Nên học CNTT theo đam mê hay nhu cầu thị trường?

Chia sẻ kiến thức 03/10/2023

Chọn được hướng tiếp cận - nên học CNTT theo đam mê hay nhu cầu thị trường phù hợp tính cách, cá tính và xuất phát điểm riêng sẽ giúp mỗi người phát huy hết năng lực vốn có.

Chọn được hướng tiếp cận – nên học CNTT theo đam mê hay nhu cầu thị trường phù hợp tính cách, cá tính và xuất phát điểm riêng sẽ giúp mỗi người phát huy hết năng lực vốn có.

Học CNTT theo đam mê

Đam mê là cảm giác say sưa, thích thú và hứng khởi khi được làm, được tìm hiểu điều mình thích. Học CNTT theo đam mê tức là một người có niềm hứng thú với công nghệ thông tin và nghe theo tiếng gọi từ trái tim, sở thích của mình để chọn ngành học. Với niềm đam mê, bạn có thể dành nhiều thời gian để học, tìm hiểu công nghệ thông tin mà không thấy chán. Vì lĩnh vực công nghệ thông tin vô cùng rộng lớn, mà bạn là người theo đuổi đam mê nên cần bỏ ra thời gian để trải nghiệm, cảm nhận và tìm ra những chuyên ngành mình thật sự yêu thích.

học CNTT theo đam mê
Nên học CNTT theo đam mê hay nhu cầu thị trường là hai hướng tiếp cận lĩnh vực IT mà mỗi hướng tiếp cận đều có những việc nên làm để có thể chinh phục ngành này một cách nhanh chóng, gặt hái được những thành công. Ảnh: Pexcels

Trê n thực tế, các kiến thức về công nghệ thông tin đều có sự liên kết, các kiến thức theo tầng lớp, bổ trợ cho nhau. Do vậy, nếu bạn thật sự đam mê, yêu thích sẽ không ngại tìm tòi và dễ dàng chinh phục nhiều mảng – vấn đề kiến thức để áp dụng nhuần nhuyễn chúng.

Cùng với sự yêu thích về mặt cảm xúc, học CNTT theo đam mê cũng thúc đẩy người học tìm hiểu đến cùng nhiều vấn đề, hay nỗ lực phấn đấu để cho ra những ý tưởng, thậm chí sản phẩm mới… Trong công việc, lửa nhiệt huyết đam mê là điều thiết yếu để bạn có thể theo đuổi dài lâu và gặt hái thành công.

Dù vậy, học CNTT theo đam mê thôi là chưa đủ. Bạn cần trang bị kiến thức nền tảng, dành đủ thời gian để học tập và trau dồi kiến thức, trở nên chuyên nghiệp trong ngành. Tự học là một trong những tố chất quan trọng giúp bạn dễ dàng thành công khi học CNTT theo đam mê.

Học CNTT theo nhu cầu thị trường

Dù không có đam mê, nhưng nhiều bạn trẻ vẫn theo ngành IT do xuất phát từ nhu cầu thị trường. Học CNTT theo nhu cầu thị trường là hướng tiếp cận thực tế hơn, trong bối cảnh công nghệ thông tin ngày càng ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống. Khi đã xác định học theo nhu cầu thị trường, các bạn trẻ nên tìm hiểu các hướng công nghệ triển vọng nhất và phù hợp nhất với năng lực để theo đuổi.

Ngoài tham khảo ý kiến người đi trước, các bạn có thể tìm hiểu qua các nền tảng tuyển dụng để xem xét, cân nhắc các mảng nghề nghiệp, chuyên môn nào đang được quan tâm, có mức lương, thu nhập cao, các yêu cầu của những vị trí, nghề nghiệp ấy là gì, ngành nghề nào, yêu cầu nào phù hợp và bạn hứng thú hơn cả.

Chọn học CNTT theo nhu cầu thị trường bạn cũng cần xác định không ngừng học tập, đào sâu và nắm vững những kiến thức nền tảng. Bởi CNTT là liên tục thay đổi, kéo theo nhu cầu thị trường cũng sẽ thay đổi. Khả năng học tập linh hoạt, tích cực giúp bạn có thể bắt nhịp tốt với mọi điều kiện môi trường, xã hội, không bị đào thải sớm trong ngành IT.

IT là mảng kiến thức chuyên môn cao, đòi hỏi kiến thức chuẩn chỉ. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký các khóa IT trực tuyến tại FUNiX để được đào tạo bài bản với lộ trình cụ thể, rõ ràng; được các mentor FUNiX hướng dẫn tận tình, được hỗ trợ đi làm, đi thực tập… để tích lũy kiến thức từ thực tế, hay đảm bảo đầu ra với người đang muốn theo ngành công nghệ thông tin – dù là vì đam mê sở thích hay vì nhu cầu của thị trường.