10 câu hỏi phỏng vấn giúp tìm được một kỹ sư phần mềm chất lượng

Chia sẻ kiến thức 15/12/2021

Bài viết gợi ý các câu hỏi phỏng vấn về phát triển phần mềm, đánh giá chung về kinh nghiệm và khả năng, nhằm xem xét lập trình viên có phù hợp với việc tham gia một dự án phần mềm hay không.

Trong bài viết về quy trình tuyển dụng kỹ sư phần mềm mà nhà quản trị dự án cần biết, chúng tôi đã giới thiệu các bước thực hiện và những mục tiêu, thông tin bạn cần nắm rõ để có một cuộc phỏng vấn thành công. 

Trong phần phỏng vấn nhằm đánh giá ứng viên, bạn nên đặt ra ba nhóm câu hỏi: các câu hỏi chung về phát triển phần mềm – để đánh giá chung về ứng viên về kinh nghiệm và khả năng họ có phù hợp với việc tham gia một dự án phần mềm hay không, các câu hỏi kỹ thuật – đánh giá về trình độ chuyên môn và các câu hỏi về kỹ năng mềm.

phỏng vấn kỹ sư phần mềm
Nhà tuyển dụng đặt ra nhiều dạng câu hỏi phỏng vấn đề khai thác được đầy đủ kinh nghiệm của ứng viên phần mềm

Dưới đây là gợi ý về những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư phần mềm trong nhóm thứ nhất – những câu hỏi phát triển phần mềm chung chung. Các câu hỏi này không đề cập đến bất kỳ ngôn ngữ cụ thể nào.  Sau những câu hỏi này, bạn cần có thêm những câu hỏi chuyên sâu để đánh giá trình độ kỹ thuật của ứng viên.

Lưu ý: Các câu hỏi không theo thứ tự cụ thể.

Câu hỏi phỏng vấn số 1: Thảo luận về một trong những dự án trước đây của bạn và giải thích cách bạn hoàn thành nó thành công.

Câu hỏi này cho phép kỹ sư công nghệ thảo luận cởi mở về dự án trước đây của họ mà không cần quá đi sâu vào kỹ thuật. Có một số lợi thế với cuộc thảo luận này. Điều đầu tiên là bạn có thể xác định xem ứng viên có làm việc với một nhóm hay không và liệu họ có thể làm việc cùng nhau để đưa ra các giải pháp hay không. Nó cũng giúp bạn hiểu các kỹ năng quản lý của họ, cách họ ước tính thời gian, tương tác với người quản lý dự án và đóng góp của họ cho dự án tổng thể.

Câu hỏi phỏng vấn số 2: Bạn có gặp phải trở ngại nào với dự án của mình không và bạn đã xử lý vấn đề này như thế nào?

Đây là một câu hỏi quan trọng, bởi vì nó xác định cách ứng viên đối phó với những trở ngại, sự chậm trễ và bất kỳ vấn đề nào nảy sinh trong quá trình thực hiện dự án. Hầu hết các dự án phát triển phần mềm đều có một số trở ngại, vì vậy một lập trình viên gặp khó khăn trong việc xác định một trở ngại với dự án trước của họ có thể nêu ra cảnh báo đáng chú ý. Nếu bạn quyết định tuyển một lập trình viên phần mềm, bạn cần biết cách họ làm để vượt qua các vấn đề để hoàn thành công việc và đúng thời hạn.

Câu hỏi phỏng vấn số 3: Bạn có tuân theo quy trình phát triển phần mềm Agile không?

Ngày nay, Agile là cách phổ biến nhất để quản lý các quy trình phát triển phần mềm. Các lập trình viên phần mềm nên tham gia và quen thuộc với quy trình, vì vậy bạn có thể hỏi họ xem họ có sẵn sàng làm việc trong một môi trường làm việc Agile không.

Câu hỏi về những dự án phần mềm trước đây giúp NTD đánh giá được vai trò của lập trình viên trong dự án

Câu hỏi phỏng vấn số 4: Bạn biết gì về đa luồng?

Đa luồng là một cách để cải thiện hiệu suất của một ứng dụng. Đa luồng là một quá trình sử dụng một số bộ xử lý để chạy các đoạn mã. Nó cải thiện hiệu suất và giúp lệnh không bị “treo” khi đang chạy. 

Câu hỏi phỏng vấn số 5: Suy nghĩ của bạn về kiểm thử theo đơn vị (unit testing) là gì?

Kiểm thử theo đơn vị và phát triển theo hướng kiểm tra (TDD) thường được coi là các phương pháp hay nhất trong phát triển phần mềm và bảo trì code. Kiểm thử theo đơn vị là giúp kiểm tra các phương pháp và quy trình khác nhau đối với các lỗi logic và lỗi lệnh, trên từng unit. Cách làm này giúp loại bỏ nhiều lỗi có thể được thúc đẩy sản xuất.

Mọi lập trình viên nên quen thuộc với kiểm thử theo đơn vị. Câu hỏi này cũng giúp bạn biết được mức độ ưu tiên của lập trình viên trong quy trình làm việc của họ.

Câu hỏi phỏng vấn số 6: MVC là gì?

MVC là viết tắt của Model-View-Controller. Đó là một cách để phân tách câu lệnh thành các nhóm riêng, điển hình là:

Model: lớp dữ liệu quản lý logic nghiệp vụ và duy trì dữ liệu

View: lớp trình bày giao diện người dùng (front-end layer) hoặc lớp giao diện người dùng (UI layer)

Controller: là lớp logic xử lý các yêu cầu và hành vi của người dùng, đồng thời cập nhật Model.

Câu hỏi phỏng vấn số 7. Bạn quen thuộc với phân tích và thiết kế OOP như thế nào?

Lập trình hướng đối tượng (OOP) là cốt lõi của các ngôn ngữ chính như VB, Java, C++ và C#, vì vậy các lập trình viên phần mềm hàng đầu nên có kỹ năng OOP vững vàng. OOP là một quá trình sử dụng các lớp (class) để mô tả các thành phần của chương trình. 

Ví dụ, nếu chương trình của bạn giải thích một ngôi nhà, các class sẽ là mái nhà, cửa ra vào, cửa sổ và các phòng. Lập trình viên của bạn sẽ có thể giải thích các class bằng cách sử dụng một phép loại suy tương tự.

Câu hỏi phỏng vấn số 8: Bạn tổ chức các class module và tài nguyên của mình như thế nào?

Điều này sẽ giúp bạn hiểu cách ứng viên tổ chức lệnh của họ. Không có cách nào “đúng” để trả lời câu hỏi này, nhưng nhóm của bạn có thể có một tiêu chuẩn đã đặt ra và điều này giúp bạn biết liệu lập trình viên có tổ chức lệnh của họ theo cách để dễ dàng quản lý, theo dõi và kiểm tra hay không.

Câu hỏi phỏng vấn số 9: Bạn biết gì về ORM?

Ánh xạ quan hệ đối tượng (Object-relational mapping – ORM) là một cách sử dụng các câu lệnh để nó có thể ánh xạ tới các bảng cơ sở dữ liệu. Kỹ thuật này biến các bảng thành các class của riêng chúng, vì vậy các lập trình viên có thể sử dụng các class đó cho các truy vấn LINQ. Ứng viên có thể đề cập đến Hibernate, là một trong những khuôn khổ ORM phổ biến nhất.

Câu hỏi phỏng vấn số 10: Quy trình tìm ra lỗi của bạn là như thế nào? Bạn thường dành bao nhiêu thời gian để gỡ lỗi?

Câu hỏi thứ nhất trong 2 câu này giúp kiểm tra cách suy nghĩ của ứng viên khi làm việc với những lỗi khó. Mỗi ứng viên đều có quy trình riêng của họ, nhưng họ phải sử dụng một công cụ gỡ lỗi, hiểu cách sàng lọc từng dòng lệnh bằng công cụ đó và sau đó hiểu những gì cần phải làm để sửa lỗi mà không ảnh hưởng đến câu lệnh khác trong dự án.

Câu hỏi thứ hai giúp đánh giá tần suất lập trình viên gặp và gỡ lỗi của chính mình. Các lập trình viên cần dành một lượng lớn thời gian code để gỡ lỗi có thể là những người cần thêm trợ giúp để cải thiện chất lượng code mà họ viết.

Trên đây là 10 câu hỏi gợi ý để bạn đánh giá chung về khả năng làm việc của một lập trình viên trong một dự án phần mềm. Sau các câu hỏi này, bạn sẽ có những câu hỏi chuyên sâu về kỹ thuật để đánh giá trình độ của ứng viên, đồng thời với đó là các câu hỏi về kỹ năng mềm. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tìm được một kỹ sư phần mềm chất lượng cho dự án.

Nguyên Chương (theo codementor.io)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Bóng đèn thông minh có thể gây nguy hiểm cho mạng gia đình như thế nào? 

Bóng đèn thông minh có nhiều tính năng tuyệt vời nhưng bạn có biết nó có thể khiến mạng gia đình của bạn gặp nhiều rủi ro không?

Tổng quan về port scanning (quét cổng)

Khi máy tính của bạn kết nối với Internet, nó sẽ sử dụng các "port" (cổng) để giúp thực hiện công việc của mình. Cả quản trị viên mạng và tin tặc đều muốn quét các port này để tìm...

Tổng quan về network scanning

Tội phạm mạng luôn tìm kiếm network (mạng) tiếp theo để tấn công. Network scanning (quét mạng) là một phương pháp rất hữu ích để bảo vệ network của bạn.

5 môn học trong chương trình Blockchain Developer tại FUNiX có gì thú vị?

Ngày 15/1 vừa qua, tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX cùng Trung tâm phát triển phần mềm (SCC - Đại học Đà nẵng) phối hợp cùng XIXO Ecosystem đã phối hợp tổ chức hội thảo “Blockchain và hành trang...

Bí kíp giúp mẹ đồng hành cùng con gái học lập trình online

Có mặt trong buổi Ngày hội phụ huynh của FUNiX, chị Vũ Thị Vân - phụ huynh nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh của FUNiX đã tiết lộ những bí kíp giúp người mẹ đồng hành cùng con gái học...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại