Founder FUNiX Nguyễn Thành Nam đối thoại về giáo dục | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Founder FUNiX Nguyễn Thành Nam đối thoại về giáo dục

Góc Nguyễn Thành Nam 10/03/2022

Founder FUNiX Nguyễn Thành Nam bàn về giáo dục và khả năng mang “Harvard” đến cho tất cả học sinh Việt Nam nhờ Internet.

Founder FUNiX Nguyễn Thành Nam và một cuộc đối thoại về giáo dục.
 
Bạn: Hello Nam, tao làm đầu tư lâu năm, London-Paris-NewYork-HongKong-Hà Nội đã từng. Giờ này không ngờ lại bị giúi vào điều hành một tổ chức “Education”. Theo mày làm giáo dục ở VN khó hay dễ?
 
Tao: Dễ là rõ rồi. Vì sao à? Vì dân tao đang “đói niềm tin” vào hệ thống giáo dục công ích. Hai là dân tao rất vui lòng trả tiền cho thầy. Nhất là thầy Tây như mày. Ít nhất là dễ hơn là mấy lĩnh vực mà mày đang đầu tư như fintech, retail….
 
Bạn: cũng hơi mất vui nhỉ. Không lẽ bọn bạn bè tao nó tốt thế, điều tao việc đây để làm việc dễ, còn việc khó chúng nó gánh hết:-)
 
Tao: hehe, muốn khó hả. Thì đây. Mày không thể kiểm chứng được “sản phẩm” của giáo dục trong ngắn hạn. Mười năm nữa mới biết. Mà ai biết cái gì thay đổi 10 năm trong thời loạn lạc này. Còn dân tao đi học à. Họ cần một cái rất cụ thể và ngắn hạn, như bằng cấp, chỗ làm việc, thành tích etc… Họ không quan tâm đến những thứ cao siêu như active learning hay giáo dục kiến tạo. Đấy mày phải làm sao cân bằng được giữa hai cái đó.
 
Bạn: Tao hiểu thế này đúng không, nói tiếng Anh là họ không muốn “educated – được giáo dục”, họ muốn kết quả. Nhưng họ cần được “educated”, nếu chúng ta thực sự muốn làm giáo dục.
 
Tao: Đấy, thông minh như mày, bọn bạn nó kéo về làm giáo dục là đúng rồi. Bọn tao gọi là dỗ. Còn tiếng Anh là motivate.
 
Bạn: Hay cứ làm như mấy bọn Harvard với mấy trường Ivy League. Mày có biết mấy trường đấy, bộ phận quan trọng nhất là gì không? Tuyển sinh. Bọn nó bày trò phân loại, thi thố các loại, cốt là đãi cát tìm vàng, tìm những thằng ngon sẵn rồi. Sau này kiểu gì cũng ngon, nó lại bảo tại trường. Bọn sinh viên mà kêu ca lại tăng giá!
 
Tao: Ờ, chiêu này các hãng hàng xa xỉ cũng hay dùng. Còn dân gian bọn tao có chuyện “dm thằng nào nói với thằng nào” (truyện Trạng Quỳnh). Nhưng riêng Việt Nam mỗi năm có hơn 1 triệu học sinh tốt nghiệp phổ thông. Cũng khối bọn ngon trong đó. Có chắc là tất cả các bọn “ngon” trong số này đều biết và có khả năng đến Harvard không? Hay ngược lại nếu tất cả bọn ngon đều tìm đến thì Harvard liệu có chỗ chứa không? Tao thì tao thấy Internet cho ta một cơ hội mới. Tại sao không mang “Harvard” đến cho tất cả mọi người? Tại sao không cho mọi người tiếp cận những kiến thức tốt nhất? 
 
Bạn: Hay, mass affordable luxury education. Một nền giáo dục tinh hoa có thể nhân rộng cho đại chúng với giá chấp nhận được (dịch mỏi cả mồm). Và nếu Việt Nam làm được, chẳng có lý gì mà không nhân rộng ra được trên toàn thế giới. Tao thấy hứng thú rồi đấy:-)
 
Ảnh: Sinh viên FUNiX – mass “Harvard”
 
TS. Nguyễn Thành Nam – Founder FUNiX được biết đến là một trong 13 thành viên sáng lập Tập đoàn FPT, ông Nguyễn Thành Nam có những đóng góp to lớn cho tập đoàn này trước khi tham gia vào lĩnh vực giáo dục. Năm 2015, ở tuổi năm mươi tư, ông là người sáng lập FUNiX – đơn vị tiên phong trong đào tạo trực tuyến của Việt Nam. Sau 6 năm thành lập (13/10/2015), hiện FUNiX có trên 13.000 học viên, trên 5.000 mentor môn là các chuyên gia/cố vấn đang sinh sống ở Việt Nam và 34 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là một mô hình giáo dục chưa từng có ở Việt Nam, mang đến cơ hội học tập lập nghiệp trong lĩnh vực CNTT cho tất cả mọi người quan tâm đến công nghệ.
 
 
 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!