Con đường tìm việc IT sớm cho sinh viên công nghệ thông tin

Chia sẻ kiến thức 04/09/2023

Cùng khám phá con đường tìm việc IT sớm cho sinh viên công nghệ thông tin qua bài viết sau đây để có thể chuẩn bị tốt nhất cho mình trong sự nghiệp bạn nhé!

Vì sao sinh viên Công nghệ thông tin nên tìm việc sớm

Sinh viên Công nghệ thông tin nên tìm việc sớm vì điều đó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng

Sinh viên Công nghệ thông tin nên tìm việc sớm vì đi làm sớm sẽ giúp các bạn nâng cao kiến thức, kỹ năng, điều vô cùng quan trọng giúp bạn phát triển trong một lĩnh vực như IT. IT luôn luôn phát triển không ngừng, phát triển hàng ngày do vậy, việc học hỏi và trau dồi kiến thức rất cần thiết. Và tất nhiên, con đường tích lũy kiến thức, kỹ năng lý tưởng chính là qua đi làm – thực hành liên tục. Do vậy nếu bạn muốn nâng cao kiến thức kỹ năng trong ngành, hãy tìm việc làm sớm nhất có thể.

Đừng quên cân đối thời gian đi làm và thời gian học tập để đảm bảo việc học trên giảng đường. Không nên sa đà làm việc đến mức ảnh hưởng tới việc học, bạn nhé!

Có thêm thu nhập

Sinh viên Công nghệ thông tin nên tìm việc sớm vì đây cũng là cơ hội để các bạn có thêm thu nhập, trang trải sinh hoạt phí và tích lũy cho tương lai. Tùy vào công việc mà bạn nhận, bạn có thể kiếm được mức thu nhập từ trung bình đến khá. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, làm việc nên trọng về tích lũy kinh nghiệm, kiến thức thay vì mức lương. Tất nhiên, bạn cũng có thể học hỏi và rèn luyện kĩ năng deal lương, giúp bạn tự tin khi đứng trước nhà tuyển dụng cũng như hiểu được mức lương trên thị trường hiện nay.

Có việc làm đảm bảo sau khi học xong

Sinh viên đi làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ tích lũy được không ít kinh nghiệm, kiến thức cũng như kỹ năng ứng xử với đồng nghiệp, sự thực tế trong môi trường doanh nghiệp. Điều này giúp bạn đảm bảo cơ hội có việc làm cao sau khi học xong. Đây chính là bước chạy đà vô cùng thuận lợi để bạn khỏi phải đối mặt với một vấn nạn đó là vấn nạn thất nghiệp mà không ít tân cử nhân rơi vào.

Do vậy, nếu muốn an tâm hơn sau khi ra trường, hãy cố gắng tìm kiếm cơ hội đi làm sớm ngay từ thời sinh viên bạn nhé!

Gia tăng trải nghiệm sống

Sinh viên đi làm sẽ gia tăng đáng kể những trải nghiệm trong cuộc sống. Bạn không còn chỉ ở trong môi trường đơn giản là giảng đường hay nhà trọ, mà sẽ có nhiều mối quan hệ khác như đối tác, đồng nghiệp, sếp… Những trải nghiệm sống này hết sức cần thiết và quan trọng giúp mỗi người trẻ tự tin hơn theo thời gian. Bạn cũng sẽ học được cách ững xử với nhiều tình huống đa dạng, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

Con đường tìm việc IT sớm
Con đường tìm việc IT sớm cho sinh viên công nghệ thông tin sẽ vô cùng rộng mở nếu các bạn sớm có sự chuẩn bị, kịp thời học tập bổ sung kiến thức, kỹ năng. Ảnh minh họa: Pexcels

Con đường tìm việc IT sớm cho sinh viên công nghệ thông tin

Có nhiều cách xây dựng con đường tìm việc IT sớm cho sinh viên công nghệ thông tin, tuy nhiên có một số hướng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay:

Tìm việc trên các nền tảng trực tuyến

Các nền tảng tuyển dụng việc làm trực tuyến phổ biến hiện nay như Vietnamwork, 24h, TopCV… vẫn là các kênh hàng đầu giúp bạn tìm kiếm việc làm sớm. Bạn có thể update CV của mình và ứng tuyển vào những vị trí bạn cảm thấy phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm việc sớm qua các hội nhóm chuyên ngành, các kênh tìm việc trên Facebook…. Với những người nhanh nhạy, họ có thể tự tạo các website để trình bày hồ sơ, kinh nghiệm của mình qua đó dễ dàng tiếp thị bản thân đến với nhà tuyển dụng, gia tăng cơ hội có việc làm sớm hơn.

Chuẩn bị CV và kĩ năng phỏng vấn

CV và kĩ năng phỏng vấn là hai yếu tố quan trọng bạn cần chuẩn bị để có thể tìm việc làm sớm từ khi còn là sinh viên. Thứ nhất, CV là công cụ để bạn tự giới thiệu mình với đơn vị tuyển dụng, nên trình bày nó thật khoa học, rõ ràng, đưa ra những ưu điểm và năng lực cùng kinh nghiệm của bản thân để nhà tuyển dụng chú ý và chọn lựa bạn vào các vòng sau. Thứ hai, kĩ năng phỏng vấn là chìa khóa giao tiếp đầu tiên để bạn được công ty đón nhận. Hãy chăm chút cho buổi phỏng vấn bằng sự chuẩn bị kĩ từ các giao tiếp tự tin, ăn mặc chỉnh tề, nói chuyện chân thành nhưng cũng đầy cầu thị và sẵn sàng trao đổi mọi điều bạn thắc mắc liên quan tới công việc mình ứng tuyển.

Bạn nên học cách trình bày CV và luyện kĩ năng phỏng vấn để tránh bỡ ngỡ trong những lần tiếp xúc nhà tuyển dụng.

Thử sức với những khóa học

Thử sức với những khóa học và tận dụng các kênh hỗ trợ việc làm của họ cũng là cách nhiều sinh viên làm để gia tăng cơ hội có việc làm sớm. Chẳng hạn tại FUNiX, học viên được hỗ trợ việc làm khi tham gia những khóa lập trình, khóa học công nghệ Upskills. Với network hơn 100 doanh nghiệp đối tác tuyển dụng và đào tạo, FUNiX mang đến cơ hội việc làm dồi dào cho học viên.

Vì vậy, nếu bạn là sinh viên công nghệ thông tin muốn có việc làm sớm, hãy bắt đầu con đường tìm việc bằng một khóa học phù hợp tại trường Mây FUNiX nhé!