Gợi ý giúp xóa nỗi lo cho người lần đầu tiên tìm việc ngành IT

Gợi ý giúp xóa nỗi lo cho người lần đầu tiên tìm việc ngành IT

Chia sẻ kiến thức 05/10/2023

Nỗi lo cho người lần đầu tiên tìm việc ngành IT khá phổ biến ở những bạn trẻ thiếu kinh nghiệm, trải nghiệm sống hoặc chưa thực sự tự tin với năng lực của mình.

Bài viết sau đây giúp bạn gợi ý giúp xóa nỗi lo cho người lần đầu tiên tìm việc ngành IT, hãy tham khảo để áp dụng cho bản thân giúp hành trình tìm việc như ý hơn nhé.

Nỗi lo cho người lần đầu tiên tìm việc ngành IT

 lần đầu tiên tìm việc ngành IT
Nỗi lo cho người lần đầu tiên tìm việc ngành IT khá phổ biến ở những bạn trẻ thiếu kinh nghiệm, trải nghiệm sống hoặc chưa thực sự tự tin với năng lực của mình. Ảnh: Pexcels

Không phải ứng viên nào cũng may mắn có thể được nhận nhiều offer, từ nhiều công ty để lựa chọn giữa nhiều công ty với nhiều công việc một lúc. Tính chất lựa chọn công ty phù hợp ở đây được xem xét ngay ở khâu tìm việc. Thay vì rải hồ sơ theo kiểu “được chăng hay chớ”, hoặc hễ ai giới thiệu nơi đang tuyển dụng là bạn sẽ lập tức gửi hồ sơ. Hãy dừng lại một nhịp, phân tích, cảm nhận và lựa chọn công ty nào tiềm năng, công ty nào hợp với người mới như mình… Như vậy sẽ giúp bạn rút ngắn hơn thời gian tìm kiếm việc làm của mình. Chọn được công ty phù hợp, môi trường làm việc thuận lợi cũng dễ giúp cho bạn có bước khởi động tuyệt vời trong sự nghiệp.

Gợi ý giúp xóa nỗi lo cho người lần đầu tiên tìm việc ngành IT

Một số gợi ý giúp xóa nỗi lo cho người lần đầu tiên tìm việc ngành IT là:

Lắng nghe chân thực bản thân

Để chọn được công ty phù hợp, bạn cần lắng nghe chân thực bản thân, làm rõ xem mình đang thực sự mong muốn điều gì ở công việc tương lai? Năng lực của mình ra sao và mình hướng đến công việc như thế nào, có mức đãi ngộ ra sao… Trả lời thành thật các câu hỏi này, thậm chí làm chi tiết hóa từng vấn đề sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về một công việc/ công ty bạn tìm kiếm. Qua đó, bạn sẽ không dễ dàng ứng tuyển vào những công ty vượt quá năng lực, cũng như không lạc bước vào những công ty “tệ”, có thể khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng mà không được đãi ngộ xứng đáng và cũng chẳng học hỏi được nhiều.

Chọn công ty chú trọng đào tạo nhân viên mới

Là một nhân viên mới, lần đầu đi làm, bạn sẽ như “cá gặp nước”, có thuận lợi tuyệt vời nếu được công ty đưa vào các chương trình đào tạo chuyên môn bài bản. Đặc biệt trong ngành IT, rất nhiều doanh nghiệp có chính sách tuyển dụng và đào tạo rõ ràng, sẵn sàng nhận người chưa có kinh nghiệm để đưa vào các chương trình tập sự, giúp nhân viên mới hoàn toàn “match” – phù hợp và đáp ứng được các nhu cầu của công ty. Qua các chương trình này, bạn học hỏi được rất nhiều dưới áp lực về thời gian, công việc cũng như có động lực để bứt phá ngay từ bước khởi đầu.

Đừng quá chú trọng danh tiếng, hãy chú trọng môi trường làm việc

Các bạn trẻ thường khao khát làm việc cho những doanh nghiệp lớn, nổi tiếng, song không phải doanh nghiệp lớn lúc nào cũng phù hợp cho người lần đầu tìm việc. Trong các công ty này, họ thường định hình văn hóa doanh nghiệp và đòi hỏi nhân viên phải tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt song danh tiếng công ty chưa chắc đã đi cùng với đãi ngộ tốt hoặc là cơ hội để người mới được trui rèn qua các dự án thực.

Để có công việc lý tưởng, bạn có thể hướng đến các công ty vừa và nhỏ, nơi bạn được học từ thực tế, tham gia sớm các dự án cụ thể và được đào tạo thông qua môi trường làm việc một cách nhanh chóng.

FUNiX giúp bạn xóa nỗi lo lần đầu tiên tìm việc ngành IT

Học FUNiX giúp bạn tự tin về chuyên môn, kĩ năng, lại có nhiều cơ hội cọ xát với doanh nghiệp và nhà tuyển dụng. Tại FUNiX bạn có mentor đồng hành 1-1 nên việc học càng trở nên dễ dàng; có hannah động viên, khích lệ nên việc học sẽ không quá áp lực; bạn còn có cộng đồng học tập rộng khắp và nhiều hoạt động thú vị khi tham gia cộng đồng FUNiX. Hãy tận dụng tối đa nguồn lực này để có người tư vấn, định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ cho bạn thật nhiều trong học tập. Bạn cũng có thể xin tư vấn hướng nghiệp nếu giai đoạn này đang có khó khăn, thắc mắc về ngành nghề để tự tin khi kiếm việc.

Vân Anh

Tin liên quan:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!