3 bí quyết rút ngắn hành trình IT của người trẻ đam mê công nghệ

Chia sẻ kiến thức 28/11/2021

Làm thế nào để rút ngắn hành trình IT của người trẻ đam mê công nghệ? Có rất nhiều lời khuyên đưa ra cho các bạn, tuy nhiên, dưới đây là 3 bí quyết đơn giản, rõ ràng, dễ thực hiện.

Áp dụng càng sớm các bí quyết rút ngắn hành trình IT dưới đây sẽ giúp người trẻ đam mê công nghệ nhanh chóng chạm tay được vào mục tiêu của mình.

Người trẻ đam mê công nghệ cần có mục tiêu cụ thể

Khi đã đam mê công nghệ và muốn phát triển bản thân trong lĩnh vực này, bạn nên thiết lập cho mình một mục tiêu càng cụ thể càng tốt. Thay vì bay bổng bởi những ý nghĩ chung chung như: Làm các sản phẩm có ý nghĩa cho cộng đồng; Kiếm thật nhiều tiền trong lĩnh vực công nghệ; Trở thành chuyên gia…. thì bạn cần làm rõ hơn nữa các mục tiêu ấy.

Ví du, bạn muốn làm sản phẩm trong lĩnh vực nào, game hay web, xu hướng công nghệ nào bạn muốn “Dấn thân”?

Bạn muốn làm sản phẩm có ý nghĩa cho cộng đồng, thì cụ thể là sản phẩm trong mảng gì? Các bài toán nào mà bạn quan tâm, muốn giải quyết?

Nếu muốn kiếm nhiều tiền, bạn cần bắt đầu từ bao giờ, mức thu nhập bạn hướng đến là bao nhiêu? Có thể vào làm tại các công ty/ doanh nghiệp như thế nào để thực hiện nó?..

Nếu muốn làm chuyên gia công nghệ, thì lĩnh vực bạn phải nghiên cứu và muốn làm chủ mọi kiến thức là lĩnh vực nào? Bạn có yêu thích và triển vọng gì khi đi theo lĩnh vực nào?

Kỳ thực, mục tiêu cụ thể cũng chính là câu trả lời cho các việc bạn cần làm, kiến thức bạn cần học, thời gian bạn cần bỏ ra…. Và bạn hoàn toàn có thể đong đếm, dự trù cho tương lai của mình, đồng thời điều chỉnh mục tiêu, kế hoạch khi cần thiết. Chúng giúp bạn không bị hoang mang vô định, không chán nản bỏ cuộc cũng như có hướng đi phù hợp.

Người trẻ đam mê công nghệ nên có người hướng dẫn, cố vấn

Với những người trẻ, việc được một người anh, người thầy trong nghề hướng dẫn, cố vấn, chỉ hướng có ý nghĩa rất quan trọng. Trong những bước khởi đầu, ý kiến của họ giúp bạn nhận ra được điểm mạnh, yếu, cũng như tiềm năng của lĩnh vực mà mình đang hướng tới, các thách thức của con đường mình đang đi.

người trẻ đam mê công nghệ
Môi trường học tập không phù hợp có thể khiến bạn lãng phí thời gian, đánh mất cơ hội của mình.

Những người hướng dẫn, cố vấn còn giúp đưa ra lời khuyên thiết thực để bạn chinh phục mục tiêu đã đề ra. Đôi khi, họ còn kết nối, tư vấn cho bạn cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để học/ làm. Vì thực sự công nghệ thông tin là một lĩnh vực rất rộng lớn. Và để thành công, mỗi người thường phải trả giá hay đánh đổi bằng công sức, nỗ lực cũng như nhiều bài học kinh nghiệm xương máu. Được học từ người giỏi, từ thực tế sẽ cho bạn sự chín chán, tránh được những mất mát, sai lầm không đáng có.

Tìm một môi trường học tập bài bản

Việc tìm một môi trường học công nghệ thông tin bài bản với cách học phù hợp giúp người trẻ đam mê công nghệ có thể dễ dàng rút ngắn quãng đường chinh phục đích đến của bản thân. Ví dụ, môi trường học bài bản giúp bạn có kiến thức chuẩn chỉ, nguồn kiến thức phong phú; giúp bạn rèn luyện cách học phù hợp cùng những kỹ năng quý báu để bước vào ngành.

Môi trường học tập bài bản sẽ góp phần trang bị cho bạn một nền tảng vững chắc, sẵn sàng cho các thử thách trong nghề. Nhiều khi, có một đơn vị đào tạo chuẩn chỉ, bạn còn được hỗ trợ về nhiều mặt như: Cơ hội việc làm, người cố vấn, hay được thử sức sớm với các dự án thật. Đó là tài sản quý báu bằng tri thức mà không phải ai cũng may mắn có được. Trái lại, môi trường học tập không phù hợp có thể khiến bạn lãng phí thời gian, đánh mất cơ hội của mình.

Với những gợi ý trên đây, mong rằng các bạn trẻ đam mê công nghệ có thể tự tìm kiếm cho mình lối đi, nguồn lực phù hợp, giúp bạn sớm gặt hái thành công trong ngành IT.

Quỳnh Anh (tổng hợp)