Đội ủng hộ "Nên đóng cửa sở thú trên toàn thế giới" giành chiến thắng xDebate

Đội ủng hộ “Nên đóng cửa sở thú trên toàn thế giới” giành chiến thắng xDebate

Tin tức 16/08/2021

Diễn ra ngày 12/8, xDebate số 14 với chủ đề tranh biện "Nên đóng của sở thú trên toàn thế giới" đã thu hút được sự tham gia và thi đấu quyết liệt giữa hai nhóm 6 sinh viên cũng như sự quan tâm theo dõi của đông đảo khán giả, xTer FUNiX.

Phần thắng chung cuộc của xDebate 14 chủ đề “Nên đóng cửa sở thú trên toàn thế giới” đã thuộc về đội ủng hộ gồm các thành viên là các xTer Ngô Văn Cường, Ngô Hữu Thiện và Phan Đức Minh. Các bạn đã xuất sắc dành chiến thắng tuyệt đối khi được cả giám khảo và khán giả bình chọn tại chương trình.

Với phong cách tranh biện khá tự tin, nguồn dữ liệu phong phú và mang tính thuyết phục, các thành viên của đội ủng hộ “Nên đóng cửa sở thú trên toàn thế giới” đã đưa ra những luận điểm hợp lý, thu phục cả đối phương lẫn người xem.

Cụ thể, bạn Ngô Văn Cường, thành viên trong vai trò A1 đã đưa ra những lý lẽ về thực trang nuôi nhốt thú tại các sở thú hiện nay. Trong đó, các tư liệu phong phú cho thấy 98% cơ sở nuôi nhốt thú trên thế giới không đạt tiêu chuẩn và chỉ được đặt ra nhằm thu hút khách tham qua nhằm kiếm tiền. Theo đó, tiền đầu tư vào các sở thú chỉ đầu tư vào các hạng mục vui chơi chứ không dành cho chăm sóc thú. Các động vật bị đối xử không tốt thậm chí dễ dàng bị giết trong sở thú hay các loài cực kỳ bị đe dọa trong thiên nhiên thì không được nuôi trong vườn thú.

Nên đóng cửa sở thú trên toàn thế giới
Phần thắng chung cuộc của xDebate 14 thuộc về đội ủng hộ gồm các thành viên là các xTer Ngô Văn Cường, Ngô Hữu Thiện và Phan Đức Minh.

Những thông tin gây “sốc” nhưng không mới đã được bạn Ngô Văn Cường tiết lộ như: Số hổ nuôi nhốt ở Mỹ lớn hơn số hổ hoang dã toàn thế giới; Hay các loài vật bị nuôi nhốt trong sở thú trên toàn cầu đang phải đối mặt với những vấn đề trầm trọng về sức khỏe như: Chịu tâm lý đau khổ, trầm cảm, sức khỏe bị ảnh hưởng…

“Động vật thuộc về tự nhiên, không thuộc về chuồng cũi dưới những cái tên mĩ miều như “thảo cầm viên. Sở thú đang bị lợi dụng để phục vụ mục đích làm kinh tế” là kết luận đanh thép từ đội ủng hộ nhằm kết luận “Nên đóng cửa sở thú trên toàn thế giới”.
Trước những lập luận của đội ủng hộ, đội phản đối “Đóng cửa sở thú toàn thế giới” cũng đã cố gắng đưa ra nhiều luận điểm như: Giá trị nghiên cứu của sở thú, giá trị bảo tồn và việc sở thú tạo ra môi trường phù hợp nhất có thể cho các loài động vật… Các thành viên của đội phản đối là bạn Đỗ Danh Sáng, Ngô Minh Sơn, Nguyễn Đặng Kim Ngân đều có sự trình bày vô cùng tự tin. Tuy nhiên, phần lý lẽ thuyết phục hơn cũng như phần may mắn hơn vẫn nghiêng về đội ủng hộ.

Ngoài chiến thắng chung cuộc dành cho đội ủng hộ, thì một khán giả của chương trình là bạn Trương Minh Nguyên đã được trao thưởng vì dự đoán đúng đội thắng cuộc và may mắn với con số 1 mà bạn lựa chọn.

Chương trình khép lại với những dư âm tốt đẹp, cũng như cho thấy tinh thần tranh biện, những nỗ lực của xTer FUNiX khi thi đấu. Đây cũng là dịp tuyệt vời để các xTer cùng bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề xã hội, rèn luyện kỹ năng tranh biện, kỹ năng trình bày, làm việc nhóm… một cách thú vị theo phong cách FUNiX.

x-Debate là hoạt động rèn luyện kỹ năng tranh biện dành cho tất cả học viên FUNiX, là cơ hội để các học viên được giao lưu, học hỏi lẫn nhau. xTer cần tham gia x-debate ít nhất 1 lần trong 1 chứng chỉ.

x-Debate được tổ chức online qua zoom vào 20h thứ 5 tuần 2 và tuần 4 hàng tháng,

Mỗi cuộc tranh biện gồm: Đội ủng hộ (Affirmative – A) gồm 3 người; Đội phản đối (Negative – N) gồm 3 người; Host; Giám khảo và Khán giả.

Cuộc tranh biện gồm 2 phần chính đan xen nhau: Phần nói của thành viên mỗi đội; Phần hỏi đáp giữa đại diện của mỗi đội. Chi tiết nội dung một buổi x-Debate: shorturl.at/jorzV

Giải thưởng dành cho đội thắng cuộc là 900,000 hiện kim