Sự khác biệt giữa mạng dựa trên mục đích và mạng truyền thống

Chia sẻ kiến thức 03/08/2023

Hiểu được sự khác biệt giữa mạng dựa trên mục đích và mạng truyền thống, cũng như những lợi ích và thách thức tiềm năng liên quan đến từng phương pháp là một điều quan trọng đối với các chuyên gia CNTT.

Trong những năm gần đây, thế giới mạng đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể trong bối cảnh của nó với sự xuất hiện của mạng dựa trên mục đích (Intent-based Networking – IBN). Cách tiếp cận mạng mới này hứa hẹn sẽ thay đổi cách mạng được thiết kế, triển khai và quản lý, cuối cùng dẫn đến cơ sở hạ tầng CNTT nhanh và hiệu quả hơn. Do đó, điều cần thiết đối với các chuyên gia CNTT và những người ra quyết định là hiểu được sự khác biệt giữa mạng dựa trên mục đích và mạng truyền thống, cũng như những lợi ích và thách thức tiềm năng liên quan đến từng phương pháp.

Các điểm vượt trội của mạng dựa trên mục đích so với mạng truyền thống

Về cốt lõi, mạng dựa trên mục đích là một cách tiếp cận dựa trên phần mềm nhằm mục đích tự động hóa quy trình thiết kế, triển khai và quản lý mạng. Nó làm như vậy bằng cách tận dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (ML) và phân tích nâng cao để tự động chuyển các mục tiêu kinh doanh cấp cao thành các chính sách và cấu hình mạng. Điều này cho phép các tổ chức xác định kết quả mạng mong muốn của họ về mặt mục tiêu kinh doanh, thay vì tập trung vào các chi tiết kỹ thuật cụ thể về cách cấu hình mạng.

mạng dựa trên mục đích
Một trong những ưu điểm chính của mạng dựa trên mục đích là khả năng đơn giản hóa việc quản lý mạng (ảnh: ts2.space)

Ngược lại, mạng truyền thống chủ yếu dựa vào các quy trình thủ công và sự can thiệp của con người để thiết kế, triển khai và quản lý mạng. Cách tiếp cận này thường liên quan đến việc các kỹ sư mạng định cấu hình thủ công các thiết bị và giao thức riêng lẻ, điều này có thể vừa tốn thời gian vừa dễ xảy ra lỗi. Hơn nữa, mạng truyền thống thường thiếu tính linh hoạt và nhanh nhẹn cần thiết để thích ứng với các yêu cầu kinh doanh thay đổi nhanh chóng, khiến các tổ chức ngày càng khó bắt kịp với nhu cầu của kỷ nguyên kỹ thuật số.

Đơn giản hoá việc quản lý mạng

Một trong những ưu điểm chính của mạng dựa trên mục đích là khả năng đơn giản hóa việc quản lý mạng và giảm nguy cơ lỗi của con người. Bằng cách tự động hóa nhiều tác vụ do các kỹ sư mạng thực hiện theo truyền thống, IBN có thể giúp các tổ chức hợp lý hóa các hoạt động mạng của họ và giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi cấu hình. Điều này không chỉ dẫn đến các mạng an toàn và đáng tin cậy hơn mà còn giải phóng các tài nguyên CNTT có giá trị có thể được chuyển hướng tới các sáng kiến chiến lược hơn.

Cải thiện tính linh hoạt và khả năng đáp ứng

Một lợi ích đáng kể khác của mạng dựa trên mục đích là khả năng cải thiện tính linh hoạt và khả năng đáp ứng của mạng. Với mạng truyền thống, việc thay đổi cơ sở hạ tầng mạng có thể là một quá trình chậm và rườm rà, thường đòi hỏi phải lập kế hoạch và phối hợp rộng rãi. Ngược lại, IBN cho phép các tổ chức nhanh chóng và dễ dàng điều chỉnh cấu hình mạng của họ để đáp ứng nhu cầu kinh doanh thay đổi mà không cần can thiệp thủ công. Điều này có thể đặc biệt có giá trị trong môi trường kinh doanh phát triển nhanh ngày nay, nơi các tổ chức phải có khả năng thích ứng nhanh chóng để duy trì tính cạnh tranh.

Một số hạn chế của mạng dựa trên mục đích

Tuy nhiên, mạng dựa trên mục đích không phải là không có những thách thức của nó. Một trong những mối quan tâm chính liên quan đến IBN là khả năng tăng độ phức tạp, vì các tổ chức giờ đây phải quản lý không chỉ cơ sở hạ tầng mạng vật lý của họ mà còn cả phần mềm và công cụ phân tích điều khiển hệ thống dựa trên ý định. Ngoài ra, việc áp dụng IBN có thể yêu cầu những thay đổi đáng kể đối với các quy trình và kiến trúc mạng hiện có, điều này có thể vừa tốn kém vừa gây gián đoạn.

Bất chấp những thách thức này, nhiều chuyên gia trong ngành tin rằng mạng dựa trên mục đích đại diện cho tương lai của mạng, vì nó mang lại cách tiếp cận hiệu quả, nhanh nhẹn và có thể mở rộng hơn để quản lý các môi trường mạng ngày càng phức tạp. Do đó, các tổ chức đang xem xét chuyển đổi sang IBN nên cân nhắc cẩn thận những lợi ích và thách thức tiềm năng, đồng thời phát triển một chiến lược rõ ràng để triển khai phương pháp kết nối mạng mới này.

Kết luận

Tóm lại, mạng dựa trên mục đích và mạng truyền thống đại diện cho hai cách tiếp cận cơ bản khác nhau để thiết kế, triển khai và quản lý cơ sở hạ tầng mạng. Trong khi mạng truyền thống dựa vào các quy trình thủ công và sự can thiệp của con người, thì mạng dựa trên mục đích thúc đẩy các công nghệ tiên tiến để tự động hóa nhiều tác vụ này và điều chỉnh các hoạt động của mạng với các mục tiêu kinh doanh cấp cao. Do đó, IBN mang lại khả năng quản lý mạng được cải thiện, giảm rủi ro do lỗi của con người, đồng thời tăng tính linh hoạt và khả năng phản hồi. Tuy nhiên, các tổ chức đang xem xét chuyển đổi sang mạng dựa trên mục đích cũng phải chuẩn bị để giải quyết các thách thức liên quan đến phương pháp mới này, bao gồm độ phức tạp gia tăng và khả năng gián đoạn đối với các quy trình và kiến trúc mạng hiện có.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/intent-based-networking-vs-traditional-networking-a-comparative-analysis/)