Sinh viên công nghệ thông tin sắp xếp thời gian vừa học vừa làm ra sao

Sinh viên công nghệ thông tin sắp xếp thời gian vừa học vừa làm thế nào?

Chia sẻ kiến thức 11/02/2022

Lựa chọn vừa học vừa làm, chắc chắn các bạn sinh viên công nghệ thông tin sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn là những bạn chỉ đi học mà thôi. Vậy, làm sao để có thể cân bằng việc học - và việc đi làm, bí quyết có lẽ nằm ở việc sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hiệu quả.

Mời bạn tham khảo bài viết sau đây để có thể học cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm sao cho hợp lý nhé!

1. Tận dụng thời gian rảnh rỗi và chọn hình thức học phù hợp

sắp xếp thời gian vừa học vừa làm

Không gì khác, việc tận dụng thời gian rảnh rỗi sẽ là chìa khóa để bạn vừa học, vừa làm hiệu quả. Bởi thực tế thì mỗi sinh viên đều có những quỹ thời gian rảnh nhất định như vào buổi tối, hay là vào cuối tuần. Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn hình thực học tập linh hoạt như học online sẽ giúp bạn sắp xếp thời gian vừa học vừa làm dễ dàng hơn. Cụ thể, bạn Đinh Trung Kiên, sinh năm 1999 theo học CNTT tại FUNiX để nâng cao kỹ năng chuyên môn đã chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp thời gian học và làm hợp lý của mình. Theo đó, Kiên thường lên kế hoạch học tập phù hợp. Sau khi hoàn thành công việc, mỗi buổi tối cậu dành ra 2 – 3 tiếng để học lập trình online.

Cuối tuần, Kiên dành thời gian để ôn lại bài, nghiên cứu và lên sẵn câu hỏi về những bài khó để hỏi mentor (chuyên gia hướng dẫn ở FUNiX). Kiên cũng tranh thủ dành thời gian ôn lại kiến thức bài học trước khi kết thúc môn.

Kiên luôn đặt chỉ tiêu hoàn thành chứng chỉ hoặc môn học trong thời gian nhất định rồi lên thời khóa biểu tự học mỗi ngày, hoàn thành xong sẽ tự thưởng cho mình thời gian để nghỉ ngơi, cân bằng cuộc sống.

Bạn Cao Duy Hải, người làm việc tại một cửa hàng In ấn – Photo đồng thời học CNTT lấy bằng đại học ở FUNiX thì cho biết bạn thường dành những thời gian rảnh để học, ngay cả khi đang ở cửa hàng.

“Thực ra việc nhớ hết kiến thức cũng rất khó khi mình phải vừa học và vừa làm. Vậy nên mình thường ghi chép những phần quan trọng lại. Trung bình thì mình dành khoảng 3 tiếng buổi tối mỗi ngày để học” – Hải chia sẻ.

Thời gian 3 giờ mỗi tối không quá khó để thu xếp cho học tập, nhưng duy trì thói quen học này thường xuyên thì không phải là dễ. Nó đòi hỏi bạn phải thực sự quyết tâm, kiên trì, bền bỉ.

2. Cân đối tỉ lệ làm việc – học tập

Do vừa học vừa làm, nên tổng lượng thời gian một người bỏ ra sẽ phải nhiều hơn so với một sinh viên bình thường. Việc cân đối tỉ lệ thời gian làm việc – học tập giúp bạn sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hiệu quả hơn.

Ví dụ, bạn xác định mình làm partime, thì thời lượng làm việc của bạn chỉ cần đảm bảo bằng một nửa so với nhân viên chính thức/ fulltime. Như thế, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 3- 4 giờ mỗi ngày cho công việc. Bạn có thể cân đối để xin làm thêm ở nhà, miễn là đảm bảo thời lượng làm việc.

Tương tự, việc học cũng vậy. Bạn nên tính toán thời gian dành cho mỗi môn học, tận dụng cách học nhanh – ghi chép khoa học để có thể đảm bảo thời gian dành cho học ôn luyện kiến thức và thi cử.

Bạn cũng nên tính toán thời gian cho đi lại, di chuyển, ăn – nghỉ để đảm bảo sức khỏe khi vừa học, vừa làm. Cùng với đó là một quỹ thời gian dự phòng cho các việc phát sinh ngoài kế hoạch. Cố gắng đảm bảo deadline công việc mà bạn nhận được. Dù có nhiều cơ hội kiếm tiền, bạn cũng đừng nhận việc quá sức để rồi dẫn đến lao lực, mệt mỏi, hay là trễ deadline, ảnh hưởng tới uy tín và chất lượng công việc.

Còn một bí quyết khác để sắp xếp thời gian tối ưu: Xem qua môn học, hỏi người đi trước xem môn nào khó, môn nào dễ, từ đó sắp xếp, phân chia thời gian học tập hợp lý. Chinh phục nhanh các môn dễ để có thêm quỹ thời gian cho các môn thách thức hơn giúp bạn không gặp khó khăn khi học và thi cử.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Quỳnh Anh