Cậu bé 12 tuổi học trực tuyến mơ thành lập trình viên | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cậu bé 12 tuổi học trực tuyến mơ thành lập trình viên

Chân dung xTer 17/05/2021

Bộc lộ sở thích công nghệ từ những năm tiểu học, Tống Kim Tùng Lâm (12 tuổi, Hải Phòng) mơ ước lớn lên sẽ trở thành một lập trình viên.

Thường xuyên theo sát con trai, khuyến khích con theo đuổi sở thích và thiên hướng, anh Tống Ngọc Phi – bố Tùng Lâm nhận thấy con có năng khiếu với công nghệ thông tin từ khá sớm.

“Nhà có cái máy tính, từ lớp hai, lớp ba cháu đã thích ngồi vào chơi và tìm hiểu. Lớp 5 cháu mày mò tự cài Win10 cho máy của ông nội, đi thi được giải nhì Tin học cấp quận. Chơi game cũng là một sở thích của cháu”, anh Phi cho biết.

Không chỉ thích thú với các ứng dụng, phần mềm, Lâm còn mong ước tự mình làm ra những sản phẩm tương tự. Vì vậy, khi được nghe về học lập trình trực tuyến , anh Phi đã gợi ý Lâm theo học. Hai cha con lựa chọn FUNiX để cậu bé bắt đầu theo đuổi ước mơ.

Chia sẻ lý do ủng hộ cho con học trực tuyến, anh Phi nói: “Nguồn kiến thức tại đây mở và chuẩn, đúng trọng tâm, hội nhập với thế giới nên sau này nếu các cháu tốt nghiệp sẽ làm được việc ngay. Hơn nữa, FUNiX có mạng lưới doanh nghiệp đối tác rộng lớn, cơ hội hỗ trợ việc làm cho sinh viên cao”.

Bắt đầu từ cuối tháng 8/2020, Lâm trở thành sinh viên trực tuyến. Ngày học ở lớp, về nhà, làm hết bài tập là cậu bé mở máy tính để học công nghệ thông tin online. Ngoài hai chương trình này, Lâm còn theo học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ. Vì vậy, để học tốt, em thường lên lịch cụ thể và bám đuổi lịch học đã đề ra, tận dụng thời gian rảnh để học.

Về cách học, Lâm cho biết em thường tập trung học từng môn, xong môn này rồi chuyển qua môn khác. FUNiX có hướng dẫn về phương pháp và trình tự học tập của từng môn học đã tạo điều kiện thuận lợi cho em trong quá trình học tập. Ngoài tài liệu của trường, Lâm cũng tự tìm hiểu thêm các kiến thức trên Google để hiểu hơn mỗi bài học. “Các bài giảng cũng thường link tới nguồn gốc, giúp em thuận lợi khi muốn tìm hiểu sâu hơn. Các mentor thì trả lời, giải đáp các câu hỏi của em một cách tận tình, giúp em hiểu rõ kiến thức”, Lâm nói.

Sau chứng chỉ 1, Tùng Lâm đã biết cách làm web và tạo ra các phần mềm chạy dưới nền tảng một trang web bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript. Những kết quả này khiến cậu bé thêm hào hứng với việc học. Học xong toàn bộ chứng chỉ lập trình cơ bản trong 7 tháng, Lâm xuất sắc giành học bổng học nhanh của FUNiX vì học vượt tới 5 tháng so với tốc độ học trung bình của học sinh phổ thông.

Cậu học trò lớp bảy cho biết: “Em rất vui khi nhận được học bổng và điều này giúp em có thêm động lực để học tốt những chứng chỉ tiếp theo”.

Anh Phi, phụ huynh của Tùng Lâm đánh giá cao cách học FUNiX, từ yêu cầu sinh viên phải hỏi đủ số câu hỏi cần thiết mới được thi, tới cách kết nối mentor giúp người học gần hơn với thực tế công việc, nghề nghiệp, đội ngũ hannah đồng hành, hỗ trợ kịp thời.

Người cha nhận thấy, sau một kỳ học, con mình đã có những kiến thức nhất định về công nghệ thông tin, và quan trọng là Lâm làm quen dần với cách thức chủ động trong quá trình học tập.

“Cháu hào hứng hơn với việc học, tiếp tục đăng ký cùng lúc Chứng chỉ 2 và Chứng chỉ 3, đồng thời, cháu cũng tự tin hơn trong học tập, giao tiếp và ứng xử”, anh Phi nhận xét.

Gia đình Tùng Lâm kỳ vọng, cùng với năng lực sử dụng tốt tiếng Anh, sau khi hoàn thành chương trình FUNiX, Lâm có thể gia nhập đội ngũ những người làm phần mềm, đáp ứng được nhu cầu của xã hội hiện đại.

Nhận định về việc ngày càng nhiều học sinh phổ thông học lập trình sớm, Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, nhà sáng lập FUNiX cho biết, học sinh phổ thông có thể học lập trình theo hai hướng: Học kiến thức công nghệ cơ bản để thành thạo với môi trường kỹ thuật số, hoặc với các em có năng khiếu, yêu thích công nghệ, tiếp cận với chương trình học kỹ thuật phần mềm công nghệ cao để sớm đi làm, đồng thời có thể lấy bằng đại học sớm sau đó nhờ rút ngắn thời gian học tập.

“Nhiều học sinh đủ năng lực, yêu thích học và có mong muốn học các chương trình chuyên môn sớm. Từ đó, chúng tôi đưa ra triết lý giáo dục mới: Tạo điều kiện tối đa cho người học. Cần có môi trường để bất cứ khi nào người học sẵn sàng sẽ không phải chờ đợi”, ông Nam nhận định.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích: