Sinh viên năm cuối ngành IT nên làm gì khi thấy mình còn nhiều thiếu sót

Sinh viên năm cuối ngành IT nên làm gì khi thấy mình còn nhiều thiếu sót?

Chia sẻ kiến thức 02/10/2023

Vậy sinh viên năm cuối ngành IT nên làm gì khi thấy mình còn nhiều thiếu sót? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm câu trả lời phù hợp nhất cho mình nhé.

Vậy Sinh viên năm cuối ngành IT nên làm gì khi thấy mình còn nhiều thiếu sót? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm câu trả lời phù hợp nhất cho mình nhé.

Sinh viên năm cuối ngành IT thấy mình còn nhiều thiếu sót

sinh viên năm cuối ngành IT
Nhiều bạn sinh viên năm cuối ngành IT cảm thấy mình còn nhiều thiếu sót về kiến thức, kĩ năng. Điều này khiến các bạn ít nhiều thiếu tự tin khi chuẩn bị phải tốt nghiệp, tìm kiếm việc làm. Ảnh: Pexcels

Là sinh viên năm thứ 4 ngành CNTT tại Hà Nội, bạn Thành Trung chia sẻ bạn thấy lo lắng vì bản thân còn thiếu sót nhiều như: Chưa có kinh nghiệm, chưa thật sự nắm vững hết các kiến thức chuyên ngành, chưa có một hướng đi nghề nghiệp thật sự rõ ràng; còn thiếu các kĩ năng mềm.

Tâm lý của Trung khá phổ biến giống như nhiều sinh viên công nghệ thông tin hiện nay và theo người có kinh nghiệm, thì tâm lý này sẽ ảnh hưởng tích cực đến chính bản thân các bạn. Cụ thể, mentor Thành Trung của FUNiX cho rằng, thời điểm những năm cuối đại học khá quan trọng khi các bạn vừa đối diện với việc làm đồ án, đi thực tập, vừa cần ráo riết chuẩn bị, xác định cho con đường tương lai của mình.

“Nếu bạn tự thấy mình còn thiếu sót thì rất tốt, bởi thật ra càng làm việc, càng trải nghiệm, càng ngày chúng ta sẽ càng nhận thấy thiếu sót, nhất là trong lĩnh vực công nghệ, một lĩnh vực luôn không ngừng đổi mới” – mentor Trung nhận định.

Lời khuyên dành cho sinh viên năm cuối ngành IT

Một số lời khuyên giúp các bạn sinh viên năm cuối ngành IT khắc phục vấn đề này đó là:

Nắm vững các kiến thức cơ bản nhất

Dù công nghệ thông tin phát triển vũ bão, nhưng chủ yếu vẫn dựa trên những kiến thức nền tảng, cơ bản nhất. Do vậy, việc nắm vững các kiến thức cơ bản rất quan trọng. Để tránh tâm lý tự tin, cảm thấy thiếu sót, ảnh hưởng đến “phong độ bản thân”, các bạn sinh viên năm cuối nên tích cực học tập, trau dồi kiến thức để có một nền tảng thật sự vững vàng. Có như vậy, các bạn sẽ dễ dàng học và tiếp nhận những công nghệ mới, không để mình lạc hậu.

Xác định lý do lựa chọn công việc của mình

Công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học khá quan trọng, sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp, hướng đi sau này của bạn. Vì vậy, bạn nên xác định lý do thuyết phục vì sao mình lựa chọn công việc, hướng đi này? Càng tìm hiểu kỹ công việc, tìm hiểu kỹ cơ hội, triển vọng dành cho mình, hiểu bản thân khi chọn lựa công việc đó thì bạn càng dễ đi đúng hướng.

Chăm chỉ học hỏi

Chăm chỉ học hỏi là điều cần thiết giúp sinh viên năm cuối bớt hoài nghi bản thân. Hơn nữa, thay vì cảm thấy thiếu sót và rồi ậm ừ cho qua, thì học tập nhằm bổ sung các thiếu hụt luôn là quyết định sáng suốt.

Ngoài việc học tập chăm chỉ ở trường đại học, hãy chăm chỉ tự học qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm cả đăng ký những khóa học nâng cao kiến thức, kĩ năng trong ngành. Nếu bạn là sinh viên CNTT muốn tìm kiếm một chương trình học tập giúp trau dồi kiến thức, đồng thời sớm tiếp cận với doanh nghiệp thì FUNiX chính là nơi dành cho bạn. Hình thức học online linh hoạt, cơ hội tiếp xúc cận với mentor mọi lúc, mọi nơi của FUNiX sẽ là chìa khóa quan trọng, dẫn lối bạn đến với những thành công trong lĩnh vực IT. Đặc biệt, bạn còn có cơ hội được hỗ trợ bởi đội ngũ hannah tâm huyết, duy trì động lực học tập và dễ dàng chinh phục những khóa học mà bản thân đã chọn.