Những đặc trưng khi kết hợp Pháp y kỹ thuật số và AI

Chia sẻ kiến thức 01/09/2023

Sự giao thoa giữa pháp y kỹ thuật số và AI (trí tuệ nhân tạo) là một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng đang phát triển nhanh chóng, vì sức mạnh tổng hợp giữa hai lĩnh vực này có khả năng cách mạng hóa cách chúng ta tiếp cận điều tra và phòng ngừa tội phạm mạng.

Các đặc trưng của sự kết hợp giữa Pháp y kỹ thuật số và AI

Pháp y kỹ thuật số, bao gồm việc xác định, bảo quản và phân tích bằng chứng kỹ thuật số, là một thành phần thiết yếu của điều tra tội phạm hiện đại. Với sự phụ thuộc ngày càng tăng vào các thiết bị kỹ thuật số và internet, số lượng bằng chứng kỹ thuật số có sẵn cho các nhà điều tra đã tăng theo cấp số nhân. Điều này đã tạo ra những thách thức mới cho các chuyên gia điều tra kỹ thuật số, những người phải sàng lọc lượng dữ liệu khổng lồ để tìm thông tin liên quan.

Mặt khác, trí tuệ nhân tạo đề cập đến sự phát triển của hệ thống máy tính có thể thực hiện các nhiệm vụ thường đòi hỏi trí thông minh của con người. Những nhiệm vụ này bao gồm học tập, lý luận, giải quyết vấn đề và hiểu ngôn ngữ tự nhiên. Việc tích hợp AI vào pháp y kỹ thuật số có thể mang lại lợi ích đáng kể về hiệu quả, độ chính xác và tốc độ cũng như khả năng phân tích các tập dữ liệu phức tạp và quy mô lớn.

Pháp y kỹ thuật số và AI
Một lĩnh vực khác mà sự kết hợp giữa Pháp y kỹ thuật số và AI đang phát huy là phát triển các kỹ thuật trực quan hóa dữ liệu tiên tiến (ảnh: eccouncil.org)

Thuật toán học máy

Một trong những ứng dụng hứa hẹn nhất của việc kết hợp giữa Pháp y kỹ thuật số và AI là sử dụng thuật toán học máy để tự động hóa quá trình nhận dạng và phân tích bằng chứng. Học máy, một tập hợp con của AI, liên quan đến việc phát triển các thuật toán có thể học hỏi và đưa ra dự đoán dựa trên dữ liệu. Bằng cách đào tạo các thuật toán học máy trên các tập hợp lớn bằng chứng kỹ thuật số, các nhà nghiên cứu có thể phát triển các hệ thống có thể tự động xác định và phân loại thông tin liên quan, giảm thời gian và công sức mà các nhà điều tra con người yêu cầu.

Ví dụ: thuật toán học máy có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu lưu lượng truy cập mạng nhằm xác định các mẫu hoạt động độc hại, chẳng hạn như các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) hoặc đánh cắp dữ liệu. Tương tự, các công cụ hỗ trợ AI có thể được sử dụng để phân tích khối lượng lớn dữ liệu văn bản, chẳng hạn như email hoặc nhật ký trò chuyện, nhằm xác định bằng chứng tiềm ẩn về hoạt động tội phạm. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong các trường hợp liên quan đến bắt nạt qua mạng, quấy rối trực tuyến hoặc phân phối nội dung bất hợp pháp.

Trực quan hóa dữ liệu

Một lĩnh vực khác mà sự kết hợp giữa Pháp y kỹ thuật số và AI đang phát huy là phát triển các kỹ thuật trực quan hóa dữ liệu tiên tiến. Bằng cách sử dụng AI để phân tích và trực quan hóa các tập dữ liệu phức tạp, các nhà điều tra có thể hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa các bằng chứng khác nhau và xác định các mẫu có thể không rõ ràng ngay lập tức. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong các trường hợp liên quan đến hoạt động tội phạm mạng quy mô lớn, trong đó khó có thể phân biệt được mối liên hệ giữa các tác nhân và hoạt động khác nhau.

Thách thức tiềm tàng

Bất chấp những lợi ích tiềm tàng của việc kết hợp giữa Pháp y kỹ thuật số và AI, cũng có một số thách thức cần phải giải quyết. Một trong những mối quan tâm chính là vấn đề bảo mật dữ liệu và ý nghĩa đạo đức của việc sử dụng AI để phân tích thông tin cá nhân. Khi các thuật toán AI trở nên phức tạp hơn, có nguy cơ chúng có thể vô tình tiết lộ thông tin nhạy cảm về những cá nhân không trực tiếp tham gia điều tra tội phạm. Điều này đặt ra câu hỏi về sự cân bằng phù hợp giữa nhu cầu về các công cụ pháp y kỹ thuật số hiệu quả và việc bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân.

Một thách thức khác của sự kết hợp giữa Pháp y kỹ thuật số và AI là khả năng các thuật toán AI đưa ra sự thiên vị vào quy trình pháp y kỹ thuật số. Các thuật toán học máy chỉ hoạt động tốt khi dữ liệu mà chúng được đào tạo và nếu dữ liệu đào tạo có thành kiến, hệ thống AI thu được cũng có thể biểu hiện hành vi sai lệch. Điều này có thể có tác động nghiêm trọng đến tính công bằng và chính xác của các cuộc điều tra pháp y kỹ thuật số và có thể dẫn đến kết luận sai hoặc kết án sai.

Kết luận

Tóm lại, sự kết hợp giữa Pháp y kỹ thuật số và AI mang lại tiềm năng đáng kể để nâng cao hiệu suất và hiệu quả của các cuộc điều tra tội phạm mạng. Bằng cách tận dụng sức mạnh của AI, các chuyên gia pháp y kỹ thuật số có thể phân tích khối lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác hơn, xác định các mô hình hoạt động tội phạm và hình dung ra mối quan hệ phức tạp giữa các bằng chứng khác nhau. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải giải quyết các thách thức liên quan đến quyền riêng tư dữ liệu và sai lệch thuật toán để đảm bảo rằng việc tích hợp AI vào pháp y kỹ thuật số vừa mang tính đạo đức vừa đáng tin cậy. Khi các lĩnh vực pháp y kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo tiếp tục phát triển, điều quan trọng là các nhà nghiên cứu, người thực hành và nhà hoạch định chính sách phải hợp tác cùng nhau để phát triển các giải pháp đổi mới nhằm cân bằng nhu cầu về các công cụ điều tra hiệu quả với việc bảo vệ quyền riêng tư cá nhân và theo đuổi quyền riêng tư. Sự công bằng.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/the-intersection-of-digital-forensics-and-artificial-intelligence/)