Tại sao mọi người nên chọn học một ngôn ngữ lập trình

Hỏi đáp CNTT 19/02/2022

Không thể phủ nhận rằng công nghệ hiện đang thống trị một lượng lớn các ngành công nghiệp khác nhau. Không biết chữ máy tính sẽ không ảnh hưởng đến công việc nữa. Và 'học viết mã' dường như là từ thông dụng vào lúc này. Và tất cả mọi người từ Bill Gates đến Obama đều khuyến khích những người trẻ tuổi cố gắng.

Nhưng chính xác thì việc học học lập trình đòi hỏi những gì? Và tại sao nó lại quan trọng như vậy?

1. Học lập trình có thể dẫn đến các công việc phát triển phần mềm

Lập trình là kỹ năng cơ bản cho các công việc như phát triển phần mềm. Hiện đang thiếu các nhà phát triển phần mềm trên toàn thế giới, vì vậy học lập trình có thể là một con đường dễ dàng để trở thành một lĩnh vực công việc rộng mở. Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất mà lập trình có thể mở ra cơ hội việc làm.

học lập trình - phát triển phần mềm

2. Mở ra các cơ hội việc làm khác

Đối với các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn, thuê một người chỉ thiết kế web có thể không phải là lựa chọn khả thi nhất về mặt kinh tế. Có lập trình như một dây cung của bạn có thể là chìa khóa để tìm kiếm công việc liên quan đến lĩnh vực này (như tạo nội dung, tiếp thị, PR và hơn thế nữa).

3. Lập trình có thể làm cho đơn xin việc của bạn trở nên nổi bật

Ngay cả khi bạn đang ứng tuyển vào một vị trí không liên quan trực tiếp đến lập trình viên, nó vẫn được biết đến như một kỹ năng hữu ích. Vì vậy, bằng cách có bất kỳ kiến ​​thức nào về lập trình, bạn sẽ tự động đưa mình vào cạnh tranh. Trên hết, đây là một kỹ năng nói chung đáng giá trong hầu hết các công việc, cho thấy rằng bạn chăm chỉ, năng động và là người luôn tự bắt đầu.

4. Sự hiểu biết về lập trình có thể giúp bạn hiểu các khía cạnh khác của công nghệ

Kiến thức về lập trình (hoặc, như một số người gọi là hiểu biết về lập trình) cũng có thể giúp ích theo những cách khác. Có nghĩa là bạn nhanh hơn để học các khía cạnh hoặc công nghệ khác và thông thạo kỹ thuật số hơn. Trong thị trường việc làm kỹ thuật số ngày càng nhiều hơn ngày nay, điều này chỉ có thể có lợi.

5. Nó có thể dẫn đến công việc tự do

Nếu bạn muốn làm việc tự do hoặc có khả năng làm việc trong khi đi du lịch, học lập trình có thể là một cách tuyệt vời để thực hiện điều này. Đây là kỹ năng được đánh giá cao vào thời điểm hiện tại, nên nhiều công ty sẵn sàng thuê ngoài công việc. Điều này có nghĩa là các lập trình viên có tay nghề cao có khả năng tạo lịch biểu của riêng họ (và tính một mức phí tốt).

6. Lập trình có thể cho phép bạn theo đuổi các dự án đam mê

Lập trình là một kỹ năng tuyệt vời dành cho bạn nếu bạn là mẫu người có rất nhiều ý tưởng và muốn bắt đầu mọi thứ ngay lập tức. Không phải tìm kiếm một người viết mã ở nơi khác giúp tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc, thêm vào đó, bạn có thể tiếp tục thay đổi và thiết kế lại khi ý tưởng của bạn phát triển lớn hơn.

7. Lập trình có thể thúc đẩy kỹ năng giải quyết vấn đề và logic

Bên ngoài ý nghĩa của việc lập trình giúp làm đẹp hơn trên sơ yếu lý lịch, lập trình thực sự giúp tăng cường các kỹ năng thực sự hữu ích cho hầu hết các công việc. Giải quyết vấn đề và logic là hai yếu tố chính. Học lập trình giống như một buổi tập thể dục cho phần não “bên trái”.

8. Lập trình cải thiện kỹ năng giữa các cá nhân

lập trình giúp cải thiện kỹ năng

Biết cách lập trình cho hầu hết các dự án lớn có xu hướng là một nỗ lực hợp tác. Điều này có nghĩa là phải làm việc như một bộ phận của một nhóm lớn hơn. Học cách tương tác tốt nhất với sếp và đồng nghiệp là một kỹ năng làm việc cần thiết và nó thường có thể được phát triển thông qua việc lập trình.

9. Trở thành một lập trình viên lành nghề có thể xây dựng sự tự tin

Biết mình có một kỹ năng đáng mơ ước trong thị trường việc làm cạnh tranh có thể giúp bạn tự tin hơn vào khả năng của chính mình. Đây cũng là một quá trình gây nghiện – bạn càng học nhiều, bạn càng muốn học nhiều hơn. Biết rằng bất kỳ vấn đề nào có thể khiến hầu hết mọi người khó khăn đều có thể dễ dàng giải quyết bởi bạn chính là trao quyền.

10. Ai cũng có thể làm được

Không giống như rất nhiều mục trên đặc điểm kỹ thuật của một vị trí, như bằng cấp đại học, hầu hết mọi người đều có thể học viết mã. Nó không mất vài năm hoặc tốn hàng ngàn. Trên thực tế, bạn có thể được thực hiện khá nhiều trực tuyến và từ sự thoải mái của chính ngôi nhà của mình, và có thể được học một cách linh hoạt xung quanh các cam kết khác của bạn.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX