Bỏ nghề Sale trong đại dịch Covid, xTer Sài Gòn rẽ hướng sự nghiệp với CNTT | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Bỏ nghề Sale trong đại dịch Covid, xTer Sài Gòn rẽ hướng sự nghiệp với CNTT

Chân dung xTer 05/06/2020

[VnExpress] Bùi Thành Phát là Trưởng nhóm Bộ phận Kinh doanh của một công ty tại Tp.HCM phải nghỉ việc sau khi công ty ngừng hoạt động vào tháng 3/2020 do Covid-19. Đi tìm việc mới, Phát bỗng cảm thấy hoang mang khi nhận ra hầu như những vị trí phù hợp đều yêu cầu cậu phải bắt đầu lại từ đầu khiến sự nghiệp mà chàng trai 26 tuổi dốc sức xây dựng nhiều năm qua bỗng như trở thành một vòng luẩn quẩn.

Phát muốn đi xa hơn nữa, nhưng những kiến thức về Quản trị Kinh doanh không đủ để Phát bật lên. Sau nhiều đêm suy nghĩ, Phát muốn đi theo định hướng trở thành một nhà Phân tích Kinh doanh (Business Analyst). Và nghề này đòi hỏi anh phải có cả nền tảng về Công nghệ thông tin, có sự kết hợp cả về Công nghệ và Kinh tế.

Từng có nền tảng CNTT khi sở hữu bằng B Tin học và biết thiết kế Web ASP từ thời học sinh, Phát quyết định bắt đầu học CNTT để phục vụ hướng đi mới cho mình nhằm phát triển sự nghiệp. Phát quyết định học FUNiX vì thích thú hình thức học trực tuyến hiện đại, cách học linh hoạt và khả năng lấy bằng đại học sớm. Từ FUNiX, Phát muốn hoàn thành chương trình đại học, và sau đó học tiếp lên Thạc sỹ Data Science.

Vốn là một Trưởng nhóm Kinh doanh, nhưng khi công ty ngừng hoạt động, Phát đã gặp khó khăn trong công việc và định hướng sự nghiệp

“Khi học CNTT với tư duy của dân Kinh tế, mình cảm thấy được mở rộng tư duy rất nhiều. Ví dụ như trước đây, có những chiến dịch kinh doanh không hiệu quả, mình rất khó tìm được lý do. Nhưng nếu kết hợp với CNTT, phân tích các dữ liệu mình có, thì hoàn toàn có thể chỉ ra nguyên nhân là vì Marketing chưa tốt, hay chưa khai thác các nguồn lực khác hiệu quả… Mình có được bức tranh tổng thể về công việc kinh doanh và có thêm các ý tưởng để chinh phục khách hàng như: Thiết lập những ứng dụng hoặc các trang web dạng như landing page song chuyên nghiệp và mang lại nhiều giá trị cho khách hàng hơn. Đây có thể là giải pháp thay thế cho những phương thức truyền thống như gọi điện thoại rất tốn thời gian mà không hiệu quả cao” – Phát chia sẻ.

Phát muốn chuyển sang lĩnh vực CNTT và sẵn sàng vừa học vừa làm để sở hữu bằng ĐH và xa hơn là bằng Thạc sỹ về Data Science

Được miễn học 3 môn ở Chứng chỉ 1 – Công dân số, Phát có bước khởi đầu ấn tượng khi hoàn thành cả Chứng chỉ trong vòng 11 ngày, vượt thời gian quy định tới 80% và giành được học bổng Học nhanh của FUNiX. Anh chia sẻ, việc học cuốn hút vì có nhiều kiến thức mới mẻ, hữu ích, thậm chí làm Phát bất ngờ. Như Khi học môn Trở thành Công dân số, Phát không chỉ được tìm hiểu về Internet mà còn được học sâu về bảo mật trên mạng xã hội; các cách tìm kiếm hiệu quả với Google. Từ đó, Phát nảy ra ý tưởng tìm hiểu thêm về Cookies cũng như cách khai thác các dữ liệu người dùng để lại trên mạng để tạo ra các chiến lược quảng cáo phù hợp. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ nhiệt tình của Hannah cũng giúp Phát rất nhiều. Anh cho biết, vì hay học muộn nên anh nhiều lần nhắn tin hỏi Hannah vào tầm nửa đêm đều được Hannah giải đáp gần như ngay lập tức. Ngoài ra, các mentor FUNiX cũng sẽ là những người dẫn đường chỉ lối mà người học trực tuyến như Phát rất cần.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Phát cho hay: “Mình thường dành 3 tiếng để học FUNiX mỗi tối, nghiên cứu kĩ yêu cầu môn học và vạch ra lịch học với ý định hoàn thành môn/ chứng chỉ nhanh nhất có thể. Khi học, mình thường xem assignment rồi xem clip, tập trung vào các ý chính trong bài và ghi lại khi học chứ không lan man. Không phải clip bài giảng nào mình cũng xem hết, mà đôi khi sẽ lướt qua, tìm ý chính. Khi gặp các vấn đề, câu hỏi, mình cũng áp dụng kiến thức về Google để tìm đáp án. Những câu nào không tìm được câu trả lời, mình mới xem lại clip, xem liệu có bỏ qua nội dung quan trọng nào trong bài học hay không”

Cho đến hiện tại, Phát thấy cách học này tương đối hiệu quả và anh đặt mục tiêu sẽ học nhanh hơn nữa các Chứng chỉ kế tiếp ở FUNiX. Vì điều kiện kinh tế, Phát rất mong muốn sẽ sớm tìm được cơ hội làm việc trong ngành CNTT càng sớm càng tốt sau khi hoàn thành các Chứng chỉ.

“Thực sự hiện giờ mình chỉ mong muốn tìm một công việc trong ngành CNTT với mức lương dù chỉ 5 triệu đồng/ tháng, đủ trang trải cho việc học tại FUNiX cũng rất quý” – Phát tâm sự.

Theo Phát, học trực tuyến dài hơi cần nhất là quyết tâm, có mục đích học thật rõ ràng và cách học hiệu quả. Anh tin rằng cùng với những yếu tố này và cách học tại FUNiX, anh sẽ sớm thực hiện được những kế hoạch mà mình đã vạch ra.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích: