bỏ qua. 

Podcast đang dần trở thành môt loại hình thông tin – giải trí được giới trẻ ngày càng ưa chuộng. Thay vì phải dành nhiều thời gian để đọc báo, xem video, người trẻ bận rộn có thể vừa làm việc, nấu nướng, thậm chí ngả lưng nghỉ ngơi mà vẫn có thể lắng nghe podcast. 

Không chỉ vì sự tiện lợi, mà những chủ đề trên podcast ngày càng đa dạng với nhiều góc nhìn, tiếp cận vấn đề khác nhau, được sản xuất và thực hiện bởi những người có kinh nghiệm. Nắm bắt xu thế này, nhiều podcast uy tín trong lĩnh vực khoa học – công nghệ ra đời. Đây được xem là một kênh thông tin hữu dụng mà các lập trình viên, kỹ sư công nghệ không nên bỏ qua. 

1. Learn to Code With Me – Podcast dành cho người học code

Trong hơn 100 tập của Learn to Code With Me,  Laurence Bradford (Nhà sáng lập kênh) đã có rất nhiều cuộc phỏng vấn với những lập trình viên đặc biệt – những người “tay ngang” từ nhiều nghề khác nhau như nhân viên an ninh sân bay, công nhân, người bán hàng,… và họ đều tự học code. Do đó nếu bạn đang loay hoay không biết phải bắt đầu từ đâu trên con đường lập trình, hoặc chưa tìm được cảm hứng cho công việc này thì đây chính xác là kênh podcast dành cho bạn. Ngoài ra, đây cũng là kênh chia sẻ nhiều tips hữu ích như cách chọn laptop phù hợp, cách tìm kiếm khách hàng và hướng dẫn viết code.

podcast
Laurence Bradford – Nhà sáng lập kênh podcast Learn to Code With Me

Trên trang podcast của mình, Laurence Bradford chia sẻ: “Tôi hoàn toàn tự học code và trong quá trình đó, tôi phát hiện ra niềm đam mê được chia sẻ, hướng dẫn mọi người. Với niềm đam mê đó, tôi đã có thêm động lực để sản xuất các chương trình về giáo dục với giá cả phải chăng và tiếp cận được tới tất cả mọi người.” 

2. Podcast về JavaScript – JS Party

JS Party (trực thuộc Changelog) mang đến nội dung đa dạng, hấp dẫn về JavaScript, có thể kể đến như các thư viện mới, các phương pháp mới nổi hay nhất hoặc cập nhật những thay đổi có ảnh hưởng đến dân lập trình. Bên cạnh đó, đội ngũ tham luận của JS Party cũng là những chuyên gia kỳ cựu, những người đã có những đóng góp đáng kể cho JavaScript suốt thời gian qua, như: Feross Aboukhadijeh (Giảng viên Stanford và người tiên phong về nguồn mở), Divya Sasidharan (lập trình viên và giáo viên JavaScript),…

Changelog là một công ty truyền thông độc lập bao gồm mọi khía cạnh trong hành trình của một nhà phát triển phần mềm – phát minh, chế tạo, xây dựng, vận chuyển, dẫn đầu, sáng lập, suy nghĩ. Công ty này sản xuất một số podcast chất lượng và có ảnh hưởng tới các nhà phát triển phần mềm.

podcast
JS Party (trực thuộc Changelog) mang đến nội dung đa dạng, hấp dẫn về JavaScript

3. Podcast về Python – Talk Python to Me

Thông qua việc phỏng vấn các nàh phát triển web cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực Data Science, Machine Learing, mỗi tuần, Talk Python to Me lại mang đến nhiều nội dung thú vị về hệ sinh thái Python và ứng dụng của nó. Với hơn 340 tập được phát sóng dưới sự dẫn dắt tài tình của Michael Kennedy, Talk Python to Me là một kênh podcast tuyệt vời để bạn tiếp xúc, làm quen và phát triển kỹ năng liên quan đến Python. 

Bên canh việc lắng nghe podcast, bạn cũng có thể đề xuất diễn giả hoặc xây dựng các ý tưởng mới cho kênh bằng cách gửi email về địa chỉ: contact@talkpython.fm.

podcast
Talk Python to Me lại mang đến nhiều nội dung thú vị về hệ sinh thái Python và ứng dụng của nó

4. Podcast dành cho những lập trình viên nhiều kinh nghiệm – Software Engineering Daily

Nhận thức được hiện nay vẫn chưa có quá nhiều kênh podcast dành cho những kỹ sư phần mềm, các nhà sáng lập Software Engineering Daily đã tiến hành sản xuất các tập podcast về chủ đề này. Trên trang chủ, Founder Software Engineering Daily chia sẻ: “Khi tôi bắt đầu nghe Radio Engineering ở trường đại học, tôi chỉ hiểu khoảng 5% những gì họ chia sẻ. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian,  tôi nhận ra rằng sự hiểu biết của tôi về phần mềm dần dần được cải thiện. Do đó tại phòng tập thể dục, trên đường đi làm hay bất kỳ đâu, bạn có thể lắng nghe Software Engineering Daily.”

podcast
Hiện Software Engineering Daily đã có hơn 1.400 tập – 1 kho dữ liệu khổng lồ cho các kỹ sư công nghệ

Đây là podcast thường nhật, nơi người dẫn chương trình Jeff Meyerson phỏng vấn các kỹ sư phần mềm đến từ nhiều công ty, thực hiện nhiều dự án quy mô. Một số chủ đề được thảo luận thường xuyên bao gồm: DevOps và Kỹ thuật đám mây, phát triển web, khoa học dữ liệu và học máy, Blockchain và Khoa học Máy tính nền tảng. Một số người nổi tiếng đã tham gia chương trình là nhà đồng phát minh Internet Vint Cerf và đồng sáng chế Unix Brian Kernighan. Hiện Software Engineering Daily đã có hơn 1.400 tập.

 

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Minh Tiến

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!