Nữ sinh lớp 12 đặt mục tiêu tốt nghiệp đại học sớm | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Nữ sinh lớp 12 đặt mục tiêu tốt nghiệp đại học sớm

Chân dung xTer 19/06/2023

Nguyễn Phương Linh (Hà Nội) vừa hoàn thành chương trình học tại FUNiX, chờ chuyển đổi sang ĐH FPT và đặt mục tiêu bảo vệ đồ án tốt nghiệp đại học vào năm sau.

Nguyễn Phương Linh theo học FUNiX từ lớp 7, sắp hoàn thành chương trình Kỹ thuật phần mềm Software Engineering dù chưa tốt nghiệp phổ thông. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Đến với FUNiX từ năm học lớp 7 (năm 2018), Phương Linh bắt đầu với khóa học đầu tiên là Công dân số – học về những kiến thức, kỹ năng cần thiết để an toàn trên không gian mạng. Vốn yêu thích công nghệ và lập trình, càng học Phương Linh càng thấy ham mê. Được tiếp xúc với các môn Lập trình HTML, Java cơ bản, kỹ năng tin học, cô bạn sớm làm chủ được những kiến thức nhập môn công nghệ thông tin. Điều đó càng làm Linh tò mò và muốn học thêm các chứng chỉ chuyên sâu.

Hiện, Phương Linh học những chứng chỉ cuối của chương trình Kỹ thuật phần mềm Software Engineering (SE) trong thời gian chờ thi tốt nghiệp cấp 3 và hoàn tất thủ tục chuyển đổi sang ĐH FPT. Theo Linh, dù học ngành nào thì thời điểm “vàng” để tìm ra cách học hiệu quả cũng như xác định được mục tiêu phấn đấu của bản thân là rất quan trọng. “Tiếp xúc với FUNiX từ sớm, nhưng khi vào cấp 3 em mới thực sự nhận ra cơ hội và nguồn lực mà trường đem lại cho bản thân. Từ đó, em có phương pháp học hiệu quả cho cả hai chương trình học”, Phương Linh cho hay.

Kế hoạch học của nữ sinh Hà Nội là một nửa các buổi tối trong tuần tập trung học FUNiX, nửa còn lại để ôn tập và học thêm các môn văn hoá ở trường. Thậm chí, do chương trình học online nên cô bạn còn tranh thủ giờ ra chơi hoặc các tiết học trống trên lớp để học “trường mây”.

Chia sẻ về quá trình học công nghệ thông tin sớm, Phương Linh cho biết, cô không chỉ thu nhận được cho mình những kiến thức nền tảng cơ bản trong lập trình các ngôn ngữ mà còn có được khả năng tự học, chủ động tìm kiếm thông tin và giải pháp cho mọi vấn đề công nghệ thông tin mà mình gặp phải.

“Sau khi học trực tuyến, em không chỉ trở thành IT trong gia đình mà còn là IT trong lớp học”, Linh cười nói. Từ lợi thế học online Linh còn được tiếp xúc và quen biết thêm nhiều anh chị, bạn bè, mentor (cố vấn chuyên môn) ở khắp mọi nơi, kể cả người nước ngoài.

Nói về bí kíp học và thi tại FUNiX, Linh cho biết trong những môn đầu, em khá lo lắng khi thi. Dần dần, em thấy việc thi nhiều thì sẽ được trò chuyện nhiều với mentor và thấy tự tin hơn, thậm chí xin mentor hỏi thêm những câu hỏi khác để được nâng điểm qua môn. “Các bạn sinh viên khi thi hãy cười thật tươi và đừng lúng túng nếu trả lời sai. Em thấy dù mentor có khó tính tới đâu cũng không thể không nhẹ tay với một học viên vui vẻ, tích cực và sẵn sàng tiếp thu, cải thiện”, Phương Linh tiết lộ bí quyết.

Nhớ lại quãng thời gian khi học những môn “khó nhằn” như lập trình game, lập trình android, có những tuần Linh phải trải qua cả 7 ngày cần mentor hướng dẫn thường xuyên. Trong suốt quá trình đó, hannah (cán bộ chăm sóc học viên) cũng luôn động viên và gửi kế hoạch, kết quả học tập hàng tuần giúp cô dễ dàng nắm bắt tiến độ học và mục tiêu của tuần mới.

Quá trình tự học trực tuyến, nữ sinh cũng không tránh khỏi những lúc áp lực và chán nản. Không ít lần gặp phải môn học khó, phải dành nhiều tháng để hoàn thành, có những lúc Linh đã muốn bỏ cuộc. Nhưng theo Linh, bố mẹ luôn là người kịp thời truyền cảm hứng và động lực giúp cô vượt qua. Sau nhiều lần như vậy, Linh có bản lĩnh hơn và bình tĩnh đón nhận để giải quyết khó khăn trong học tập một cách nhẹ nhàng.

Nguyễn Phương Linh và mẹ – chị Nguyễn Thị Thanh – người đồng hành cùng nữ sinh trong quá trình học trực tuyến tại FUNiX. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Đồng hành với con ngay từ những ngày đầu tiên học tại “trường mây”, chị Nguyễn Thị Thanh, mẹ của Phương Linh nhận thấy sự thay đổi tích cực của con gái. Theo chị, điều mà Linh được rèn luyện tốt nhất trong môi trường học trực tuyến đó là kỹ năng tự học. Kỹ năng này giúp ích rất nhiều cho con khi đi làm việc sau này, và cũng nhờ đó mà con chưa bao giờ gặp khó khăn trong học tập.

“Trong suốt quá trình học cấp 3, con không phải đi học thêm. Ngoài ra, con còn rèn luyện được nhiều kỹ năng mềm, đặc biệt là sự tự tin trong giao tiếp và bình tĩnh xử lý tình huống trong cuộc sống”, chị Thanh chia sẻ.

Vị phụ huynh cũng cho rằng, gia đình chính là bạn đồng hành của con không chỉ trong việc học tập mà cả trong nhiều vấn đề khác, cùng tạo cho con môi trường rèn luyện, tự lập, sáng tạo, kích hoạt trí tuệ của con một cách tự nhiên nhất. Bố mẹ không nên áp đặt ý kiến của mình đối với con cái, mà hãy luôn đưa ra ý kiến để cùng thảo luận, còn quyết định chính vẫn là của con.

Tin tưởng vào sự lựa chọn của Phương Linh cũng như sự trưởng thành của con khi sớm hoàn thành chương trình chuyên sâu về công nghệ thông tin, chị Thanh nhận định: “FUNiX đã cho sinh viên đủ hai điều kiện vừa có thể lấy bằng đại học, vừa có kỹ năng làm nghề. Gia đình quyết định cho con học chuyển tiếp lên ĐH FPT để con có cơ hội rút ngắn thời gian lấy bằng và tìm kiếm cơ hội đi du học thạc sĩ sớm”.

Vân Anh – Vân Nguyễn