Tiềm năng của DevOps và cơ hội nghề nghiệp

Hỏi đáp CNTT 20/02/2022

DevOps là một phương pháp tiếp cận với mục tiêu tối ưu hóa vòng đời phát triển phần mềm SDLC (Software Development Life Cycle) bằng cách đưa development và operation liên kết chặt chẽ hơn. Đây là một hệ tư tưởng hoàn toàn mới đã qua các tổ chức CNTT trên toàn thế giới, thúc đẩy sự phát triển của các dự án và làm gia tăng lợi nhuận.

“Dev” là thuật ngữ được sử dụng bởi tất cả các nhà phát triển phần mềm trong khi “Ops” bao gồm các kỹ sư hệ thống, quản trị hệ thống, nhân viên operation, kỹ sư phát hành, DTA, kỹ sư mạng, chuyên gia bảo mật, và nhiều công việc khác. Khi kết hợp, DevOps xóa đi khoảng cách giữa Development (phát triển) và Ops bằng cách giảm đi việc phát hành. Nó cũng làm giảm rủi ro liên quan đến các giai đoạn khác nhau của việc quản lý phát hành, bao gồm: Build (xây dựng), (Deploy) triển khai, Test (kiểm thử), Continuous Improvement (cải tiến liên tục).

Sự lan rộng của phong trào DevOps đã mang lại vô số cơ hội nghề nghiệp cho các lập trình viên khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất công việc mà bạn có thể tìm thấy những công việc phù hợp cho mình.

tiềm năng devops

1. Những cơ hội nghề nghiệp DevOps

Không có điều kiện ưu tiên nào để theo đuổi một nghề nghiệp trong DevOps. Bất cứ ai có kinh nghiệm hay kiến ​​thức cơ bản trong bất kỳ các công việc dưới đây có thể học để tiếp cận DevOps:

• Lập trình (học bất kỳ ngôn ngữ nào)
  • Shell scripting
  • Quản trị hệ thống dữ liệu
  • Các dịch vụ IT – Ops và Support
  • Xây dựng và ra mắt phần mềm(Build and release)
  • QA hoặc Testing

2. Sự phát triển của DevOps

Những người làm công việc liên quan đến DevOps thường được trả lương cao nhất trong ngành CNTT hiện nay, và nhu cầu thị trường cho công việc này phát triển nhanh chóng vì các tổ chức sử dụng DevOps ngày càng nhiều. Theo báo cáo gần đây được công bố bởi Puppetlab, các tổ chức sử dụng hướng tiếp cận DevOps triển khai code với tần suất nhiều hơn 20 lần so với các đối thủ cạnh tranh của họ, và số lần triển khai thất bại của họ ít hơn đến 40%.

Chỉ trong 1 năm, danh sách các công việc DevOps trên trang tuyển dụng uy tín Indeed.com đã tăng đến 85%. Trên LinkedIn.com, số lượng đề cập đến kỹ năng DevOps đã tăng 40%. Trong một cuộc khảo sát gần đây của Puppetlabs, hơn một nửa số người được hỏi trong tổng số 5.000 người tham gia (ở hơn 90 quốc gia) cho biết công ty của họ có quan tâm nhiều đến kỹ năng DevOps khi tuyển dụng.

3. Tương lai của DevOps

Tư tưởng DevOps có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngay cả trong giai đoạn thử nghiệm, DevOps đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp này. Cùng với sự thay đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp IT, những developer không có kiến thức về quản trị hệ thống sẽ không biết phát triển sản phẩm, khiến bản thân trở nên kém quan trọng và nhanh chóng bị đào thải.

DevOps sẽ biến đổi một người chỉ có một kỹ năng duy nhất thành một người đa năng bao gồm lập trình, xây dựng hạ tầng và cấu hình, thử nghiệm. Vì nó không chỉ giới hạn cho bất kỳ công nghệ cụ thể nào, những người làm việc trong môi trường DevOps liên tục làm việc với tích hợp và tự động hoá trong các công nghệ khác nhau.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX