8 ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2022

Hỏi đáp CNTT 31/12/2021

Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực phát triển phần mềm, phần khó nhất của việc học lập trình là quyết định bắt đầu từ đâu. Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng rộng rãi, mỗi ngôn ngữ đều có sự phức tạp và đặc trưng riêng.

Tin tốt là khi bạn bắt đầu hành trình của mình với tư cách là một nhà phát triển phần mềm, bạn sẽ bắt đầu khám phá ra ngôn ngữ lập trình nào sẽ phù hợp nhất với bạn, sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Trong danh sách dưới đây, chúng tôi điểm qua các ngôn ngữ lập trình tốt nhất và được yêu cầu nhất cho nhiều trường hợp sử dụng phổ biến nhất bao gồm phát triển web, phát triển thiết bị di động, phát triển trò chơi, v.v.

1. JavaScript

Ngày nay, không thể trở thành một nhà phát triển phần mềm mà không sử dụng JavaScript theo một cách nào đó. Theo Khảo sát dành cho nhà phát triển năm 20201 của Stack Overflow , JavaScript là ngôn ngữ phổ biến nhất trong số các nhà phát triển trong năm thứ tám liên tiếp. Gần 70% người trả lời khảo sát báo cáo rằng họ đã sử dụng JavaScript trong năm qua.

Ngôn ngữ lập trình Java sở hữu những điểm mạnh vượt trội

Cùng với HTML và CSS, JavaScript là yếu tố cần thiết để phát triển web front-end. Phần lớn các trang web phổ biến nhất, từ Facebook, Twitter đến Gmail và YouTube, dựa vào JavaScript để tạo các trang web tương tác và hiển thị động nội dung cho người dùng.

Mặc dù JavaScript chủ yếu là ngôn ngữ giao diện người dùng chạy trên trình duyệt, nó cũng có thể được sử dụng ở phía máy chủ thông qua Node.js để xây dựng các ứng dụng mạng có khả năng mở rộng. Node.js tương thích với Linux, SunOS, Mac OS X và Windows. Vì JavaScript có cú pháp linh hoạt, dễ sử dụng và hoạt động trên tất cả các trình duyệt chính, nên nó là một trong những ngôn ngữ lập trình thân thiện nhất cho người mới bắt đầu.

Trong video dưới đây, hãy tìm hiểu lý do tại sao chúng tôi chọn tập trung chương trình giảng dạy của mình vào Javascript vào năm 2012 và lý do tại sao những người sáng lập của chúng tôi tiếp tục gắn bó với ngôn ngữ lập trình cho năm 2021 và hơn thế nữa.

2. Swift

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm của Apple và phát triển ứng dụng di động, Swift là một nơi tốt để bắt đầu. Được Apple công bố lần đầu tiên vào năm 2014, Swift là một ngôn ngữ lập trình tương đối mới được sử dụng để phát triển các ứng dụng iOS và macOS.

Swift đã được tối ưu hóa cho hiệu suất và được xây dựng từ đầu để phù hợp với thực tế phát triển iOS hiện đại. IOS không chỉ chạy trên mọi iPhone và iPad, mà nó còn là nền tảng cho các hệ điều hành khác như watchOS (cho Đồng hồ Apple) và tvOS (cho Apple TV). Ngoài ra, Apple sẽ không đi đến đâu với tư cách là công ty dẫn đầu ngành công nghệ và các ứng dụng iOS tiếp tục mang lại lợi nhuận cao nhất trên thị trường ứng dụng dành cho thiết bị di động.

3. Scala

Nếu bạn đã quen thuộc với Java — một ngôn ngữ lập trình cổ điển theo đúng nghĩa của nó — thì bạn nên xem qua người anh em hiện đại của nó, Scala. Scala kết hợp các tính năng tốt nhất của Java (chẳng hạn như Cấu trúc hướng đối tượng và môi trường thời gian chạy JVM nhanh như chớp của nó) với một bước ngoặt hiện đại.

Là một ngôn ngữ lập trình chức năng, Scala cho phép các kỹ sư nâng cao chất lượng mã của họ để giống với toán học thuần túy. Scala cho phép lập trình đồng thời, cho phép thực hiện song song các thủ tục phức tạp. Hơn nữa, nó là một ngôn ngữ được đánh máy mạnh. Các kỹ sư có thể tạo và tùy chỉnh các kiểu dữ liệu của riêng họ, cho phép họ yên tâm khi biết toàn bộ hàng loạt lỗi là không thể xảy ra trong thời gian chạy.

4. Go

Một trong những ngôn ngữ cốt lõi được Google ưa chuộng, Go là ngôn ngữ nhỏ có thể làm được. Là một ngôn ngữ cấp thấp, Go rất lý tưởng cho các kỹ sư muốn tham gia vào lĩnh vực lập trình hệ thống. Nó bao gồm nhiều chức năng giống nhau của C và C ++ mà không có cú pháp khó và đường cong học tập dốc. Đó là ngôn ngữ hoàn hảo để xây dựng máy chủ web, đường ống dẫn dữ liệu và thậm chí là các gói máy học.

Là một ngôn ngữ đã biên dịch, Go chạy “gần với kim loại”, cho phép thời gian chạy nhanh như chớp. Đó là một ngôn ngữ mã nguồn mở và các nhà phát triển đầy tham vọng có thể thấy những đóng góp cá nhân của họ được các lập trình viên trên toàn thế giới chấp nhận và yêu thích.

5. Python

Python có lẽ là ngôn ngữ lập trình thân thiện với người dùng nhất trong danh sách này. Người ta thường nói rằng cú pháp của Python rõ ràng, trực quan và gần giống tiếng Anh, giống như Java, khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho người mới bắt đầu.

Cũng giống như Java, Python có nhiều ứng dụng khác nhau làm cho nó trở thành một lựa chọn linh hoạt và mạnh mẽ khi chọn ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trường hợp sử dụng của bạn. Ví dụ: nếu bạn quan tâm đến phát triển web back-end, thì khung công tác Django mã nguồn mở, được viết bằng Python, rất phổ biến, dễ học và giàu tính năng. Django đã được sử dụng để phát triển một số trang web phổ biến như Mozilla, Instagram và Spotify.

Python dùng để làm gì

Python cũng có các gói như NumPy và SciPy thường được sử dụng trong các lĩnh vực máy tính khoa học, toán học và kỹ thuật. Các thư viện Python khác như TensorFlow, PyTorch, scikit-learning và OpenCV được sử dụng để xây dựng các chương trình về khoa học dữ liệu, học máy, xử lý hình ảnh và thị giác máy tính. Các ứng dụng khoa học và dữ liệu của Python làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người có khuynh hướng học thuật.

6. Elm

Một trong những ngôn ngữ trẻ nhất trong danh sách của chúng tôi, thứ bắt đầu như một luận án của sinh viên Harvard giờ đây đã trở thành một điểm đam mê của các nhà phát triển front-end trên toàn thế giới.

Elm biên dịch sang JavaScript, lý tưởng cho việc xây dựng giao diện người dùng thực thi nhanh mà không có lỗi nào trong thời gian chạy. Elm là một ngôn ngữ lập trình chức năng, cho phép các nhà phát triển tạo giao diện phía máy khách mà không cần các bẫy khai báo của HTML và CSS.

Hơn nữa, kiến ​​trúc web Elm là nguồn cảm hứng trí tuệ cho Redux, thư viện quản lý nhà nước được giảng dạy tại Fullstack tại đây.

7. Ruby

Ruby là một ngôn ngữ kịch bản khác thường được sử dụng để phát triển web. Đặc biệt, nó được sử dụng làm nền tảng cho khung ứng dụng web Ruby on Rails phổ biến.

Những người mới bắt đầu thường bị thu hút bởi Ruby vì nó nổi tiếng là có một trong những cộng đồng người dùng thân thiện và hữu ích nhất. Cộng đồng Ruby thậm chí còn có một câu nói không chính thức, “Matz rất tốt và vì vậy chúng tôi rất tốt”, khuyến khích các thành viên mô hình hành vi tử tế và chu đáo của họ đối với Yukihiro Matsumoto, nhà phát minh chính của Ruby.

Ngoài cộng đồng năng động và cú pháp đơn giản của nó, Ruby cũng là một ngôn ngữ tốt để lựa chọn nhờ sự liên kết của nó với các doanh nghiệp công nghệ lớn. Twitter, Airbnb, Bloomberg, Shopify và vô số các công ty khởi nghiệp khác đều đã xây dựng trang web của họ bằng Ruby on Rails tại một số điểm.

8. C #

Giống như C ++, C # (phát âm là C Sharp) là một ngôn ngữ hướng đối tượng, có mục đích chung, được xây dựng trên nền tảng của C. Nó ban đầu được Microsoft thiết kế như một phần của .NET framework để xây dựng các ứng dụng Windows.

C # sử dụng cú pháp tương tự như các ngôn ngữ có nguồn gốc từ C khác như C ++, vì vậy, thật dễ dàng để chọn nếu bạn đến từ một ngôn ngữ khác trong họ C. C # không chỉ là mục tiêu để phát triển ứng dụng của Microsoft, mà nó còn là ngôn ngữ mà các nhà phát triển di động sử dụng để xây dựng các ứng dụng đa nền tảng trên nền tảng Xamarin.

Ngoài ra, bất kỳ ai quan tâm đến phát triển VR đều nên cân nhắc việc học C #. C # là ngôn ngữ được khuyến nghị để xây dựng các trò chơi video 3D và 2D bằng cách sử dụng công cụ trò chơi Unity phổ biến, công cụ tạo ra một phần ba các trò chơi hàng đầu trên thị trường.

Khi quyết định học ngôn ngữ lập trình nào, điều quan trọng là không bị cuốn vào các xu hướng hào nhoáng và các cuộc thi phổ biến. Các ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2022 có thể giống với những ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2017 và 2018, và điều đó sẽ tiếp tục đúng trong vài năm tới.

Lương Thuận – dịch từ Fullstack

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

13 kênh dạy lập trình căn bản bằng tiếng Việt bạn trẻ nào cũng có thể học

1. TechMaster TechMaster là một website dạy lập trình ở Việt Nam được thành lập vào năm 2011, bởi anh Trịnh Minh Cường – Chuyên gia phụ trách Mảng công nghệ phần mềm Microsoft và doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam. Hiện tại, đội...

16 chức danh của lập trình viên bạn cần biết

Ngành phát triển phần mềm luôn thay đổi liên tục. Các lĩnh vực mới về chuyên môn, công nghệ, phương pháp mọc lên và tồn tại như nấm sau mưa. Song song đó, các thuật ngữ để mô tả và...

Ngôn ngữ lập trình Java là gì? Kiến thức cơ bản về Java bạn cần nắm rõ

Java là một trong những ngôn ngữ và nền tảng lập trình phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Nền tảng là một môi trường giúp phát triển và chạy các chương trình được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ...

6 cách công nghệ thay đổi bộ mặt giáo dục

Không có gì là vĩnh viễn, chỉ có sự thay đổi là không đổi. Chúng tôi biết mọi thứ sẽ thay đổi và luôn thay đổi theo thời gian. Tín dụng cho sự tiến bộ của thế giới thuộc về công nghệ. Công...

IoT trong quản lý dự án: Lợi ích, ứng dụng và tác động

Quản lý dự án luôn thay đổi và tìm kiếm những cách thức mới để tăng hiệu quả của tổ chức. Đó là một quá trình quan trọng bởi vì việc giữ cho các nhóm trong tầm kiểm soát, đặc biệt...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại