8 ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2023

8 ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2023

Hỏi đáp CNTT 31/12/2021

Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực phát triển phần mềm, phần khó nhất của việc học lập trình là quyết định bắt đầu từ đâu. Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng rộng rãi, mỗi ngôn ngữ đều có sự phức tạp và đặc trưng riêng.

Với những bạn bắt đầu hành trình của mình với tư cách là một nhà lập trình viên, bạn sẽ bắt đầu khám phá ra ngôn ngữ lập trình nào là phù hợp nhất với bạn, sở thích và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn.

Trong danh sách dưới đây, FUNiX sẽ điểm qua các ngôn ngữ lập trình tốt nhất và được yêu cầu nhất cho các trường hợp sử dụng phổ biến nhất bao gồm phát triển web, phát triển thiết bị di động, phát triển trò chơi, v.v.

1. JavaScript

Ngày nay, ngôn ngữ Java không thể thiếu khi trở thành một nhà phát triển phần mềm. Theo Khảo sát dành cho nhà phát triển năm 2020 của Stack Overflo , JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong số các nhà phát triển trong năm thứ sáu liên tiếp. Gần 80% người trả lời khảo sát rằng họ đã sử dụng JavaScript trong các năm qua.

Ngôn ngữ lập trình Java sở hữu những điểm mạnh vượt trội

Cùng với HTML, JavaScript là yếu tố cần thiết để phát triển website front-end. Phần lớn các trang web phổ biến nhất, từ Facebook, Twitter đến Gmail và YouTube, dựa vào JavaScript để tạo các trang web tương tác và hiển thị nội dung với người dùng.

Mặc dù JavaScript đóng vai trò là ngôn ngữ giao diện người dùng chạy trên trình duyệt, nó cũng có thể được sử dụng ở phía máy chủ thông qua Nodejs có chức năng xây dựng các ứng dụng mạng có khả năng mở rộng. Nodejs tương thích với Linu, SunO, Mac OS và Windows. Vì JavaScript có tính linh hoạt, dễ sử dụng và hoạt động được trên tất cả các trình duyệt chính, nên đây chắc chắn sẽ là một trong những ngôn ngữ lập trình thân thiện nhất cho người mới bắt đầu.

2. Swift

Nếu bạn đã từng quan tâm đến các sản phẩm của Apple và phát triển ứng dụng di động, Swift là một ngôn ngữ lập trình tốt để bắt đầu. Được Apple công bố lần đầu tiên vào năm 2015, Swift là một ngôn ngữ lập trình tương đối được sử dụng để phát triển các ứng dụng trên iOS và macOS.

Swift được tối ưu hóa hiệu suất và được xây dựng từ đầu để phù hợp với thực tế phát triển iOS hiện đại ngày nay. IOS không chỉ chạy trên mọi iPhone và iPad, mà nó còn là nền tảng để phát triển cho các hệ điều hành khác như watchOS (cho Đồng hồ Apple) và tvOS (cho Apple TV). Ngoài ra, Apple sẽ không đi đến đâu nếu với tư cách là công ty dẫn đầu ngành công nghệ và các ứng dụng iOS tiếp tục mang lại lợi nhuận cao nhất trên thị trường công nghệ dành cho thiết bị di động.

3. Scala

Nếu bạn đã quen thuộc với Javascript — một ngôn ngữ lập trình cổ điển theo đúng nghĩa của nó — thì bạn nên xem ngôn ngữ lập trình Scala. Scala kết hợp các tính năng tốt nhất của Javascript (chẳng hạn như Cấu trúc hướng đối tượng và môi trường thời gian chạy JVM nhanh như chớp của ngôn ngữ đó) với một bước ngoặt hiện đại.

Là một ngôn ngữ lập trình chức năng, Scala cho phép các kỹ sư nâng cao chất lượng mã của họ để giống với các phép toán học thuần túy. Scala cho phép lập trình đồng thời thực hiện song song các thủ tục phức tạp. Hơn nữa, đây còn là một ngôn ngữ được đánh máy mạnh. Các kỹ sư có thể tạo và tùy chỉnh các kiểu dữ liệu của riêng họ, giúp họ yên tâm khi biết toàn bộ hàng loạt lỗi sẽ không thể xảy ra trong thời gian chạy.

4. Go

Go là một trong những ngôn ngữ cốt lõi được Google ưa chuộng. Đây là một ngôn ngữ cấp thấp, rất lý tưởng cho các kỹ sư muốn tham gia vào lĩnh vực lập trình hệ thống. Ngôn ngữ này còn bao gồm nhiều chức năng giống nhau của C và C ++ mà không có cú pháp học khó. Đây chắc chắn là ngôn ngữ hoàn hảo để xây dựng máy chủ web, đường ống dẫn dữ liệu và thậm chí là các gói máy học.

Ngoài ra, Go còn là một ngôn ngữ đã biên dịch, chạy “gần với kim loại”, cho phép thời gian chạy nhanh như chớp. Go còn là một ngôn ngữ mã nguồn mở và các nhà phát triển đầy tham vọng có thể thấy những đón góp cá nhân sẽ được các lập trình viên trên toàn thế giới chấp nhận và yêu thích.

5. Python

Python được đánh giá là ngôn ngữ lập trình thân thiện nhất. Người ta thường nói rằng cú pháp của Python rõ ràng, trực quan và gần giống tiếng Anh, giống như Javascript, khiến Python trở thành một lựa chọn phổ biến cho người mới bắt đầu.

Cũng giống như Javascript, ngôn ngữ lập trình Python có nhiều ứng dụng khác nhau làm cho Python trở thành một lựa chọn linh hoạt và mạnh mẽ, phù hợp với bạn. Ví dụ: nếu bạn quan tâm đến phát triển website back-end, thì khung công tác Django mã nguồn mở, được viết bằng Python rất phổ biến, dễ học và vô vàn các tính năng. Djang được sử dụng để phát triển một số trang web phổ biến như Mozilla, Instagram và Spotify.

Python dùng để làm gì

Python cũng có các gói như NumPy và SciPy thường được sử dụng trong các lĩnh vực khoa học máy tính, toán học và kỹ thuật. Các thư viện Python khác như TensorFlo, PyTorh, scikitlearning và OpenCT được sử dụng để xây dựng các chương trình về khoa học dữ liệu, học máy, xử lý hình ảnh trực quan. Các ứng dụng khoa học dữ liệu của Python giúp nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người có khuynh hướng học thuật.

6. Elm

Elm biên dịch sang JavaScript, phù hợp cho việc xây dựng giao diện người dùng thực thi nhanh mà không phát hiện ra lỗi nào trong thời gian chạy. Elm là một ngôn ngữ lập trình chức năng, cho phép các nhà phát triển tạo giao diện từ phía khách hàng mà không cần các bẫy khai báo của HTML và CSS.

Hơn nữa, kiến ​​trúc website của Elm là nguồn cảm hứng trí tuệ cho Redu, thư viện quản lý nhà nước được giảng dạy tại Fullstack

7. Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình kịch bản khác thường được sử dụng để phát triển website. Đặc biệt, nó được sử dụng làm nền tảng cho khung ứng dụng website Ruby in Rails phổ biến.

Những người mới bắt đầu thường bị thu hút bởi Ruby vì nó nổi tiếng là có cộng đồng người dùng thân thiện và hữu ích nhất. Cộng đồng Ruby thậm chí còn có một câu nói không chính thức, “Matz rất tốt và chúng tôi cũng vậy”, khuyến khích các thành viên hình dung hành vi tử tế và chu đáo của họ đối với Yukihiro Matsumo, nhà phát minh của Ruby.

Ngoài cộng đồng năng động và cách sử dụng đơn giản của nó, Ruby cũng là một ngôn ngữ tốt để lựa chọn nhờ sự liên kết của nó với cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ lớn. Twitter, Airbnb, Bloomberg, Shopify và vô số các công ty khởi nghiệp khác đều đã xây dựng trang web của họ bằng Ruby on Rails tại một số trụ sở.

8. C #

Giống như C +, C # (phát âm là C Sharp) là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được xây dựng trên nền tảng của C. Nó ban đầu được Microsoft thiết kế như một phần của NET framework để xây dựng các ứng dụng Windows.

C # sử dụng cú pháp tương tự như các ngôn ngữ có nguồn gốc từ C khác như C +, vì vậy, thật dễ dàng để bạn lựa chọn ngôn ngữ khác trong họ C. C # không chỉ là mục tiêu để phát triển ứng dụng của Microsoft, mà còn được các nhà phát triển di động sử dụng rộng rãi

Ngoài ra, bất kỳ ai quan tâm đến phát triển AR đều nên cân nhắc việc học C #. C # là ngôn ngữ được khuyến nghị để xây dựng các trò chơi video 2D và 3D bằng cách sử dụng công cụ trò chơi Unity phổ biến, công cụ tạo ra một phần tư các trò chơi hàng đầu trên thị trường.

Khi quyết định học ngôn ngữ lập trình nào, điều quan trọng là không bị cuốn vào các xu hướng đang có. Các ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2023 có thể giống với những ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2018 và 2019, và điều đó sẽ tiếp tục đúng trong vài năm tới.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Lương Thuận – dịch từ Fullstack

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!