Sự khác biệt giữa PHP và JavaScript: Ngôn ngữ lập trình nào phù hợp với bạn?

Sự khác biệt giữa PHP và JavaScript: Ngôn ngữ lập trình nào phù hợp với bạn?

Hỏi đáp CNTT 19/08/2021

Các nhà phát triển phần mềm thường được yêu cầu biết hay học một số ngôn ngữ lập trình. Vì lý do này, có thể bạn đang phân vân giữa hai loại ngôn ngữ lập trình PHP và JavaScript

Các nhà phát triển phần mềm thường được yêu cầu biết hay học một số ngôn ngữ lập trình. Vì lý do này, có thể bạn đang phân vân giữa hai loại ngôn ngữ lập trình PHP và JavaScript. Cả hai đều là những ngôn ngữ quan trọng trong cơ sở của một doanh nghiệp kỹ thuật số và phục vụ các mục đích khác nhau.

1. PHP là gì?

Khi mới thành lập, PHP là viết tắt của Personal Home Page, được dịch là trang chủ cá nhân. Đó là một ngôn ngữ dựa trên C và Perl, và được nhúng với HTML. Ngày nay, PHP mang một ý nghĩa mới – Hypertext Preprocessor, ngày nay nó được biết đến rộng rãi.

php-la-gi

Là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung, PHP có thể được sử dụng để lập trình tất cả các loại trang web, nhưng với sự gia tăng của các ngôn ngữ lập trình phổ biến hơn như JavaScript – tiết kiệm tài nguyên hơn, thì PHP vẫn là một lựa chọn phổ biến để tạo nên các hệ thống backend phức tạp  và như một phần mở rộng cho cơ sở dữ liệu như MySQL.

PHP cũng là một ngôn ngữ có thể tạo nội dung web tùy chỉnh, tương tác với cơ sở dữ liệu, chấp nhận và gửi cookie,… Nó cũng hỗ trợ các biểu mẫu và các tính năng khác nhau hữu ích cho họ như “lưu dữ liệu vào tệp” (save data to file).

PHP độc lập với nền tảng, có nghĩa là bạn không cần phải sử dụng một khung lập trình độc quyền để áp dụng PHP. Nó cũng là một ngôn ngữ lập trình hoạt động trên nền tảng nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể tạo ứng dụng bằng PHP, miễn là họ có bộ kỹ năng phù hợp và có nhiều cộng đồng các nhà phát triển PHP mà bạn có thể chia sẻ các ứng dụng miễn phí, các phương pháp hay nhất và tài nguyên.

2. JavaScript là gì?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung được thực thi trong trình duyệt và do đó ít tốn tài nguyên hơn PHP.

Không giống như PHP, JavaScript không dựa trên HTML và CMS; nó đã được chuẩn hóa như một quy trình viết kịch bản được gọi là ECMAScript. ECMAScript là đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn hóa của một số ngôn ngữ lập trình nhất định, được xác định bởi các cơ quan tuân thủ hàng đầu, ISO và Ecma International. JavaScript, được phát triển vào năm 1995, vẫn là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo đặc điểm kỹ thuật.

JavaScript-la-gi

Vì JavaScript dựa trên trình duyệt nên nó là một lựa chọn tuyệt vời để phát triển web. Cả JavaScript và PHP đều được coi là những ngôn ngữ phổ biến dễ học, đặc biệt là với một số kiến ​​thức cơ bản hiện có về lập trình. Có rất nhiều tài nguyên có sẵn cho những người muốn học JavaScript để tạo các trang web và ứng dụng. Chúng bao gồm các môn học, chứng chỉ và tài nguyên cộng đồng. Tuy nhiên, JavaScript không phải là ngôn ngữ lập trình dựa trên nền tảng nguồn mở, nó được coi là tiêu chuẩn mở, vì tuân thủ ECMAScript. Vậy nên việc tải xuống JavaScript là miễn phí.

3. Lợi ích của PHP

Các lợi ích của PHP được phân tích dưới đây.

3.1 Đây là một ngôn ngữ lập trình dựa trên nền tảng nguồn mở

Bởi vì nó là ngôn ngữ lập trình hoạt động dựa trên nền tảng nguồn mở, người dùng có thể tự do làm việc mà không cần đợi các nhà phát triển cập nhật hoặc yêu cầu các công cụ độc quyền. Việc tải xuống là miễn phí và gồm có một số tài nguyên cộng đồng. Các ngôn ngữ lập trình dựa trên nguồn mở tạo ra một môi trường nơi các chuyên gia lành nghề chia sẻ các thủ thuật và ứng dụng giữa các cộng đồng. Điều này làm cho PHP trở thành một nguồn tài nguyên có giá trị cho các doanh nghiệp ưu tiên chi phí và hiệu quả.

3.2 Cơ sở dữ liệu được hỗ trợ

Với PHP, các truy vấn cơ sở dữ liệu được hỗ trợ. PHP có thể được tích hợp với một số loại cơ sở dữ liệu phổ biến như MySQL, SYBASE và hơn thế nữa. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để phát triển phụ trợ và tích hợp nhiều hệ thống khác nhau.

3.3 PHP có chi phí thấp và hiệu suất cao

PHP là một ngôn ngữ lập trình phổ biến. Việc tìm kiếm và tuyển dụng các nhà phát triển PHP có kỹ năng không phải là thách thức lớn về tài chính đối với các doanh nghiệp. Bản chất ngôn ngữ dựa trên nền tảng nguồn mở làm cho nó dễ dàng truy cập với chi phí thấp cho bất kỳ doanh nghiệp nào có máy chủ nội bộ. PHP cũng là một ngôn ngữ lập trình hiệu quả cao cho một số mục đích. Vì chi phí thấp, hiệu suất cao nên PHP là một lựa chọn phổ biến của các doanh nghiệp.

4. Lợi ích của JavaScript

Nếu bạn đang xem xét JavaScript cho dự án web tiếp theo của mình, đây là một số lợi ích của JavaScript.

4.1 Tiết kiệm tài nguyên

JavaScript hiếm khi phải truy cập vào các máy chủ nội bộ và điều đó giải phóng tài nguyên máy chủ cho các quy trình ưu tiên khác. Một số doanh nghiệp muốn giảm tải càng nhiều chức năng máy chủ càng tốt để đảm bảo máy chủ của họ chạy hiệu quả nhất có thể. JavaScript cho phép các doanh nghiệp loại bỏ mã hóa web khỏi phía máy chủ của cơ sở hạ tầng kinh doanh.

4.2 JavaScript có tốc độ tải nhanh hơn

Do bản chất của JavaScript là ngôn ngữ phía máy khách nên việc tải nhanh hơn các ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ như PHP. Trang web được xây dựng bằng PHP chạy một tập lệnh ra lệnh cho trình duyệt để tải. JavaScript đã tồn tại trong trình duyệt, sẵn sàng thực thi, giúp thời gian tải nhanh hơn. Thời gian tải nhanh hơn rất quan trọng đối với trải nghiệm người dùng và SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

4.3 Không cần biên dịch

Một số ngôn ngữ, bao gồm cả PHP, có trình biên dịch. JavaScript không yêu cầu các nhà phát triển thực hiện thêm bước này. Thay vào đó, nó được thực thi mà không cần trình biên dịch khi trình duyệt đọc JavaScript dưới dạng các thẻ HTML.

5. PHP và JavaScript: Lựa chọn nào tốt hơn?

PHP và JavaScript là hai ngôn ngữ lập trình có thể phục vụ các mục đích khác nhau. 

  • Các nhà phát triển frontend, những người làm việc trên các dự án phía máy khách như ứng dụng web, sử dụng JavaScript để tạo các giao diện mà người dùng có thể tương tác. 

Ví dụ: JavaScript có thể được sử dụng trên trang Thương mại điện tử nơi khách hàng tương tác với các sản phẩm hoặc một ấn phẩm tin tức kỹ thuật số cho phép bạn chia sẻ các bài báo lên phương tiện truyền thông xã hội.

  • Trong khi đó, PHP có một trường hợp sử dụng tương tự, nhưng khác biệt rõ ràng. Nó lý tưởng cho các nhà phát triển backend, những người lập trình các hệ thống không hướng tới khách hàng. 

Ví dụ: một hành động frontend, như thanh toán của khách hàng, có thể kích hoạt quy trình backend, như điều chỉnh khoảng không quảng cáo trong cơ sở dữ liệu nơi PHP tích hợp với các ngôn ngữ truy vấn cơ sở dữ liệu để đưa ra lệnh. PHP cũng là một tài nguyên thiết yếu để tùy chỉnh nội dung web và tạo khả năng gửi và nhận cookie của trang web.

  • PHP là ngôn ngữ phía máy chủ, có nghĩa là không có quá trình nào được thực hiện trong không gian hướng về máy khách. Trong khi PHP có thể được sử dụng cho các trang web, như JavaScript, nó được sử dụng trên máy chủ ở nơi mà người dùng cuối không thể tương tác với nó, sau đó được tạo bởi trình duyệt theo lệnh. Điều này khác với JavaScript, được thực thi trong trình duyệt. 
  • Là ngôn ngữ phía máy khách, JavaScript không được tạo trên máy chủ của tổ chức và tiết kiệm tài nguyên hơn vì nó truy cập vào máy chủ ít thường xuyên hơn.

Kết luận

Trước khi quyết định lựa chọn ngôn ngữ nào, hãy tiến hành bước xác định mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn đang làm việc trên các đối tượng hướng tới người dùng yêu cầu hiệu quả về tài nguyên, thì JavaScript là ngôn ngữ phù hợp với bạn. Trong khi PHP có thể cung cấp ngôn ngữ phục vụ cho việc viết các quy trình backend hoặc triển khai các quy trình phía máy chủ để tạo trang web. Chúc bạn lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa ngôn ngữ lập trình Java và C++. Nếu bạn có nhu cầu học ngôn ngữ này, bạn có thể tham khảo các chương trình đào tạo ngôn ngữ lập trình C++ và Java tại đây

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Lương Thuận – dịch từ Indeed

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!