Giúp U30 khắc phục nỗi sợ thường gặp khi chuyển nghề lập trình

Chia sẻ kiến thức 14/08/2023

Bài viết sau đây, FUNiX sẽ cùng phân tích và đưa ra một vài gợi ý chân thực, giúp các bạn ở tuổi U30 khắc phục nỗi sợ thường gặp khi chuyển nghề lập trình.

Muôn lý do chuyển nghề lập trình ở tuổi U30

Có rất nhiều lý do để một người lựa chọn chuyển nghề lập trình ở tuổi 30: Do công việc, ngành nghề hiện tại không còn phù hợp, không có triển vọng thăng tiến; Do họ thật sự đam mê, yêu thích lập trình; Do họ tìm thấy những cơ hội từ ngành IT, đặc biệt là nghề lập trình viên; Do họ được người thân, bạn bè chia sẻ, giới thiệu và truyền cảm hứng…

Dù là lý do nào, thì việc chuyển nghề lập trình ở tuổi U30 cũng là một quyết định quan trọng, đáng để bạn đầu tư thời gian, cân nhắc kĩ lưỡng. Một khi đã bắt tay vào hành trình chuyển nghề, chắc chắn bạn cũng cần dồn nhiều tâm sức để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc cũng như cơ hội của chính mình.

nỗi sợ thường gặp khi chuyển nghề lập trình
Nhiều bạn trẻ U30 phải cân nhắc rất nhiều bởi đối mặt những nỗi sợ thường gặp khi chuyển nghề lập trình. Thực tế, những nỗi sợ là có thật, những rủi ro khi chuyển nghề là có thật, nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục những lo lắng, sợ hãi khi nhìn vào thực tế nghề nghiệp này. Ảnh minh họa: Pexcel

Nỗi sợ thường gặp khi chuyển nghề lập trình

Mặc dù nghề lập trình hấp dẫn người chuyển ngành nghề, song các nỗi sợ thường gặp khi chuyển nghề lập trình có thể khiến họ chùn bước.

Nỗi sợ “học có kịp không”

Tuổi 30 dường như có một rào cản khá lớn ở góc độ của một người học: Bạn đã rời ghế nhà trường cả chục năm, bạn đã quen với môi trường làm việc, kiếm sống cũng như các áp lực của cuộc sống. Việc “đèn sách” thực sự sẽ nhiều thách thức một khi bạn không có thói quen tự học, tự nghiên cứu hàng ngày.

Chính vì vậy, nỗi sợ U30 học chuyển nghề IT liệu có kịp không sẽ thường xuyên xuất hiện, khiến nhiều người lo lắng, thậm chí là “chùn” bước. Bởi không dễ để biết rằng, đôi khi có quá nhiều lý do để đáp án của câu hỏi này là: Không thể.

Nếu bạn từng sợ U30 học chuyển nghề It có thể không còn kịp, thì hãy gạt bỏ nỗi sợ đó khi nhìn vào thực tế: IT đã và đang là ngành nghề phổ biến, bất kì ai cũng có thể học chỉ với chiếc máy vi tính và khả năng sử dụng máy tính cơ bản. Với mục tiêu học để làm lập trình viên, không ít người chỉ mất khoảng 4 tháng đến nửa năm để theo ngành nghề cũng như tìm việc làm mới.

Sợ bị nhà tuyển dụng, đồng nghiệp “chê” già

Nỗi sợ U30 đã “già” là không của riêng ai, khi các bạn đặt mình vào so sánh với các sinh viên mới ra trường, chỉ ngoài 20 tuổi. Rõ ràng, U30 sẽ “thất thế” khi hơn cả chục tuổi so với U20. Tuy nhiên, đừng vội lo lắng, bởi với IT thì năng lực thực sự mới là điều đề sếp, đồng nghiệp đánh giá bạn. Bạn có thể già về mặt tuổi tác sinh học, nhưng tinh thần học tập sôi nổi, sự cầu thị, ham học, nhiệt huyết trong công việc… sẽ là các tố chất giúp bạn chiến thắng các lo ngại về tuổi tác. Hãy bộc lộ mình – cả tài năng và thiếu sót, để bổ sung, học hỏi và trở nên hoàn thiện hơn cho dù bạn có ở độ tuổi nào chăng nữa.

Sợ không theo được để trở thành lập trình viên

Rất nhiều người U30 học chuyển nghề lập trình viên nhưng lại sợ mình không thể trở thành lập trình viên, có thể phải bỏ dở giữa chừng, lý do chính là vì không nắm bắt được kiến thức học tập. Để khắc phục nỗi sợ này, bạn chỉ có thể trông đợi vào chính mình: Đặt mục tiêu cụ thể, rõ ràng và kỉ luật theo đuổi nó. Chính sự kỉ luật, quyết tâm sẽ là tài sản để bạn theo đuổi ước mơ của mình, trở thành lập trình viên ở tuổi U30 một ngày gần nhất.