Tiềm năng của ngành Công nghệ thông tin với Doanh nghiệp

Hỏi đáp CNTT 20/02/2022

Thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Để duy trì tính cạnh tranh, các doanh nghiệp phải sẵn sàng đón nhận sự chuyển đổi CNTT trong hoạt động của họ, khai thác dữ liệu kinh doanh theo những cách mới và suy nghĩ lại về quản lý hệ thống CNTT. Tương lai của CNTT mang đến những cơ hội chưa từng có cho các doanh nghiệp đã chuẩn bị tốt.

1. Trí tuệ nhân tạo (AI) và Tự động hóa

Các doanh nghiệp mới bắt đầu thực sự nhận ra giá trị của AI và tự động hóa, cho dù đó là trong chuỗi cung ứng, quy trình phát triển sản phẩm hay hoạt động của họ. Trí tuệ nhân tạo có thể giúp các doanh nghiệp dự đoán — và cải thiện — kết quả bằng cách tìm ra các mẫu trong khối lượng lớn dữ liệu chưa được khai thác trước đây, cả có cấu trúc và không có cấu trúc. Những thông tin chi tiết này giúp những người ra quyết định xác định thị trường và sản phẩm mới, tối ưu hóa giá cả, cải thiện độ chính xác của dự báo và hơn thế nữa.

trí tuệ nhân tạo

Nhiều doanh nghiệp nghĩ về AI sẽ xảy ra trong trung tâm dữ liệu, phân tích thông tin và xu hướng trong dài hạn. Mặc dù thực tiễn này chắc chắn có giá trị, nhưng ngày càng nhiều doanh nghiệp cũng đang sử dụng trí tuệ nhân tạo – trong thiết bị hiện trường, trên dây chuyền sản xuất, trong cơ sở hạ tầng của họ – để cho phép tự động hóa và các quy trình thời gian thực khác. Ví dụ, thị giác máy có thể giúp xác định các khuyết tật trong dây chuyền sản xuất, hợp lý hóa việc đảm bảo chất lượng. Robot tự động diệt vi rút đang được sử dụng để khử trùng bề mặt trong bệnh viện, giúp bệnh nhân và nhân viên y tế

2. IoT và Điện toán Edge

Internet of Things (IoT) đã kết nối hàng triệu thiết bị mới với nhau và đám mây. Giờ đây, nhờ các bộ xử lý hiệu suất cao, năng lượng thấp mới nhất, phân tích và AI sẽ ra khỏi đám mây và trực tiếp đến các điểm cuối này. Với sự bổ sung của điện toán biên, IoT đã trở nên thực sự thông minh.

Ví dụ: máy ảnh thông minh được trang bị bộ xử lý thị giác (VPU) có thể phân tích nguồn cấp dữ liệu video trong thời gian thực để “xem” những gì đang xảy ra tại một địa điểm tổ chức sự kiện đông đúc, trên tầng nhà máy hoặc tại giao lộ giao thông. Máy chủ biên trong một cửa hàng bán lẻ có thể thực hiện phân tích nâng cao về dữ liệu khách hàng trong khi vẫn giữ nguyên vị trí, tuân thủ các yêu cầu về vị trí dữ liệu. Điện toán biên là sự bổ sung tuyệt vời cho điện toán đám mây để dữ liệu được lưu trữ cục bộ tốt nhất, được truy cập.

Điện toán biên là sự bổ sung tuyệt vời cho điện toán đám mây để dữ liệu được lưu trữ cục bộ tốt nhất, được truy cập nhanh chóng và được phân tích với độ trễ thấp.

3. Cơ sở hạ tầng đám mây

cơ sở hạ tầng đám mây

Trong những ngày đầu của đám mây, việc triển khai được phân chia rõ ràng thành hai loại: công khai và riêng tư. Ngày nay, các doanh nghiệp có thể có cả hai mô hình tốt nhất với một môi trường đa đám mây lai . Cách tiếp cận này cho phép các nhóm CNTT di chuyển dữ liệu và ứng dụng một cách liền mạch hơn giữa nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây riêng và công cộng. Do đó, họ có thể chọn tài nguyên đám mây tốt nhất tùy thuộc vào vị trí, chi phí, thỏa thuận mức dịch vụ (SLA) và các yêu cầu khác của khối lượng công việc.

4. Áp dụng Phân tích nâng cao cho các Kho dữ liệu rộng lớn

Có một sự chuyển đổi lớn đang diễn ra trong thế giới phân tích tiên tiến . Trước đây, phân tích chỉ đơn giản là xem xét dữ liệu lịch sử để hiểu rõ hơn về những gì đã xảy ra. Ngày nay, một số khả năng thú vị nhất trong việc giải thích dữ liệu liên quan đến phân tích dự đoán — nói cách khác, giải quyết các vấn đề trước khi chúng xảy ra. Phân tích nâng cao cũng đang giúp các doanh nghiệp khai thác các nguồn dữ liệu mà trước đây không thể truy cập được, chẳng hạn như hình ảnh, âm thanh, video và dữ liệu cảm biến IoT. Phân tích dự đoán cho phép các doanh nghiệp hiểu được các kết quả tương lai và tối ưu hóa các kết quả đó để thay đổi.

5. Bảo mật thông tin

Các đội CNTT ngày nay đang phải đối mặt với một thế hệ tội phạm mạng tinh vi. Tin tặc đang tấn công nhiều lớp hơn của ngăn xếp phần cứng-phần mềm và với các thiết bị được kết nối mới được thêm vào mạng công ty, ngày càng có nhiều điểm xâm nhập tiềm năng để nhắm mục tiêu.

Việc sử dụng cả công nghệ bảo mật dựa trên phần cứng và phần mềm cũng rất quan trọng.

6. Cung cấp và hỗ trợ CNTT cho PC doanh nghiệp

Công việc kinh doanh chạy trên PC và để giữ năng suất cao, quản trị viên CNTT phải khắc phục mọi sự cố càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, một phần lớn lực lượng lao động hiện đang làm việc từ xa, ngoài tầm với của bộ phận trợ giúp.

Khả năng quản lý từ xa là điều bắt buộc phải có trong tương lai của ngành CNTT. Để cung cấp hỗ trợ CNTT mà người dùng cần, quản trị viên phải có thể chẩn đoán từ xa, định cấu hình và cập nhật PC, cũng như cài đặt phần mềm và bản vá mới.

Chuẩn bị cho tương lai của doanh nghiệp không chỉ là theo đuổi các xu hướng CNTT mới nhất. Nó kêu gọi các khoản đầu tư chiến lược vào cơ sở hạ tầng CNTT của bạn, cũng như sự liên kết của tổ chức theo các phương pháp hay nhất. Tìm hiểu thêm và hỗ trợ cho việc chuyển đổi CNTT nhằm sẵn sàng cho doanh nghiệp của bạn cho những gì phía trước.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX