Lời khuyên cho người trẻ: Muốn tự học IT nên bắt đầu từ đâu

Muốn tự học IT nên bắt đầu từ đâu

Chia sẻ kiến thức 12/05/2023

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, hầu hết mọi người đều phải sử dụng công nghệ để làm việc, học tập hay giải trí. Vì vậy, nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực IT càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, việc lựa chọn nguồn tài liệu học tập phù hợp có thể gây khó khăn, họ chưa biết muốn tự học IT nên bắt đầu từ đâu.

Muốn tự học IT nên bắt đầu từ đâu

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu những điểm cần lưu ý khi bắt đầu tự học IT.

1. Xác định mục tiêu học tập

Đầu tiên, bạn nên xác định mục tiêu học tập của mình. IT là một lĩnh vực rộng lớn, bao gồm nhiều chuyên ngành như phát triển web, lập trình ứng dụng, thiết kế đồ họa, kỹ thuật mạng, bảo mật… Vì vậy, nếu bạn không xác định được mục tiêu học tập, sẽ rất khó để tập trung và học hiệu quả.

muốn tự học IT nên bắt đầu từ đâu
Nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực IT càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, việc lựa chọn nguồn tài liệu học tập phù hợp có thể gây khó khăn, họ chưa biết muốn tự học IT nên bắt đầu từ đâu. (Ảnh minh họa: Internet)

Bạn có thể đặt cho mình mục tiêu học tập những kỹ năng cơ bản của một lĩnh vực nào đó, hoặc học theo một khóa học trực tuyến nào đó. Việc xác định mục tiêu học tập sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và chọn lọc các nguồn tài liệu phù hợp.

2. Tìm nguồn tài liệu học tập phù hợp

Sau khi đã xác định được mục tiêu học tập, bạn nên tìm kiếm các nguồn tài liệu học tập phù hợp. Hiện nay, có nhiều trang web, diễn đàn chuyên về IT cung cấp các khóa học trực tuyến hoặc các bài viết hướng dẫn về các kỹ năng cơ bản. Bạn cũng có thể tìm kiếm các video hướng dẫn trên YouTube hoặc các trang web chia sẻ video.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào các cộng đồng học tập hoặc thảo luận trực tuyến để tìm kiếm thông tin và chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên khác. Việc tìm kiếm và chọn lọc các nguồn tài liệu học tập phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả học tập.

3. Thực hành thường xuyên và tạo dựng dự án

Cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng của mình là thực hành thường xuyên và tạo dựng các dự án thực tế. Khi bạn học một kỹ năng mới, hãy tìm cách áp dụng nó vào các dự án thực tế. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của kỹ năng đó và cũng giúp bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng của mình.

Bạn có thể bắt đầu bằng các dự án đơn giản như viết một trang web tĩnh, thiết kế một logo hay xây dựng một ứng dụng đơn giản. Khi bạn hoàn thành các dự án này, hãy tiếp tục nâng cao thêm kỹ năng của mình bằng cách tham gia vào các dự án lớn hơn và phức tạp hơn.

Học IT tại FUNiX

Tự học IT là một hành trình dài và đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực và chăm chỉ. Tuy nhiên, nếu bạn xác định được mục tiêu học tập, tìm kiếm nguồn tài liệu phù hợp và thực hành thường xuyên, bạn sẽ đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực này.

Mô hình học qua hỏi đáp, có mentor và Hannah đồng hành cùng học liệu MOOCs uy tín ở FUNiX có thể giúp bạn chinh phục mọi lộ trình học tập. Nhờ đội ngũ mentor chất lượng, giàu kinh nghiệm và đến từ các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu FUNiX giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong ngành công nghệ thông tin. FUNiX cũng liên tục cập nhật chương trình đào tạo theo xu hướng công nghệ mới nhất, đảm bảo sinh viên có được kiến thức và kỹ năng mới nhất để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong thời đại số.

Hy vọng những lời khuyên trên sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình tự học IT của mình. Chúc bạn thành công trong việc học tập và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực IT!