Tìm hiểu về cách bảo mật chuỗi khối Blockchain mới nhất

Tìm hiểu về cách bảo mật chuỗi khối Blockchain mới nhất

Chia sẻ kiến thức 12/03/2023

Công nghệ bảo mật chuỗi khối Blockchain đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy và cung cấp năng lượng cho các khái niệm mới cho mọi thứ, từ lưu trữ dùng chung đến mạng xã hội. Từ góc độ bảo mật, chúng tôi đang tạo ra một nền tảng mới. Khi các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng chuỗi khối, họ nên ưu tiên bảo mật các ứng dụng và dịch vụ chuỗi khối của mình.

bảo mật chuỗi khối blockchain
Tìm hiểu về cách bảo mật chuỗi khối Blockchain mới nhất

1. Blockchain hoạt động như thế nào?

Hãy tưởng tượng rằng một công ty sở hữu một trang trại máy chủ với 10.000 máy tính được sử dụng để duy trì cơ sở dữ liệu chứa tất cả thông tin tài khoản của khách hàng. Công ty này sở hữu một tòa nhà kho chứa tất cả các máy tính dưới một mái nhà và có toàn quyền kiểm soát từng máy tính này và tất cả thông tin chứa trong chúng. Tuy nhiên, điều gì xảy ra nếu điện tại địa điểm đó bị mất? Điều gì sẽ xảy ra nếu kết nối Internet của nó bị ngắt? Nếu nó cháy thì sao? Trong mọi trường hợp, dữ liệu bị mất hoặc bị hỏng. Những gì một blockchain làm là cho phép dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu ở các vị trí khác nhau. Nếu một người dùng giả mạo hồ sơ giao dịch của Bitcoin, tất cả các nút khác sẽ tham chiếu chéo lẫn nhau và dễ dàng xác định nút có thông tin không chính xác.

2. Blockchain có an toàn không?

Công nghệ bảo mật chuỗi khối Blockchain đạt được sự tin cậy mà các công nghệ khác không thể đạt được. Các khối mới luôn được lưu trữ tuyến tính và theo thứ tự thời gian. Nghĩa là, chúng luôn được thêm vào “phần cuối” của chuỗi khối. Sau khi một khối đã được thêm vào phần cuối của chuỗi khối, việc quay lại và thay đổi nội dung của khối là vô cùng khó khăn trừ khi phần lớn mạng lưới đã đạt được sự đồng thuận để làm như vậy.

Đặc điểm của blockchain
Blockchain có an toàn không?

Giả sử rằng một hacker, người cũng điều hành một nút trên mạng blockchain, muốn thay đổi một chuỗi khối và đánh cắp tiền điện tử từ những người khác. Nếu họ thay đổi bản sao duy nhất của mình, bản sao đó sẽ không còn phù hợp với bản sao của người khác. Khi mọi người khác tham chiếu chéo các bản sao của họ với nhau, họ sẽ thấy bản sao này nổi bật và phiên bản chuỗi của hacker đó sẽ bị loại bỏ là bất hợp pháp. Để thành công với một vụ hack như vậy sẽ yêu cầu hacker đồng thời kiểm soát và thay đổi 51% hoặc nhiều hơn các bản sao của chuỗi khối để bản sao mới của chúng trở thành bản sao chính.

Do quy mô của nhiều mạng lưới tiền điện tử và tốc độ phát triển của chúng, chi phí để đạt được một kỳ tích như vậy cực kỳ tốn kém. Do đó có thể khẳng định công nghệ Blockchain đảm bảo an toàn tuyệt đối.

>>> ĐỌC THÊM: Xu hướng blockchain 4.0 tại Việt Nam trong năm 2023

3. Cách bảo mật chuỗi khối Blockchain

Blockchain thường được tuyên bố là một công nghệ “không thể bị tấn công”. Nhưng các cuộc tấn công 51% cho phép các tác nhân đe dọa “giành quyền kiểm soát hơn một nửa sức mạnh tính toán của chuỗi khối và làm hỏng tính toàn vẹn của sổ cái dùng chung. … Mặc dù cuộc tấn công cụ thể này rất tốn kém và khó khăn, nhưng thực tế là nó hiệu quả có nghĩa là các chuyên gia bảo mật nên coi blockchain là một công nghệ hữu ích chứ không phải là câu trả lời kỳ diệu cho mọi vấn đề.”

Cuộc tấn công 51% lợi dụng vấn đề được gọi là vấn đề 51%: “Nếu một bên sở hữu 51% nhóm khai thác, thì có thể làm sai lệch mục nhập vào chuỗi khối, cho phép chi tiêu gấp đôi và thậm chí phân nhánh một chuỗi mới để tận dụng lợi thế của nhóm khai thác.”

Các loại Blockchain
Cách bảo mật chuỗi khối Blockchain

Hai loại bảo mật chuỗi khối blockchain chính, công khai và riêng tư, cung cấp các mức độ bảo mật khác nhau. Các chuỗi khối công khai “sử dụng các máy tính được kết nối với internet công cộng để xác thực các giao dịch và gộp chúng thành các khối để thêm vào sổ cái… Mặt khác, các chuỗi khối riêng tư thường chỉ cho phép các tổ chức đã biết tham gia.” Bởi vì bất kỳ tổ chức nào cũng có thể tham gia các chuỗi khối công khai, chúng có thể không phù hợp với các doanh nghiệp lo ngại về tính bảo mật của thông tin di chuyển qua mạng.

Một sự khác biệt khác giữa chuỗi khối công khai và riêng tư liên quan đến danh tính người tham gia. Chuỗi khối công khai “thường được thiết kế theo nguyên tắc ẩn danh. Một chuỗi khối riêng tư bao gồm một mạng được cấp phép, trong đó có thể đạt được sự đồng thuận thông qua một quy trình gọi là xác nhận có chọn lọc, trong đó những người dùng đã biết xác minh các giao dịch. Ưu điểm của điều này đối với các doanh nghiệp là chỉ những người tham gia có quyền truy cập và quyền thích hợp mới có thể duy trì sổ cái giao dịch. Vẫn còn một số vấn đề với phương pháp này, bao gồm các mối đe dọa từ nội bộ, nhưng nhiều vấn đề trong số đó có thể được giải quyết bằng cơ sở hạ tầng có độ an toàn cao.”

Công nghệ bảo mật chuỗi khối blockchain đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy và cung cấp năng lượng cho các khái niệm mới cho mọi thứ, từ lưu trữ dùng chung đến mạng xã hội. Từ góc độ bảo mật, chúng tôi đang tạo ra một nền tảng mới. Khi các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng chuỗi khối, họ nên ưu tiên bảo mật các ứng dụng và dịch vụ chuỗi khối của mình. Các hoạt động như thực hiện  đánh giá rủi ro, tạo mô hình mối đe dọa và thực hiện phân tích mã, chẳng hạn như  phân tích mã tĩnh,  kiểm tra bảo mật ứng dụng tương tác và  phân tích thành phần phần mềm, tất cả đều phải nằm trong lộ trình ứng dụng chuỗi khối của nhà phát triển. Xây dựng bảo mật ngay từ đầu là rất quan trọng để đảm bảo ứng dụng blockchain thành công và an toàn.

Với những ứng tuyệt vời của công nghệ Blockchain vào đời sống, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lập trình blockchain ngày càng lớn. Tuy nhiên nhân lực IT blockchain hiện nay vô cùng khan hiếm. Đó là lý do các bạn trẻ nên học nghề lập trình Blockchain. Tham khảo ngay khóa học lập trình Blockchain Developer tại FUNiX tại đây:

>>> Đón đọc bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!