Có nên đăng ký khóa học lập trình trực tuyến không?

Có nên đăng ký khóa học lập trình trực tuyến không?

Tin tức 05/05/2022

Nhu cầu lao động ngành công nghệ thông tin có xu hướng tăng vọt trong một vài năm trở lại đây. Để đáp ứng nhu cầu lao động ổn định cho ngành công nghệ, các tổ chức đào tạo lập trình online – khóa học lập trình trực tuyến trở thành vũ khí chiến lược ngành giáo dục.

Theo báo cáo của Vietnamworks: nhu cầu sử dụng lao động ngành công nghệ thông tin tăng 47% từ năm 2012. Trong khi đó, nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin chỉ đáp ứng được 8% nhu cầu. Ước tính: Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân sự công nghệ trầm trọng lên đến 150.000 nhân sự vào năm 2022. Trong khi đó, đại dịch Covid khiến sinh viên và người lao động không thể tham gia khóa học offline tại các trường đại học. Bởi vậy, mô hình đào tạo học lập trình trực tuyến được nhiều chuyên gia nhận định là giải pháp hữu hiệu nhất.

Khóa học lập trình tin trực tuyến (Nguồn: Internet)
Khóa học lập trình tin trực tuyến (Nguồn: Internet)

1. Xu hướng học lập trình trực tuyến tại Việt Nam

Tại sao nói: học lập trình trực tuyến là xu hướng tất yếu tại Việt Nam trong thời điểm hiện nay?

1.1 Công nghệ 4.0 bùng nổ

Kể từ năm 2015, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư có những diễn biến rõ rệt, với sự phát triển của Internet of Thing, big data, Cloud, Machine Learning,… Điều này đã làm thay đổi hoàn toàn mô hình giáo dục truyền thống từ giảng dạy trên bục giảng qua sử dụng video bài giảng trực tuyến, ghi chép qua máy tính, làm bài tập nhóm qua các kênh họp trực tuyến như Zoom, google meet đến thi tuyển qua hình thức trực tuyến. Sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 là tiền đề để các khóa học trực tuyến phát triển và công nghệ thông tin là một trong số những ngành học thuận lợi nhất để ứng dụng phương pháp học này.

1.2 Mô hình học offline gặp nhiều rào cản

Từ năm 2020, do sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid – 19 mà mô hình học tập offline đã vấp phải vô vàn rào cản khiến sinh viên, học sinh không thể đến lớp. Tuy nhiên, nhu cầu học ngành CNTT vẫn vô cùng lớn và không thể trì hoãn trong thời gian dài. Do đó, học online là giải pháp tối ưu nhất giúp học sinh và những người có nhu cầu học CNTT tham dự học tập.

>>> Đọc ngay: FUNiX – Học lấy bằng đại học trực tuyến giá trị ngang bằng đại học chính quy

1.3 Online trở thành phương pháp phổ cập sau đại dịch Covid

Online trở thành phương pháp phổ cập sau đại dịch Covid (Ảnh: Internet)

Có thể thấy: Sau đại dịch Covid-19 mô hình học và làm việc online đã trở nên quen thuộc với tất cả học sinh, sinh viên, người lao động trên toàn thế giới. Theo các chuyên gia nhận định: Phương pháp này sẽ trở thành xu hướng và cách làm việc tất yếu trong những năm tới.

Cụ thể, theo báo cáo của Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey: có tới 70% lao động làm việc tại nhà vào năm 2021 và con số này sẽ được duy trì vào những năm tiếp theo. Đối với ngành giáo dục: học online trở thành phương pháp học chính tại các trường giáo dục chính quy và các tổ chức, cơ sở dạy nghề loại bỏ một phần mô hình giảng dạy truyền thống.

1.4 Nhu cầu tuyển dụng IT tăng cao

Theo khảo sát của Công ty Navigos Search: Các doanh nghiệp Việt Nam có xu hướng tuyển dụng các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin nhiều hơn và chọn lọc hơn vào những năm tới.

Theo báo cáo của TopDev vào năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân sự IT, tuy nhiên chúng ta mới chỉ đáp ứng 40% lực  lượng lao động do đó nhu cầu việc làm ngành IT sẽ rất lớn. Tình trạng thiếu hụt nhân lực còn tiếp diễn trong thời gian tới. Các công ty sẽ phải chi trả mức lương khá cao để tuyển dụng một nhân sự công nghệ.

Qua những phân tích trên có thể rút ra một vài kết luận như sau:

 • Nhu cầu tuyển dụng lao động CNTT có xu hướng tăng
 • Mức lương nhân sự IT tăng
 • Xu hướng học lập trình trực tuyến sẽ tăng vào những năm tới

>>> Đọc ngay: FUNiX đào tạo học viên IT có tốt không? Chi tiết lộ trình học CNTT tại FUNiX

2. Lợi ích của việc học lập trình trực tuyến

Học lập trình trực tuyến mang lại lợi ích gì
Học lập trình trực tuyến mang lại lợi ích gì cho học viên

Không chỉ đáp ứng xu hướng thị trường, các khóa học CNTT online còn mang lại rất nhiều lợi ích và sự thuận tiện cho học viên trong quá trình học tập. Cụ thể:

2.1 Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Đối với người đi làm có thể đăng ký khóa học lập trình trực tuyến để nâng cao trình độ chuyên môn, lấy chứng chỉ để đủ điều kiện thăng tiến trong tổ chức đang làm việc.

Đối với sinh viên có thể học trực tuyến để nâng cao trình độ, kiến thức thực tế qua các bài thực hành và kiểm tra. Với sinh viên đang học tại các khối ngành khác có thể đăng ký học CNTT để thử sức với một lĩnh vực mới, mở rộng cơ hội nghề nghiệp của bản thân sau khi tốt nghiệp.

2.2 Linh động thời gian học

Điểm cộng lớn nhất của mô hình học CNTT trực tuyến là LINH HOẠT THỜI GIAN HỌC. Điều đó có nghĩa là học viên có thể chủ động thời gian học của mình thông qua việc đăng ký tín chỉ, lựa chọn thời gian học và thi kết thúc học phần.

Nhờ ưu điểm tự do thời gian học này mà người đi làm có thể tranh thủ học buổi tối để không gián đoạn công việc của bản thân. Đối với sinh viên có thể đăng ký học song bằng hoặc nâng cao trình độ chuyên môn vào thời gian biểu còn trống.

>>> Đọc ngay: Vì sao nên học đại học CNTT FUNiX? Review chương trình đại học CNTT FUNiX

2.3 Tương tác 1 – 1 với Mentor

Các khóa học lập trình trực tuyến chất lượng cao đều cho phép tương tác 1 – 1 với giảng viên để quá trình tiếp thu trở nên dễ dàng nhất. Đơn cử như hệ thống đào tạo lập trình trực tuyến FUNiX. Cơ sở này được nhiều học viên phản hồi tích cực bởi chất lượng giảng viên tốt, các cuộc trao đổi, tương tác diễn ra hiệu quả, nhanh chóng và thực tế.

Mentor Nguyễn Viết Hiền (Ảnh: FUNiX)

2.4 Học nhiều môn cùng lúc – rút ngắn thời gian tốt nghiệp

Đối với mô hình học lập trình trực tuyến, học viên có thể đăng ký nhiều môn cùng lúc và phân chia thời gian biểu hợp lý để nhanh chóng kết thúc học phần và thi đầu ra lấy chứng chỉ. Đây là một ưu điểm lớn của phương pháp học online giúp học viên có thể tiết kiệm thời gian học. Cụ thể: nếu bạn cần bằng cấp CNTT, bạn cần hoàn thành 60 tín chỉ trong vòng 2 năm học, mỗi năm bạn cần học 30 tín chỉ và mỗi tháng học khoảng 3 tín chỉ. Tuy nhiên, với cách học online, nếu bạn thu xếp được thời gian bạn có thể đăng ký học đồng thời 6 tín chỉ trong một tháng để rút ngắn thời gian tốt nghiệp trong vòng 10 tháng. Nhiều học viên tại hệ thống đào tạo lập trình trực tuyến FUNiX đã rút ngắn quá trình học theo cách này, ra trường sớm và đi làm ngay.

2.5 Cấp bằng sau khi hoàn thành khóa học

Sau khi hoàn thành các môn trong chương trình học lập trình trực tuyến, bạn sẽ được tổ chức làm bài thi trực tuyến bao gồm 2 phần: vấn đáp và thực hành. Sau khi đạt yêu cầu điểm đầu ra bạn sẽ tổ chức cấp bằng CNTT và có cơ hội tìm kiếm công việc từ đó.

Bạn nên lựa chọn các tổ chức đào tạo CNTT uy tín để: mang lại giá trị kiến thực thực tế, mang lại trải nghiệm hài lòng, giá trị tấm bằng CNTT được các tổ chức tuyển dụng đánh giá cao hơn.

>>> Đọc ngay: FUNiX là chương trình đào tạo bậc cao CNTT, chất lượng hàng đầu

3. List ngành học CNTT “hái ra tiền” tại Việt Nam

Dưới đây là list một số danh sách ngành học CNTT đang được tuyển dụng nhiều nhất tại Việt Nam trong một vài năm gần đây:

 • Lập trình app điện thoại: Là một trong những ngành CNTT có tốc độ phát triển nhất thế giới phục vụ tất cả các ngành từ: y tế, giáo dục, logistics, đầu tư, quản trị, kinh doanh, giải trí, thương mại điện tử,… 
 • Quản trị cơ sở dữ liệu: Lưu trữ dữ liệu là yêu cầu ở tất cả mọi doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi phải xây dựng cơ sở dữ liệu database lớn và sự quản trị của nhân viên công nghệ Data administrator…
 • Kỹ sư phần mềm: Bao gồm kỹ sư code phần mềm và tester để kiểm thử, đánh giá phần mềm. Đây là ngành hot với nhu cầu tuyển dụng lớn nhất hiện nay.
 • Data Science: Là ngành thu thập và phân tích dữ liệu từ khối dữ liệu khổng lồ theo cấu trúc Data Science, từ đó đưa ra các xu hướng, mô hình phát triển và dự báo cho tương lai. Qua đó, các doanh nghiệp có căn cứ đưa ra đánh giá và quyết định đầu tư phát triển. Đây là ngành hot nhất toàn cầu trong vài năm qua với mức thu nhập cao nhất trong thị trường công nghệ.
 • Quản trị mạng: bao gồm quản lý mạng, bảo mật thông tin từ hệ thống dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo dữ liệu không bị rò rỉ và hệ thống chạy ổn định phục vụ công ty, tổ chức có dữ liệu làm việc.
 • Phát triển và thiết kế website: Là một ngành phát triển tại Việt Nam những năm gần đây khi nhu cầu quảng cáo, bán hàng ngày một tăng kéo theo đó nhu cầu xây dựng & thiết kế website cũng tăng theo.

Để đăng ký học các ngành học lập trình trực tuyến với thu nhập “khủng” trên đây bạn nên đăng ký học ở đâu?

>>> Đọc ngay: Giáo dục trực tuyến FUNiX – Tiên phong dẫn đầu xu hướng đào tạo Công nghệ 4.0

4. Đăng ký khóa học lập trình trực tuyến ở đâu uy tín?

Học viên sẽ được kết nối với mento
FUNiX – Đơn vị đào tạo lập trình trực tuyến uy tín hàng đầu tại Việt Nam (Nguồn ảnh: FUNiX)

FUNiX là hệ sinh thái đào tạo học lập trình trực tuyến thuộc tập đoàn FPT thu hút đông đảo học viên nhất hiện nay bởi phương pháp học hiện đại, trực quan cùng đội ngũ mentor chất lượng giỏi chuyên môn.

Bên cạnh đó, FUNiX sở hữu bộ tài liệu độc quyền được xây dựng từ các bài toán thực trong doanh nghiệp giúp học viên dễ dàng hình dung và áp dụng vào thực tế. Bộ tài liệu được biên soạn bởi những chuyên gia ngành CNTT, kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại tập đoàn lớn tại Việt Nam.

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp khóa học, học viên được cấp chứng chỉ CNTT và có cơ hội được giới thiệu việc làm vào các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp bậc nhất cả nước.

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết phân tích lợi ích của việc học lập trình trực tuyến của chúng tôi. Hãy theo dõi website FUNiX đã biết thêm nhiều kiến thức về hệ thống giáo dục CNTT trực tuyến.

>>> Để biết chi tiết thông tin khóa học cũng như nhận hỗ trợ tư vấn từ FUNiX vui lòng click vào đường link đăng ký dưới đây:

 

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại